English

Nghiên cứu

Hội thảo “Nghiên cứu Chế tạo Vật liệu Thủy tinh Silicat bằng Phương pháp Sol-Gel”

Sáng 1/10/2013, Đại học Duy Tân đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu Chế tạo Vật liệu Thủy tinh Silicat bằng Phương pháp Sol-Gel” tại phòng 706-K7/25 Quang Trung. Tham dự hội thảo có Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm quyền Hiệu trưởng nhà trường, GS.TSKH. Vũ Xuân Quang-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, GS.Masayuki Nogami-Viện Kỹ thuật Nagoya Nhật Bản kiêm Chủ tịch Hội Sol-Gel Nhật cùng các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh Phòng Thí nghiệm Khoa học Vật liệu và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đại học Duy Tân.
 
 
GS. Masayuki Nogami trình bày tại hội thảo
 
Tại hội thảo, GS. Masayuki Nogami đã trình bày về cách chế tạo thủy tinh Silicat bằng phương pháp Sol-Gel. Đây là phương pháp được nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới áp dụng thực hiện khi có nhiều ưu việt trong nghiên cứu chế tạo vật liệu, đặc biệt là chế tạo các vật liệu có độ tinh khiết cao như thủy tinh. Hiện tại, Sol-Gel cũng là phương pháp mà phòng thí nghiệm tại Đại học Duy Tân đã và đang đưa vào nghiên cứu chế tạo vật liệu. Được biết, GS. Masayuki Nogami sẽ làm việc tại Đại học Duy Tân trong 3 tuần để hỗ trợ, hướng dẫn về sử dụng một số thiết bị phục vụ cho nghiên cứu bằng phương pháp Sol-Gel như: lò nung, bộ chế hòa khí…
 
Chia sẻ về việc lựa chọn Sol-Gel là phương pháp để thực hiện chế tạo vật liệu, GS.TSKH Vũ Xuân Quang cho biết: “Có rất nhiều phương pháp để tạo ra vật liệu, trong đó áp dụng phương pháp Sol-Gel sẽ có thể tạo ra các sản phẩm có hình dạng phức tạp như thủy tinh. Hiện tại, phòng thí nghiệm Duy Tân đã thu về được một số mẫu cho kết quả rất tốt.”
 
Sử dụng Sol-Gel để nghiên cứu chế tạo vật liệu của Đại học Duy Tân đã góp phần vào việc duy trì và phát triển một trong những phương pháp nghiên cứu tối ưu trong phòng thí nghiệm. Đồng thời những kết quả nghiên cứu thu được sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và giảng dạy tại Duy Tân.
 
(Truyền Thông)