English

Đại học & Cao đẳng

Gala Giao lưu Cộng đồng Phần mềm Nguồn mở

Tối ngày 25/4/2013, tại Công viên phần mềm Đà Nẵng (số 2 Quang Trung, quận Hải Châu), chương trình Gala giao lưu đầy hấp dẫn và sôi nổi giữa các cộng đồng phần mềm nguồn mở với sinh viên lĩnh vực công nghệ Đà Nẵng do Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) phối hợp với Hiệp hội phần mềm Đà Nẵng (DSA) và Trường Đại học Duy Tân tổ chức. Đây là một hoạt động được tổ chức nhân dịp Hội thảo Ứng dụng và Phát triển Phần mềm Nguồn mở 2013 do Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đồng bảo trợ. Tham dự đêm Gala có ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phạm Kim Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Đà Nẵng, các thành viên của VFOSSA, DSA, DTU, các cộng đồng phần mềm nguồn mở như VietOpenStack, NukeViet, OpenRay cũng như đông đảo sinh viên các trường Đại học Duy Tân, Đại học Đà Nẵng, Aptech.
 
 
 Tiết mục văn nghệ của sinh viên Đại học Duy Tân

Mở màn đêm Gala, đội văn nghệ do sinh viên Đại học Duy Tân thực hiện với những màn trình diện ấn tượng và hấp dẫn, mang không khí vui tươi và hứng khởi cho những người tham dự chương trình.

Đêm Gala giao lưu được xem là một diễn đàn để các sinh viên đam mê công nghệ có cơ hội được học tập kinh nghiệm, kết nối và chia sẻ thông tin giữa các cộng đồng phần mềm nguồn mở tại Việt Nam. Đại diện Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Quang đã giới thiệu một cách chi tiết về sự ra đời và lịch sử phát triển của phần mềm tự do nguồn mở tại Việt Nam và các chương trình phát triển cộng đồng của Câu lạc bộ. Đồng thời ông Quang phát động cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2013 đến tất cả các bạn sinh viên yêu thích lĩnh vực phần mềm nguồn mở với những ý tưởng độc đáo và hấp dẫn.

Cũng tại buổi Gala, các bạn sinh viên còn được tìm hiểu thông tin và giao lưu với các cộng đồng phần mềm nguồn mở mới xuất hiện tại Việt Nam như OpenStack Việt Nam, NukeViet, OpenRay, OpenRoad, Fedora-Không gian cộng đồng HN và dự án “Gõ kiến”.

Mặc dù phần mềm nguồn mở chỉ mới xuất hiện tại Đà Nẵng trong những năm gần đây nhưng cộng đồng đã thu hút đông đảo sự quan tâm của những người yêu công nghệ phần mềm. Đại học Duy Tân được đánh giá là một trong những trường đại học có nhiều đóng góp tích cực trong sự phát triển công nghiệp phần mềm của Thành phố Đà Nẵng. Trước đó, Đại học Duy Tân cũng đã triển khai ký kết hợp tác giữa Đại học Duy Tân và Câu Lạc bộ Phần mềm tự do Nguồn mở Việt Nam trong công tác nghiên cứu, ứng dụng và phát triển. Đây được xem là một điều kiện thuận lợi để Đại học Duy Tân hướng đến đào tạo các chuyên ngành phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cho xã hội.

(Truyền Thông)