English

Đại học & Cao đẳng

ĐH Duy Tân - Tìm kiếm tài năng trẻ ngành Xây dựng, Kiến trúc

Cứ đến ngày 07/7 Âm lịch hàng năm, những đàn Quạ (Ô) và chim Khách (Thước) lại kéo nhau lên trời xây cầu cho Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau. Câu chuyện tình yêu giữa thần Chăn trâu và thần Dệt vải khiến trời đất và nhân gian đều cảm động. Kể từ năm 2012, cầu Ô Thước không còn là mong ước quá hiếm hoi của đôi tình nhân bất hạnh khi hàng loạt thiết kế cầu của học sinh và sinh viên đã được ghi nhận tại Đại học Duy Tân.
 
 
Đội 47-SC của ĐH Duy Tân - Giải Nhất dành cho Sinh viên
 
Lấy ý tưởng từ việc làm nhân đạo là bắc cầu nối nhịp tình yêu cho Ngưu Lang và Chức Nữ, cuộc thi “Xây cầu Ô Thước” dự kiến được tổ chức thường niên ở Đại học Duy Tân đã chính thức diễn ra lần đầu tiên vào ngày 08/4/2012 tại hội trường 713-K7/25 Quang Trung. Sự kiện này cũng xuất phát từ sự trùng hợp thú vị giữa việc mỗi năm một lần các học sinh THPT thi vào đại học và mỗi năm một lần Ngưu Lang - Chức Nữ đoàn tụ bên nhau. Vì vậy, “Xây cầu Ô Thước” chính là xây những cầu nối giao lưu, học hỏi và gắn kết tình cảm giữa sinh viên Duy Tân và học sinh THPT.
 
 
Đội PCT đến từ THPT Phan Châu Trinh - Giải Nhất dành cho Học sinh

Sau vòng loại sơ khảo, Ban Tổ chức cuộc thi đã chọn ra 40 đội tham dự (trong đó có hai đội thi đến từ THPT Phan Châu Trinh và THPT Ông Ích Khiêm) vào vòng chung kết với ba phần thi: thuyết trình ý tưởng, phương án thiết kế xây dựng cầu, tính thẩm mĩ, sáng tạo; xác định khối lượng, kích thước của cầu và thử tải. Chất lượng về mặt kiến trúc của các cây cầu đã được Ban Giám khảo thẩm định qua vòng chấm thi phần kiến trúc vào chiều 07/4/2012 tại văn phòng khoa Xây dựng - Đại học Duy Tân. Với phần thi thử tải đầy hồi hộp gay cấn, khâu cuối cùng của cuộc thi đã diễn ra trong không khí sôi động tại hội trường 713.

Mỗi sản phẩm một ưu thế riêng, những cây cầu là thành quả của niềm đam mê kiến trúc, xây dựng và tinh thần làm việc nghiêm túc, sáng tạo của các kĩ sư tương lai. Kết quả chung cuộc được giữ bí mật đến phút cuối càng làm tăng sức hấp dẫn cho các đội thi. Tại bộ giải thưởng dành cho học sinh, nhóm học sinh đến từ lớp 10 trường THPT Phan Châu Trinh mang tên PCT đã xuất sắc giành giải Nhất với chiếc cúp và 7.000.000 VNĐ tiền thưởng. Tiếp sau đó, đội Lucky của trường THPT Ông Ích Khiêm đạt giải Nhì với phần thưởng là 5.000.000 VNĐ và cúp lưu niệm. Kết quả ở bộ giải thưởng dành cho sinh viên, đội 47-SC giành giải Nhất, đội White Stork giành giải Nhì, các sinh viên đội Tân Mùi đạt giải Ba, đội Dark Knight được trao giải Khuyến khích và đội thi đến từ K15XDC nhận giải Dự báo tải trọng.

Được biết, bên cạnh cuộc thi “Xây cầu Ô Thước” cho các học sinh, sinh viên đam mê khối ngành Xây dựng và Kiến trúc, Đại học Duy Tân đang phát động cuộc thi “Dự án Kinh tế Cộng đồng” cho sinh viên khối ngành Kinh tế, Ngoại ngữ và dự kiến tổ chức sân chơi “Chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp” cho những kế toán tương lai. Những hoạt động này là sự quan tâm đầy tâm huyết của Ban Giám hiệu Đại học Duy Tân vì mục tiêu tìm kiếm và phát triển những tài năng trẻ, vì quyền lợi học tập của toàn thể sinh viên DTU.

(Truyền Thông)