English

Đại học

Nhiều cơ hội cho thí sinh rớt ĐH

Hàng năm có hàng triệu thí sinh đăng ký dự thi vào các trường cao đẳng, đại học song không phải ai trong số đó cũng thành công với mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, cánh cửa vào đời vẫn chưa hoàn toàn khép lại bởi đại học không phải là con đường duy nhất. Vẫn còn nhiều cơ hội cho các thí sinh còn lại. Đăng ký học trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) là một trong những con đường để các thí sinh lựa chọn.

Đại học không phải là duy nhất

Theo số liệu của Tổng cục Dạy nghề, cơ cấu lao động qua đào tạo của Việt Nam hiện nay là 1:3 (cứ một sinh viên tốt nghiệp ĐH có ba học viên tốt nghiệp trường nghề), trong khi đó, cơ cấu ở các nước tiên tiến trong khu vực lại là 1:10 (cứ một sinh viên tốt nghiệp đại học thì có mười học viên tốt nghiệp trường nghề). Như vậy, để phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước, lực lượng “thợ” kỹ thuật của ta còn thiếu trầm trọng. Chúng ta lại đang trong quá trình hội nhập với kinh tế thế giới và khu vực, nhu cầu lao động có tay nghề chuyên môn thuộc nhiều lĩnh vực rất lớn.

Đã có hàng vạn thí sinh theo học tại trường ĐH Duy Tân.

Tất nhiên, bằng cấp cao có ưu thế vượt trội, nhưng cũng cần phải thừa nhận tay nghề giỏi mới thật sự quan trọng và quyết định chất lượng nguồn nhân lực. Ngoài ra, tiêu chí tuyển dụng và đánh giá chất lượng lao động của các doanh nghiệp hiện nay đã thoáng hơn rất nhiều. Hầu hết các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất coi trọng năng lực làm việc của nhân viên hơn là bằng cấp họ đang có. Trong bối cảnh đó,  nhiều cơ hội việc làm đang rộng mở cho các học viên tốt nghiệp hệ TCNN.

Hiện, cả nước có gần 600 cơ sở đào tạo hệ TCNN song không phải chất lượng ở đâu cũng tốt. Chọn được hướng vào đời đã là điều đáng quý nhưng chọn đúng nơi chắp cánh cho mình là điều đáng quý hơn.

Học ở đâu để “xứng đồng tiền, bát gạo”

Tại miền Trung, ĐH Duy Tân được xem là một địa chỉ đáng tin cậy. Trường thành lập cách đây hơn 15 năm và hệ TCCN được xem là hệ đào tạo có truyền thống tại trường. ĐH Duy Tân dành một cơ sở riêng phục vụ cho công tác đào tạo TCCN. Giảng đường thoáng mát với trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ giảng dạy đa số là các giảng viên đang dạy ở cao đẳng, đại học của trường. Chương trình học thiết kế gắn kết giữa lý thuyết và thực hành. Các học viên TCCN thường xuyên được tham gia thực hành ở các phòng thực hành hiện đại (hệ thống phòng thực hành dành cho sinh viên cao đẳng, đại học).

Ngoài ra, học viên TCCN cũng được phép tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: tiếng hát sinh viên, Robocon, sinh viên tài năng - thanh lịch, được tham gia các phong trào của đoàn thanh niên như hiến máu nhân đạo, mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi…

Có thể nói, các hoạt động của TCCN luôn gắn liền với các hoạt động chung của toàn ĐH Duy Tân. Đó là một môi trường tốt để các học viên có thể giao lưu, học hỏi nâng cao kiến thức cho mình. Đặc biệt, với hình thức đào tạo theo tín chỉ và cơ chế liên thông thông thoáng, các học viên tốt nghiệp TCCN dễ dàng tiếp tục học liên thông lên cao đẳng, đại học ngay tại trường. Chỉ mất khoảng 1 đến 1,5 năm các học viên có thể tốt nghiệp cao đẳng và thêm 1,5 năm nữa là có thể lấy bằng đại học.

