English

Giấc mơ Duy Tân

Đêm Thơ nhạc Đặc biệt gửi tặng Người đặc biệt - Anh hùng Lao động Lê Công Cơ

Sinh ra từ đất mẹ Quảng Nam, AHLĐ.NGƯT. Lê Công Cơ hôm nay được mọi người yêu mến, biết đến là một chiến sĩ cống hiến hết mình cho cách mạng, một nhà giáo sục sôi tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Những năm tháng tuổi trẻ, thầy gác lại ước mơ, hoài bão cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đến năm 52 tuổi, khi chiến tranh kết thúc, thầy dành hết tâm huyết cho công tác giáo dục, xây dựng nên mái trường Đại học Duy Tân. Tri ân những nỗ lực bền bỉ không ngừng nghỉ ấy, Đêm thơ nhạc Chúc mừng Sinh nhật lần thứ 81 của Chủ tịch Hội đồng Trường tổ chức vào tối ngày 28/11/2022 ngay tại trường đã được đông đảo các anh em, bạn bè chiến hữu và cả những cán bộ, giảng viên đã và đang cùng đồng hành và sát cánh cùng thầy đến tham dự và chia vui.
 
Đêm Thơ nhạc Đặc biệt gửi tặng Người đặc biệt - Anh hùng Lao động Lê Công Cơ
Hiệu trưởng Lê Nguyên Bảo và Phó Hiệu trưởng Lê Nguyễn Tuệ Hằng
tặng hoa chúc mừng sinh nhật thầy Lê Công Cơ
 
Xuyên suốt những năm tháng hoạt động cách mạng và ngay khi đất nước hòa bình, thầy Lê Công Cơ đã góp nhặt những “mảnh ghép” của ký ức để sáng tác nên rất nhiều bài thơ hay về kháng chiến, về quê hương hay những cuốn hồi ký như “Năm tháng dâng người” (2006) và “Năm tháng tình người” (2015) đã lấy đi bao nước mắt của người đọc. Mỗi tác phẩm đều được viết ra bằng chính trái tim chân thành, bằng một tình cảm thiết tha với quê hương, đất nước và khát vọng phụng sự dân tộc. Dù rất bận rộn với công tác lãnh đạo, quản trị và điều hành một ngôi trường đại học nhưng thầy luôn tranh thủ thời gian để thực hiện ước mơ của mình là quyết tâm xây dựng tủ sách truyền thống của Đại học Duy Tân. Những bài thơ thầy viết, những tác phẩm xuất bản đều được trưng bày ở tủ sách truyền thống để lớp lớp thế hệ sinh viên hôm nay và cả mai sau có thể nuôi dưỡng và giữ vững sự nhiệt huyết với đam mê, vững bước theo đuổi con đường học vấn để phát triển bản thân và xây dựng đất nước.
 
Đêm Thơ nhạc Đặc biệt gửi tặng Người đặc biệt - Anh hùng Lao động Lê Công Cơ
 AHLĐ.NGƯT. Lê Công Cơ bùi ngùi chia sẻ cảm xúc tại Đêm thơ
 
Xuyên suốt đêm thơ, những ca từ trong các bài thơ của thầy được ngân vang dưới sự thể hiện của nhiều nghệ sĩ gạo cội. Điển hình là những ý thơ trong bài “Việt Nam - Việt Nam” đã thể hiện trọn vẹn tình cảm, tâm tư của AHLĐ.NGƯT. Lê Công Cơ qua lời diễn ngâm của nghệ sĩ Đình Trung; hay bài thơ “Quê hương ơi” sáng tác vào ngày 30/4/1975 được trình bày với chất giọng ngọt ngào, trong trẻo của NSƯT. Thanh Loan kết hợp cùng lời ca trầm ấm của nghệ sĩ Đình Trung. Dưới góc nhìn của một hồn thơ nhiều suy tư, trăn trở, hình ảnh đất nước Việt Nam vốn đã mang nhiều mất mát, hy sinh trong chiến tranh nay lại đang phải trải qua những vất vả, đau thương vì dịch bệnh vẫn luôn ngời lên một ý chí kiên cường cùng khát khao bình yên, hạnh phúc. Bài thơ “Khát vọng Việt Nam” được sáng tác vào những ngày đầu tháng 9/2021 là một trong những bài thơ thể hiện rõ nét nhất hồn thơ của ông. Bài thơ ấy một lần nữa được vang lên như gợi nhắc về những chiến công anh dũng của cha ông xưa cùng những trăn trở, băn khoăn khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển.
 
 AHLĐ.NGƯT. Lê Công Cơ bùi ngùi chia sẻ cảm xúc
Anh, em đồng đội tặng bánh kem và hát chúc mừng sinh nhật cùng thầy Lê Công Cơ
 
Một đêm thơ với trọn vẹn các cung bậc cảm xúc, AHLĐ.NGƯT. Lê Công Cơ bùi ngùi chia sẻ cảm xúc vui mừng và hạnh phúc khi được đón sinh nhật cùng gia đình, bạn bè và các đồng nghiệp của mình. Thầy đặc biệt nhấn mạnh: “Bản thân tôi trưởng thành nhờ cách mạng, nhờ Đảng, nhờ nhân dân, nên tôi luôn luôn ghi nhớ phải trả cái ơn đó. 28 năm xây dựng Đại học Duy Tân, khi nhìn lại toàn bộ hành trình đã qua, tôi cảm thấy mình không còn điều gì để ân hận đối với Tổ quốc, với quê hương, với gia đình và bạn bè. Tôi chỉ ước một điều là được sống thêm 10 năm nữa để chứng kiến sự đổi thay và phát triển của Đại học Duy Tân.”
 
Khép lại đêm thơ với lời chúc mừng sinh nhật cùng những bó hoa tươi thắm của các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường. Bên cạnh đó còn là những khoảnh khắc đáng nhớ khi thầy nhận được bánh kem cùng tình cảm nồng thắm của những người anh, người em đã kề vai sát cánh trong những năm tháng hoạt động cách mạng ở Huế.
 
(Truyền Thông)