English

Nghiên cứu

Hội thảo “Giới thiệu về Telemedicine” tại DTU

Những ưu thế khi áp dụng Telemedicine trong ngành Y tế giúp giảm tải bệnh viện, nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại chỗ cho các bệnh viện tuyến dưới... trở thành động lực để các trường đại học đào tạo Y-Dược áp dụng hình thức Telemedicine trong đào tạo và chẩn đoán. Chiều 5/9/2013, Khoa Y, Khoa Dược và Trung Tâm Nghiên cứu & Phát triển Đại học Duy Tân đã phối phợp tổ chức hội thảo “Giới thiệu về Telemedicine” tại Phòng 702-K7/25 Quang Trung. Nhiều giáo sư, tiến sĩ Việt Nam công tác tại Mỹ, các nhà khoa học, giảng viên Đại học Duy Tân đã tham dự với mong muốn tạo ra những đột phá mới trong đào tạo Y - Dược tại Duy Tân với việc áp dụng Telemedicine.
 
 
GS.Tony Vương giới thiệu về Telemedicine

GS. Tony Vương-Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Cổ phần Công nghệ Tức Thời đã giới thiệu về Telemedicine-một ứng dụng của Công nghệ Thông tin vào lĩnh vực Y tế. Telemidicine là một hình thức điều trị dựa trên công nghệ thông tin giúp các chuyên gia hội chẩn và trao đổi thông tin với nhau qua mạng Internet. Đây là một hình thức nhằm kết nối các Trung tâm y tế, bệnh viện giữa tuyến dưới với tuyến trên, giữa bác sĩ với bệnh nhân, tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua Internet.

GS. Tony Vương đã nêu ra những điểm ưu việt của việc áp dụng Telemedicine trong Y tế cũng như trong đào tạo: “Triển khai Telemedicine trong Y tế sẽ giảm quá tải cho các bệnh viện, nâng cao chất lượng chữa bệnh đặc biệt là đối với các bệnh viện tuyến dưới, các trung tâm y tế vùng sâu vùng xa, giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí y tế. Đối với đào tạo, việc áp dụng Telemedicine ngày càng trở nên cấp thiết. Đại học Duy Tân là một trong những trường đại học luôn tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào các chương trình giảng dạy cho sinh viên. Việc áp dụng Telemedicine sẽ giúp giảng viên, sinh viên trao đổi kiến thức y khoa một cách trực tuyến, nâng cao kiến thức và năng lực cho sinh viên ngành Y-Dược.”

Vấn đề ứng dụng CNTT vào đào tạo Y-Dược được đông đảo cán bộ, giảng viên Đại học Duy Tân quan tâm và thảo luận sôi nổi tại hội thảo. GS. TSKH Lê Văn Hóa-Giám Đốc Chương trình Đào Tạo Tiến Sĩ và Sau Tiến Sĩ-Đại học Duy Tân khẳng định: “CNTT là một phần quan trọng trong cuộc sống văn minh, y tế và sức khỏe là sự quan tâm hàng đầu của con người. Việc kết hợp hai lĩnh vực này sẽ mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả.”

BS. Phạm Nguyễn Cẩm Thạch-Trưởng khoa Y, Đại học Duy Tân cho biết “Việt Nam được đánh giá là một nước bùng nổ về Công nghệ Thông tin, tuy nhiên áp dụng Công nghệ Thông tin trong lĩnh vực Y tế lại rất chậm. Vì vậy, ứng dụng Telemedicine vào đào tạo lúc này chính là cơ hội để sinh viên sớm tiếp cận và áp dụng khoa học tiên tiến phát triển ngành Y-Dược Việt Nam.”

(Truyền Thông)