English

Đại học & Cao đẳng

Ghi nhận từ buổi làm việc về dự án Capstone tại ĐH Duy Tân

"Thực sự nghiêm túc nhưng cũng không kém phần sôi nổi và đầy bổ ích" - đó là cảm nhận chung về buổi làm việc giữa Đoàn công tác CMU với sinh viên làm Capstone của Đại học Duy Tân diễn ra vào chiều ngày 15/3/2012 tại phòng 702-K7/25 Quang Trung. Tham dự chương trình có sự hiện diện của GS. Anthony Lattanze - đại diện Đoàn CMU, TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cùng tất cả giảng viên CMU và sinh viên đang thực hiện dự án Capstone.
 
 
SV Đỗ Bảo Linh trình bày về dự án “Hệ thống Hỗ trợ Vận chuyển Gói hàng”

Capstone là hình thức dự án phần mềm thực tế mà sinh viên làm việc với doanh nghiệp từ đầu năm tư đến hết năm tư với sự hướng dẫn của giảng viên Duy Tân theo mô hình của Đại học Carnegie Mellon. Tại Đại học Duy Tân, mô hình này được triển khai thực hiện trong sinh viên từ chương trình hợp tác đào tạo của CMU - 1 trong 4 trường mạnh nhất về Công nghệ Thông tin tại Mỹ ký kết chuyển giao chương trình đào tạo cho Duy Tân từ năm 2008. Tiến hành dự án Capstone, sinh viên được thử nghiệm những ý tưởng của mình trước khi đưa vào áp dụng trong doanh nghiệp. Về căn bản, đây là dự án hàn lâm trong đó sinh viên có khoảng sáu tháng để hoàn thành vào năm cuối ở trường, và thành công hay thất bại của các chiến lược đưa ra sẽ được xác định ngay bằng các chỉ số đánh giá qua hệ thống tổng hợp và báo cáo.

Tại buổi báo cáo và thảo luận, đã có ba dự án Capstone được trình bày và nhận được những nhận xét đánh giá cũng như góp ý hướng dẫn tận tình từ phía Đoàn công tác CMU. GS. Anthony đánh giá cao về tính hiệu quả và khả thi của các dự án. Nhận xét phần trình bày của ba nhóm, ông yêu cầu báo cáo phải làm rõ quá trình thực hiện và tình hình tiến triển của dự án, bởi những thuận lợi ngay từ ban đầu là tiêu chí quan trọng để một dự án thành công đúng dự kiến. GS. Anthony cũng nhấn mạnh sự cần thiết về khả năng sáng tạo và ý thức chịu khó học hỏi đồng thời truyền đạt một số kinh nghiệm giải quyết những rủi ro thường gặp khi thực hiện dự án Capstone.

Tiếp thu những ý kiến quý báu của GS. Anthony, sinh viên làm Capstone của Đại học Duy Tân đã có được cái nhìn chính xác toàn diện hơn về kết quả thực hiện dự án và rút ra được nhiều bài học bổ ích về chuyên môn cũng như kĩ năng thực hiện và báo cáo một vấn đề.

Trao đổi trực tiếp về dự án “Hệ thống Hỗ trợ Vận chuyển Gói hàng”, sinh viên Đỗ Bảo Linh - K14CMUTPM, khoa Đào tạo Quốc tế trường Đại học Duy Tân (từng giành giải thưởng cao trong kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 20, năm 2011) - đại diện nhóm thực hiện Capstone chia sẻ: “Điểm mới trong dự án của chúng tôi được thể hiện ở phương thức mã hóa hai chiều giúp lưu trữ được nhiều dữ liệu và tính phổ biến của thiết bị giúp tạo nên phạm vi hoạt động rộng lớn. Đặc biệt, với cách sử dụng mã nguồn mở, chúng tôi có được ưu thế về sức cạnh tranh bởi chi phí thấp và khả năng tùy biến linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng.”

Được biết, tiếp sau buổi báo cáo và thảo luận, nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên thực hiện Capstone sẽ diễn ra trong thời gian Đoàn CMU làm việc tại Đại học Duy Tân. Tin rằng đây sẽ là những chương trình thiết thực giúp sinh viên Duy Tân thu nhận được nhiều điều bổ ích phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu lâu dài.

(Truyền Thông)