English

Bằng 2, Nghề, eUniversity

Nhiều thuận lợi với Chương trình Cử nhân Trực tuyến ĐH Duy Tân

Theo Elliott Masie, một chuyên gia nổi tiếng trong ngành, học trực tuyến là “việc áp dụng công nghệ để tạo ra, cung cấp, chọn lựa, quản trị, hỗ trợ và mở rộng cách học truyền thống. Việc phát triển của Internet, với khả năng giúp học viên tiếp cận liên tục các khóa đào tạo một cách hiệu quả và tiết kiệm, đã tạo nên một giai đoạn mới cho việc học và dạy đạt đến những tầm cao mới mà chưa có công nghệ nào có thể cạnh tranh được”. Nhận thức được điều đó, gần 4 năm trước, Đại học Duy Tân đã chú ý đầu tư phát triển loại hình đào tạo mới mẻ này. Lễ Khai giảng lớp Cử nhân Trực tuyến diễn ra ngày 02/06/2012 tại Hội trường 1101 - 182 Nguyễn Văn Linh đánh dấu khóa học thứ 2 tại Đại học Duy Tân và cũng là khóa thứ 2 tại Đà Nẵng. Đến tham dự buổi lễ có TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, lãnh đạo Trung tâm eUniversity cùng gần 100 học viên khóa mới.
 

 TS. Lê Nguyên Bảo phát biểu tại Lễ Khai giảng

Được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp phép tuyển sinh từ năm 2008 nhưng Đại học Duy Tân chỉ mới bắt đầu tuyển sinh 2 năm gần đây. Bởi đây là một loại hình học tập hoàn toàn mới  nên phải có thời gian xây dựng cơ sở vật chất, cơ sở dữ liệu, chương trình và đội ngũ giảng dạy,… đáp ứng được yêu cầu chất lượng đào tạo. Đến nay có thể khẳng định, chương trình cử nhân trực tuyến tại Đại học Duy Tân đã đáp ứng được môi trường học tập thực sự hiệu quả cho học viên.

Đổi mới toàn bộ chương trình

TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Chương trình Từ xa trực tuyến ứng dụng Công nghệ Thông tin, mạng Internet tạo ra cách tiếp cận mới rất khác với chương trình Từ xa truyền thống, giúp tiết kiệm thời gian nhưng chất lượng không hề thua kém. Bài giảng được đánh đĩa CD, DVD. Bài tập, bài kiểm tra không đánh đố mà chỉ nhằm hướng đến mục tiêu nắm kiến thức.”
 
 
Đông đảo học viên đến tham dự buổi lễ

Khi nhập học, học viên được cấp phát miễn phí học liệu. Hệ thống học liệu được biên soạn ngắn gọn, súc tích, thuận lợi cho người học dễ dàng tiếp thu kiến thức. Đến với loại hình này, người học sẽ không phải chịu áp lực nặng nề từ những cuốn giáo trình dày cộm truyền thống. Học viên theo dõi bài giảng đã được thu sẵn trong DVD, CD, website e-university và làm các dạng bài tập, bài kiểm tra được thiết kế theo một chuẩn thống nhất (trắc nghiệm nhiều, tự luận ít). Học viên được luyện tập trên các bài tập mẫu, sau đó làm các bài tập thật. Học viên có thể xem kết quả ngay đối với dạng bài tự luận; còn dạng bài tự luận, câu hỏi, thắc mắc, học viên sẽ nhận được phản hồi từ phía giảng viên sau 72h.

Chương trình đào tạo từ xa tại Đại học Duy Tân đang ứng dụng phương pháp dạy học tích cực trong toàn bộ hoạt động đào tạo. Các nội dung thảo luận nhóm, nhập vai, thực hành, được áp dụng thường xuyên trong các giờ học online và offline. Trường phối hợp với các giảng viên là Giám đốc, Trưởng phòng, chuyên viên cao cấp đến từ các doanh nghiệp tham gia giảng dạy qua mạng và trong các buổi offline ở hơn 80% các môn học góp phần nâng cao tính thực tiễn của môn học.

Chủ động Thời gian Học tập

Học viên chủ động sắp xếp thời gian học tập qua các học liệu là giáo trình, băng hình, đĩa CD, Internet, Video Clip mà không phải thường xuyên đến lớp. Học viên chỉ tập trung để nghe hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, phụ đạo và thi vào một trong những ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính. Số ngày tập trung chỉ tương ứng với số tín chỉ môn học.

Tham gia chương trình, học viên sẽ được trường cấp cho một tài khoản cá nhân. Thông qua tài khoản này, học viên có thể trao đổi trực tuyến với giảng viên, tham gia diễn đàn học thuật và diễn đàn sinh viên của trường để thảo luận các vấn đề học tập cũng như đời sống. Chỉ cần có máy tính và mạng internet, học viên có thể học mọi lúc ở mọi nơi mà không gặp bất kỳ rào cản nào.

Chương trình đào tạo cũng áp dụng phương pháp đào tạo theo theo học chế tín chỉ nên người học có thể rút ngắn thời gian đào tạo hoặc học nhiều kiến thức cùng một lúc để được cấp nhiều bằng tốt nghiệp.

Trải nghiệm thú vị với Game Second Life

Theo ThS. Lê Văn Chung - Giám đốc Trung tâm eUniversity, Đại học Duy Tân: “Game thực tế ảo Second Life yêu cầu nâng cấp định kì tốn chi phí rất cao nên ít được chú ý đầu tư. Đây là một trò chơi mang tính học thuật, là nơi để trao đổi, thảo luận giữa các thành viên trong lớp với nhau. Hiện nay, Việt Nam chỉ mới có một đơn vị ngoài Hà Nội và Đại học Duy Tân áp dụng game đa tiện lợi này.”

Học viên dùng tài khoản được cấp khi nhập học để truy cập vào hệ thống Second Life, lựa chọn đại diện hình ảnh của mình (avatar), tham gia vào một lớp học ảo cùng avatar của các thành viên khác và giảng viên. Trong Second Life, không gian là ảo, nhân vật là ảo nhưng những trao đổi, thảo luận giữa các thành viên là thật, kiến thức thu được là thật. Những người cách xa nhau hàng ngàn km vẫn dễ dàng tập hợp tại một điểm duy nhất thông qua sự trợ giúp của không gian ảo Second Life.

Anh Lê Văn Tuấn Anh học viên lớp QTK1, lớp văn bằng 2 ngành Quản trị Kinh doanh chia sẻ cảm nhận về những trải nghiệm sau khoảng thời gian học lớp cử nhân trực tuyến tại Duy Tân: “Tôi được trao đổi với giảng viên, đa phần là các doanh nhân, cũng như các bạn cùng lớp, những người rất kinh nghiệm. Điều này giúp tôi có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho công việc. Diễn đàn giải đáp thắc mắc của tôi ngay trong 72h. Môi trường Second Life tạo cho tôi có cơ hội tham gia những phòng học 3D vô cùng thú vị”.

Có thể nói, chương trình cử nhân trực tuyến nói riêng và hình thức đào tạo từ xa trực tuyến nói chung tại Đại học Duy Tân đang tạo ra môi trường học tập mới nhiều thuận lợi cho mọi đối tượng. Đặc biệt đối với học viên vừa học vừa làm, đây chính là một trong những hình thức học tập thích hợp nhất đáp ứng yêu cầu đảm bảo công việc hiện tại, đồng thời cùng lúc có thể học tập để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với sự phát triển của thời đại.

(Truyền Thông)