English

Giấc mơ Duy Tân

Ra mắt sách “Huế, những tháng năm sống mãi” tại Đại học Duy Tân

“Huế, những tháng năm sống mãi” - cuốn sách mang nhiều tâm huyết tập hợp 50 bài viết từ các nhân chứng lịch sử, các nhà hoạt động chính trị, quân sự, các anh em xuất thân từ phong trào đấu tranh của nhân dân, các trí thức - văn nghệ sĩ, thanh niên - sinh viên - học sinh Tp. Huế trong giai đoạn từ 1954 - 1975 và đặc biệt là giai đoạn lịch sử nóng bỏng nhất từ 1963 - 1975 đã chính thức ra mắt tại Đại học Duy Tân vào sáng ngày 14/8/2023.
 
Đồng chí Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế; Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Trường, Bí thư Đảng uỷ Trường Đại học Duy Tân cùng các nhân chứng lịch sử là các thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức và văn nghệ sĩ từng hoạt động trong phong trào ở Huế; Ban liên lạc Tổng đoàn học sinh Quảng Nam, Đà Nẵng đã đến tham dự buổi ra mắt sách mang nhiều ý nghĩa và lắng lại cảm xúc nhớ về một thời hào hùng của dân tộc. 
 
Ra mắt sách “Huế, những tháng năm sống mãi” tại Đại học Duy Tân
Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Trường, Bí thư Đảng uỷ Trường Đại học Duy Tân
 chia sẻ tại chương trình
 
Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Trường, Bí thư Đảng uỷ Trường Đại học Duy Tân chia sẻ: “Đại học Duy Tân vô cùng cảm kích và vui mừng được chào đón các nhân chứng lịch sử là các thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức và văn nghệ sĩ từng hoạt động trong phong trào ở Huế có mặt ở chương trình ra mắt tập sách ‘Huế, những tháng năm sống mãi’ ngày hôm nay. Trong cuộc chiến đầy gian khổ của dân tộc, ngoài lực lượng vũ trang và nhân dân lao động thì lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức, văn nghệ sĩ ở các thành thị miền Nam Việt Nam đã không tiếc máu xương tham gia vào phong trào đấu tranh yêu nước giai đoạn 1954 - 1975. Chúng tôi hi vọng rằng, tập sách ‘Huế, những tháng năm sống mãi’ sẽ góp phần làm rõ lịch sử một giai đoạn rất gần của dân tộc mình, truyền cảm hứng và ngọn lửa nhiệt huyết cho các thế hệ trẻ biết sống và cống hiến xứng đáng hơn với sự hi sinh của cha ông của mình.”
 
Ra mắt sách “Huế, những tháng năm sống mãi” tại Đại học Duy Tân
Các nhân chứng lịch sử tham gia phong trào đấu tranh yêu nước giai đoạn 1954 - 1975 tại Huế
nhận quà lưu niệm của Đại học Duy Tân...
 
Các tài liệu lịch sử đã khẳng định Phong trào đấu tranh của thanh niên - sinh viên - học sinh Tp. Huế trong giai đoạn 1954 - 1975 có tầm quan trọng đặc biệt trong lịch sử đấu tranh cách mạng giành độc lập thống nhất đất nước. Đây là phong trào quần chúng rộng rãi tập hợp nhiều thành phần tầng lớp nhân dân đồng thời diễn ra theo quy luật, có học thức, có đấu tranh. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, phong trào chuyển dần từ tự phát sang tự giác, càng về sau càng quyết liệt rồi trở thành phong trào đấu tranh cách mạng. Phong trào đấu tranh của thanh niên - sinh viên - học sinh Tp. Huế trong giai đoạn 1954 - 1975 có đóng góp quan trọng không chỉ trong phạm vi Tp. Huế mà còn ảnh hưởng lớn đến các phong trào đấu tranh đô thị toàn miền Nam. 
 
Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng phong trào đấu tranh yêu nước của thanh niên - sinh viên - học sinh Tp. Huế giai đoạn 1954 - 1975 vẫn luôn cần được nghiên cứu đánh giá để rút ra nhiều bài học ý nghĩa trên nhiều phương diện. Tập sách ‘Huế, những tháng năm sống mãi’ do Đại học Duy Tân ra mắt hôm nay cùng với những cuốn sách khác chính là những tài liệu đồng hành trên tiến trình cung cấp những thông tin về phong trào thanh niên - sinh viên - học sinh Tp. Huế giai đoạn 1954 - 1975 để chuyển tải cho thế hệ mai sau tinh thần một thời bất diệt.”, đồng chí Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế khẳng định.
 
Ra mắt sách “Huế, những tháng năm sống mãi” tại Đại học Duy Tân
... và chụp hình chung tại buổi ra mắt sách “Huế, những tháng năm sống mãi” tại Đại học Duy Tân
 
50 bài viết được in trong tập sách “Huế, những tháng năm sống mãi” có thể được xem như một tuyển tập hồi ký mà Đại học Duy Tân đã nhận được từ các tác giả hiện sinh sống trên nhiều vùng miền đất nước để tổ chức biên tập và xuất bản. 50 bài viết đã thể hiện được sự đa dạng, phong phú của nhiều mặt hoạt động, nhiều giới, nhiều ngành đã từng tham gia sôi nổi, nhiệt tình, không quản hy sinh trong công cuộc đấu tranh tại thành phố Huế nhất là từ năm 1963, khi chế độ độc tài Ngô Đình Diệm sụp đổ cho đến năm 1975 khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng. 
 
GS.TS.BS. Trần Hữu Dàng - Hiệu trưởng Trường Y Dược, Đại học Duy Tân chia sẻ: “Bản thân tôi rất xúc động, lần giở từng trang,… trong tập sách ‘Huế, những tháng năm sống mãi’, bao nhiêu hồi ức nghe lay động tận thẳm sâu tâm hồn mình. 787 trang viết, 53 bài viết với nhiều tác giả, từ lãnh đạo đến các nhà báo, nhà văn, nhà thơ - những người đã trực tiếp tham gia qua nhiều giai đoạn của phong trào chấp bút. Mỗi người là một đốm lửa trong dòng thác cách mạng vĩ đại để chúng ta có đại thắng mùa xuân 1975, để trời Huế lại trong xanh và dòng Hương lại trôi hiền hòa về phía tương lai. Máu, xương của bao nhiêu người đã đổ xuống, cho Việt Nam và cho Huế. Tập sách ‘Huế, những tháng năm sống mãi’ được nhiều tác giả vẽ lại diện mạo anh hùng của cả một thế hệ biết sống hào hùng, vô tư và hồn nhiên, một vẻ đẹp tâm hồn tinh khiết không có gì sánh kịp.”
 
(Truyền Thông)