English

Nghiên cứu

Hội thảo Ứng dụng Phần mềm Plexim Plecs trong ngành Năng lượng Xanh

Ngày nay khi các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần càng cạn kiệt, con người lại nghĩ đến những nguồn năng lượng xanh thân thiện với môi trường. Nhiều sáng chế của các nhà khoa học đã đưa vào thực tiễn trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã đạt hiệu quả rất cao, trong đó có lĩnh vực ứng dụng phần mềm, cung cấp cho giảng viên và sinh viên những phần mềm với tính ưu việt trong công tác giảng dạy và học tập, sáng ngày 24/4/2013, Trường Đại học Duy Tân phối hợp với Công ty Cổ phần Giải pháp xanh thông minh (SGS) và Công ty Ivy Infomatic (Singapore) tổ chức Hội thảo “Ứng dụng Phần mềm Plexim Plecs trong ngành Năng lượng Xanh ”. Tham dự hội thảo có TS. Hà Đắc Bình - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Ông Olivier Wu - Đại diện Công ty Ivy Infomatic, Ông Mai Xuân Kiên - Trưởng Phòng Dự án Kinh doanh Công ty SGS cùng đông đảo giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, Cán bộ Trung tâm CSE, Phòng Thí nghiệm Viễn thông cao cấp và toàn bộ sinh viên năm cuối Khoa Điện tử Viễn thông.
 
Ông Olivier Wu giới thiệu về phần mềm Plexim Plecs tại Hội thảo

Tại hội thảo, ông Olivier Wu đã giới thiệu một cách chi tiết về phần mềm Plexim Plecs cùng những tính năng nổi bật và các ứng dụng của phần mềm này trong nhiều lĩnh vực khác nhau như máy bay, hệ thống điều khiển tự động, điện, ô tô, điện cao thế… Đây là một phần mềm nổi bật được ứng dụng trong hệ thống điện tử công suất, chủ yếu ở khâu thiết kế và mô phỏng. Cũng theo ông Olivier Wu, có thể xem Typhoon trong phần mềm Plexim Plecs là một phòng thí nghiệm thu nhỏ cho hệ thống điện tử công suất với khả năng tự tạo và nối các mô hình với nhau thành một hệ thống lớn hoàn chỉnh. Ngoài ra, phần mềm Plexim Plecs với tính năng mô phỏng cho phép người sử dụng thiết kế và ý tưởng hóa mô hình của mình một cách chính xác mà không cần mua các linh kiện, phần mềm sẽ tự tạo ra các hệ phương trình và tự giải các phương trình để cho một kết quả thuyết phục nhất.

Thầy Hà Đắc Bình cho biết: “Đối với các trường đại học, việc ứng dụng phần mềm Plexim Plecs trong các thí nghiệm có thể giúp giảng viên và sinh viên dễ dàng thay thế cho mọi mô hình thực tế trong nghiên cứu và học tập. Với sinh viên, các em có thể thiết kế dễ dàng hệ thống điện tử công suất thông qua phần mềm Plexim Plecs với chi phí thấp, chính xác và thao tác dễ dàng trước khi mua linh kiện. Bên cạnh đó, phần mềm này còn hỗ trợ cho các báo cáo thí nghiệm. Đối với giảng viên, các thầy cô muốn thiết kế một hệ thống mạch cũng có thể sử dụng phần mềm này. Sau khi thiết kế, phần mềm sẽ chạy mô phỏng và cho kết quả với nhiều thông số khác nhau, thầy cô có thể lựa chọn các thông số cho kết quả tốt nhất để đưa ra đánh giá cuối cùng. Tôi cho rằng, Plexim Plecs là một trong những phần mềm hiệu quả và thuận lợi cho giảng viên và sinh viên Đại học Duy Tân khi được đưa vào ứng dụng”.

Được biết, Plexim Plecs được các chuyên gia đánh giá là phần mềm hữu dụng trong hệ thống điện tử công suất nhằm tạo ra những nguồn điện thân thiện với môi trường, không tốn kém chi phí làm thử nhưng lại cho ra những thông số chính xác nhất. Buổi chiều cùng ngày, toàn bộ sinh viên năm cuối khoa Điện tử Viễn thông - Đại học Duy Tân được các chuyên gia hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Plexim Plecs trong học tập và nghiên cứu.

(Truyền Thông)