English

Giấc mơ Duy Tân

Khai mạc Hội thảo Điều dưỡng Toàn quốc tại Đại học Duy Tân

Sáng ngày 22/09/2011, Hội thảo Điều dưỡng toàn quốc đã chính thức khai mạc tại Hội trường 713-Đại học Duy Tân. Hội thảo do Khoa Y Dược trường Đại học Duy Tân phối hợp với Hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức. GS.TS. Đào Văn Dũng - Vụ trưởng Vụ các vấn đề Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, ThS Ngô Thị Kim Yến - Phó Giám Đốc sở Y tế Đà Nẵng, ThS. Phạm Đức Mục - Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cùng đông đảo điều dưỡng trưởng đến từ các cơ sở y tế trên toàn quốc đã đến tham dự. Đặc biệt, hội thảo còn có sự góp mặt của chuyên gia điều dưỡng đến từ Nhật Bản.
 

Đông đảo các Điều dưỡng trưởng đến tham dự hội thảo

Khai mạc hội thảo, ThS. Phạm Đức Mục phát biểu “Có thể nói sau 20 năm ngành Điều dưỡng đã có bước phát triển nhảy vọt. Chúng ta có một hệ thống điều dưỡng trưởng từ cấp Bộ đến cấp Khoa. Chúng ta nhìn thấy sự thay đổi căn bản của lĩnh vực đào tạo Điều dưỡng. Nhiều cơ sở đào tạo xem Điều dưỡng là ngành trọng tâm. Nhà nước cũng ban hành nhiều chính sách mới dành cho Điều dưỡng viên. Những điều này khiến người làm điều dưỡng yên tâm hơn về sự tiến bộ của ngành”.

Hội thảo xoay quanh hai vấn đề góp ý tiêu chuẩn chăm sóc người bệnh và quy tắc đạo đức điều dưỡng. Đây là hai vấn đề có ý nghĩa rất lớn làm nên một đội ngũ chuyên nghiệp. Tuy nhiên hiện nay nhiều quy tắc, quy định về người thầy thuốc vẫn dùng chung cho cả ba ngành: Y, Dược và Điều dưỡng trong khi mỗi ngành có tính chất riêng. Chính vì thế, “Nếu hội thảo hôm nay chúng ta xây dựng được bộ quy tắc đạo đức điều dưỡng viên thì đó sẽ là một mốc lịch sử trong sự phát triển của ngành tại Việt Nam”, ThS. Phạm Đức Mục nhấn mạnh.
 
 
GS.TS. Đào Văn Dũng phát biểu tại hội thảo

GS.TS. Đào Văn Dũng góp ý thêm “Đằng sau sự thành công của y tế chúng ta nhìn thấy hình ảnh của người điều dưỡng. Chúng ta cần tăng cường thông tin truyền thông, viết bài về người tốt việc tốt để đưa hình ảnh người điều dưỡng đến nhân dân. Ngoài ra cũng cần quan tâm hơn đến vấn đề đào tạo, đặc biệt phải tăng cường đội ngũ giảng dạy của ngành ở các trường. Phải làm sao để điều dưỡng dạy điều dưỡng chứ không phải bác sĩ dạy điều dưỡng như hiện nay”.

Thay mặt Đại học Duy Tân, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh chào mừng các đại biểu về Duy Tân dự hội thảo. GS Minh cho hay, Đại học Duy Tân là một trong số ít các trường đào tạo trình độ đại học ngành Diều dưỡng. Khoa Y Dược của trường đang có trên 300 sinh viên theo học. Đây là ngành học đột phá với mong muốn đào tạo những Điều dưỡng viên có trình độ cao đáp ứng nhu cầu bức thiết của xã hội.

Hội thảo diễn ra trong vòng một ngày, ngày tiếp theo các đại biểu sẽ đến tham quan thực tế và giao lưu với cán bộ, nhân viên tại các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng.

(Truyền Thông)