Học viên cũng có thể liên thông ngay từ TCCN lên thẳng đại học (không cần học qua hệ cao đẳng) nếu hội tụ đủ các điều kiện do trường quy định. Như vậy, bắt đầu vào học TCCN cho đến khi tốt nghiệp đại học tại Duy Tân học viên chỉ mất khoảng 4.5 đến 5 năm. Đây là con đường chắc chắn và tiết kiệm thời gian, công sức hơn việc các học viên ôn luyện và chờ đợi kì thi đại học vào năm sau.

Phải biết lượng sức mình

Đó là lời khuyên của thạc sĩ Lê Nguyên Bảo, Phó hiệu trưởng ĐH Duy Tân đối với hàng vạn thí sinh miền Trung trước ngưỡng cửa cuộc đời. Thạc sĩ Bảo, cho biết: “Trường hợp Trịnh Công Sỹ-học sinh giỏi lớp 12 chuyên toán của Trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi)-đã tìm đến cái chết (ngày 13/7)  bằng cách uống thuốc rầy chỉ vì cho rằng mình làm bài thi ĐH chưa tốt đang gây xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua là bài học “đắt giá” đối với các sĩ tử. Trên cả nước, có bao nhiêu phần nghìn TS làm được bài? Và bao nhiêu vạn TS phải rời xa cánh cửa ĐH?. Điều này sẽ là rất lớn. Nhưng nếu nếu như toàn XH và các gia đình định hướng tư tưởng cho các em sớm hơn thì sẽ không có cái chết đau lòng trên”.

Từ ngày 10/9 đến ngày 08/10, ĐH Duy Tân sẽ tuyển sinh TCCN ở các khối ngành Tin Học (gồm: Quản trị hệ thống mạng máy tính; Đồ hoạ đa truyền thông), Ngành Kế Toán (gồm: Kế toán-Doanh nghiệp & Sản xuất; Kế toán-Doanh nghiệp Thương mại-Dịch vụ; Kế toán-Ngân hàng), Ngành Du Lịch (gồm: Quản trị Nhà hàng; Quản trị Lưu trú Du lịch; Nghiệp vụ Lễ tân; Nghiệp vụ Lữ hành), ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp và Ngành Điện tử Viễn thông. Trường xét tuyển hồ sơ (không thi tuyển) với các đối tượng đã tốt nghiệp THPT và dựa một trong những tiêu chí như: Theo học bạ THPT, THBT (lấy điểm tổng kết môn học theo khối thi tuyển sinh ĐH & CĐ); Điểm thi tốt nghiệp THPT, THBT hoặc điểm thi tuyển sinh vào các trường Đại học & Cao đẳng năm 2010.

Ông Nguyễn Thành Dương, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và tiếp thị của ĐH Duy Tân, chia sẽ: “Với sự đa dạng về ngành nghề, tiêu chí xét tuyển đơn giản, đội ngũ giảng viên uy tín, cơ sở khang trang… học viên theo học TCCN tại Duy Tân sẽ được thụ hưởng một môi trường học tập chất lượng, hiện đại. Nhu cầu cao về những lao động có tay nghề của xã hội là cơ hội tốt để các học viên có được việc làm ngay khi tốt nghiệp. Ngoài ra, ĐH Duy Tân còn thường xuyên mở các lớp liên thông vào ban đêm tạo điều kiện thuận lợi để các học viên vừa bảo đảm công việc tại cơ quan, vừa có thể theo học để nâng cao chuyên môn của mình”.

Mọi thông tin liên hệ:

Trung tâm Trung cấp Chuyên nghiệp & Dạy nghề-Đại học Duy Tân Tầng 1-21 Nguyễn Văn Linh-quận Hải Châu-thành phố Đà Nẵng. Điện thoại : 0511.3.655.914. Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Website :   http://thcn.duytan.edu.vn 

(Nguyên Vũ-Theo baodatviet.vn)