English

Nghiên cứu

An toàn Giao thông với Hệ thống Giám sát Giao thông Thông minh

Chiều 6/12/2012, tại P. 702 - K7/25 Quang Trung, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển - Đại học Duy Tân đã tổ chức báo cáo chuyên đề “Giới thiệu một số kỹ thuật then chốt trong hệ thống giám sát giao thông dựa trên hình ảnh video”. Không chỉ dừng lại ở việc báo cáo kết quả sau 2 năm dày công nghiên cứu, TS. Hà Đắc Bình - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển đã gợi mở những hướng đi mới cho sinh viên, học viên tâm huyết theo đuổi đề tài này. Buổi báo cáo có sự tham gia của TS. Ngô Văn Sỹ, Giám đốc Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa (khu vực miền Trung) và các cộng sự.
 
 
TS. Hà Đắc Bình tại buổi báo cáo
 
Tại buổi báo cáo, TS. Bình giới thiệu 3 nội dung gồm: hệ thống giao thông thông minh ITS, hệ thống giám sát giao thông bằng hình ảnh, một số kỹ thuật then chốt trong hệ thống giám sát giao thông dựa trên hình ảnh video. Dựa vào các thiết bị như máy ảnh, máy quay cùng các kỹ thuật xử lý hình ảnh video giúp chúng ta có được những thông tin về tình trạng giao thông, bao gồm: lưu lượng, tốc độ, thống kê, phân loại, cảnh báo đồng thời giúp nhà quản lý có thể giám sát các phương tiện giao thông lưu thông và nâng cao ý thức giao thông công cộng.
 
Theo TS. Hà Đắc Bình: “Việc áp dụng các thiết bị công nghệ cao như sử dụng điện tử, tin học, tự động hóa và viễn thông để quản lý, điều hành, hỗ trợ người tham gia giao thông sẽ giúp cho giao thông luôn thông suốt, an toàn cũng như nâng cao ý thức của người dân. Việc nghiên cứu các kỹ thuật then chốt trong hệ thống giám sát giao thông sẽ mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi sự tâm huyết và sáng tạo nhưng kết quả đạt được sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của con người. Những nghiên cứu này mang tính ứng dụng cao và cần thiết tiếp tục nghiên cứu, triển khai để hóa giải tình trạng giao thông lộn xộn như hiện nay.”
 
Những người đã từng đi du lịch, từng du học hay tham quan các nước phát triển đều ngỡ ngàng trước hệ thống giao thông hiện đại và an toàn. Trở về Việt Nam, không ít người giật mình về tình trạng giao thông hiện nay. Nhiều nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước đã tìm cách đưa kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào giao thông Việt Nam nhưng họ không thể thực hiện được. TS. Hà Đắc Bình đã dành 2 năm nghiên cứu về phương pháp, kỹ thuật giám sát giao thông nhằm góp phần giải quyết tình trạng trên.
 
(Truyền Thông)