English

Thể Thao - Văn hóa

Sau Hoa hậu Mèo 2023, linh vật Rồng 2024 của cựu sinh viên ĐH Duy Tân tiếp tục được yêu mến

Ngay sau khi được chuyển tới Công viên Trung tâm Thị trấn Lao Bảo để chào đón Tết Giáp Thìn 2024, linh vật Rồng của nghệ nhân Đinh Văn Tâm - cựu sinh viên ngành Xây dựng của Đại học (ĐH) Duy Tân đã nhận được hàng triệu lời khen ngợi về đôi tay tài hoa, mang lại nhiều niềm vui đến cho người dân dịp Tết đến Xuân về.
 
Đây là linh vật thứ 3 được nghệ nhân Đinh Văn Tâm chế tác sau 2 linh vật đã gây “sốt” cộng đồng mạng là Hoa hậu Mèo năm 2023 và Linh vật Hổ năm 2022.
 
Linh vật Rồng được nghệ nhân Đinh Văn Tâm chế tác theo đơn đặt hàng của UBND Thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Khoảng đầu tháng 10/2023, anh Tâm và các cộng sự bắt tay vào thực hiện một chú Rồng với ý tưởng “Rồng đáp xuống ngọn núi đá”.
 
Sau Hoa hậu Mèo, Linh vật Rồng 2024 của Cựu Sinh viên ĐH Duy Tân Tiếp tục được Yêu mến
Linh vật Rồng 2024 của nghệ nhân Đinh Văn Tâm tại Công viên Trung tâm Thị trấn Lao Bảo - Quảng Trị
 
Trong khi Hoa hậu Mèo năm 2023 được yêu mến bởi sự đáng yêu, xinh xắn và gần gũi hay linh vật Hổ năm 2022 bởi sự oai vệ, mạnh mẽ, thì linh vật Rồng năm 2024 ngay khi được giới thiệu đã được nhận định là “siêu đẹp” với sự uy nghi và thần thái ngút ngàn.
 
Theo nghệ nhân Đinh Văn Tâm: Lựa chọn ý tưởng chế tác hình Rồng đáp xuống ngọn núi đá sẽ giúp tương thích hoàn hảo với môi trường xung quanh của Công viên Lao Bảo - nơi được bao bọc bởi nhiều ngọn núi. Đặc biệt, điểm nhấn của linh vật Rồng là ở chân có mang theo cầu châu màu vàng tượng trưng cho tài lộc mà Rồng đưa đến cho người dân.
 
Sau Hoa hậu Mèo, Linh vật Rồng 2024 của Cựu Sinh viên ĐH Duy Tân Tiếp tục được Yêu mến
Nghệ nhân Đinh Văn Tâm bên tác phẩm đã hoàn thành
 
Mong muốn mang đến một tác phẩm đẹp và nhiều ý nghĩa vào dịp Tết Nguyên đán 2024, nghệ nhân Đinh Văn Tâm cùng các cộng sự đã lên ý tưởng cho từng chi tiết tạo hình. Từ đầu rồng mang thần thái uy nghi, đôi mắt sáng trong có hồn đến từng chi tiết nhỏ như thân rồng, vảy rồng, bộ móng và tổng thể thân rồng được chăm chút tỉ mỉ, kỳ công. Anh Tâm đã lựa chọn nhựa làm vảy rồng, bụng rồng được làm bằng các tấm xốp, thân rồng được tạo nên từ các thanh sắt có lưới bao quanh đặt trên núi đá với hình tượng thu nhỏ của núi, thác, cây xanh đặc trưng cho vùng Lao Bảo. Tất cả tạo nên một sự chắc chắn và độ bền cho tác phẩm.
 
Sau 3 tháng thực hiện, linh vật Rồng hoàn thành cao khoảng 4,5 mét, thân Rồng uốn lượn dài khoảng 7 mét với tổng trọng lượng khoảng 500kg. Sự tinh tế khi kết hợp những nét mới lạ trong chế tác cùng ý nghĩa văn hóa sâu sắc đã làm cho linh vật Rồng của nghệ nhân Đinh Văn Tâm trở nên vô cùng đặc biệt. Bởi vậy, ngay khi được giới thiệu, tác phẩm đặc biệt này đã trở thành một “hiện tượng” nghệ thuật và gây sốt trên khắp mạng xã hội, báo chí, truyền thông. Các trang mạng với hàng triệu lượt theo dõi đã nhận “bão” like và bình luận. Tất cả đều bày tỏ sự ngạc nhiên, thích thú và trầm trồ ngưỡng mộ trước linh vật Rồng của nghệ nhân Đinh Văn Tâm.
 
Sau Hoa hậu Mèo, Linh vật Rồng 2024 của Cựu Sinh viên ĐH Duy Tân Tiếp tục được Yêu mến
Hoa hậu Mèo năm 2023 và linh vật Hổ năm 2022 đã chiếm trọn
tình cảm của du khách thập phương
 
Sau linh vật Hổ oai vệ năm Nhâm dần và Hoa hậu Mèo năm Quý Mão, linh vật Rồng uy nghi năm Giáp Thìn được du khách thập phương vô cùng yêu thích đã thêm phần khẳng định tài năng của nghệ nhân Đinh Văn Tâm. Anh Tâm vốn là cựu sinh viên khóa 18 theo học chuyên ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp tại ĐH Duy Tân, Đà Nẵng. Hiện tại, anh rất thành công với nghề Điêu khắc Mỹ thuật.
 
Rồng được nhận định là linh vật mang lại may mắn, thịnh vượng và sức mạnh trong văn hóa dân gian Việt Nam. Sự xuất hiện của linh vật Rồng tại Công viên Trung tâm Thị trấn Lao Bảo - Hướng Hóa - Quảng Trị góp phần tôn vinh và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Sự thành công của linh vật Rồng cũng là sự công nhận xứng đáng cho nỗ lực và tài năng của cựu sinh viên ĐH Duy Tân - nghệ nhân Đinh Văn Tâm, đồng thời cũng là một niềm tự hào của người dân Quảng Trị.
 
Rồng Hải Châu, Đà Nẵng có chung “cha đẻ” với Rồng Lao Bảo, Quảng Trị
 
Sau Hoa hậu Mèo 2023, linh vật Rồng 2024 của cựu sinh viên ĐH Duy Tân tiếp tục được yêu mến
Linh vật Rồng của nghệ nhân Đinh Văn Tâm tại công viên Nam Dương, Tp. Đà Nẵng
 
Nghệ nhân Đinh Văn Tâm cũng là “cha đẻ” của “rồng” ở Phường Nam Dương, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng. Linh vật này được bắt đầu trưng bày từ ngày 3/2/2024 trong công viên Nam Dương trên trục đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng. Dù có kích cỡ nhỏ hơn so với Rồng Lao Bảo nhưng Rồng Hải Châu có tư thế khá dũng mãnh, thần thái uy nghi, oai vệ. Linh vật này mất hơn 20 ngày để thi công cùng nhiều công sức để vận chuyển từ Quảng Trị vào Đà Nẵng.
 
(Nguồn:https://tienphong.vn/sau-hoa-hau-meo-2023-linh-vat-rong-2024-cua-cuu-sinh-vien-dh-duy-tan-tiep-tuc-duoc-yeu-men-post1611087.tpo)