English

Giấc mơ Duy Tân

Giảng viên Duy Tân Góp sức trên Mặt trận Chống dịch COVID-19 với Chương trình “Cấp cứu 0 đồng”

24/24 giờ và liên tục 7 ngày trong tuần, “Cấp cứu 0 đồng” luôn túc trực và sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu ban đầu tại nhà, sau đó đưa đến Trung tâm Y khoa Phúc Khang hoặc chuyển viện theo nhu cầu và tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách hoàn toàn miễn phí. “Cấp cứu 0 đồng” là chương trình được điều phối bởi Bác sĩ Chuyên khoa 1 Phạm Thị Ánh Hồng của Đại học (ĐH) Duy Tân cùng đội ngũ y bác sĩ thuộc Trung tâm Y khoa Phúc Khang với mong muốn hỗ trợ tối đa cho ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và giúp đỡ người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội.
 
Trực tiếp điều phối cấp cứu người dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ, Hải Châu
 
Để chương trình “Cấp cứu 0 đồng” diễn ra thuận lợi nhất trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp với chủng virut lây bệnh nhanh và lan rộng như hiện nay, Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng đã trực tiếp tập huấn cấp cứu ngoại viện ngay tại phòng khám, cung cấp cho các đồng nghiệp trẻ các kiến thức về quy trình chuyên sâu trong hoạt động cấp cứu ngừng tuần hoàn, hô hấp trước khi bước vào tham gia chương trình. 
 
Giảng viên Duy Tân Góp sức trên Mặt trận Chống dịch COVID-19 với Chương trình “Cấp cứu 0 đồng”
Bác sĩ Ánh Hồng hướng dẫn kỹ năng cấp cứu cho các y bác sĩ trẻ
 
Là giảng viên dạy môn Y học Thảm họa và Tiền lâm sàng tại Khoa Y, chuyên viên Ban Dự án Đa khoa của ĐH Duy Tân đồng thời là Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Tp. Đà Nẵng, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Phạm Thị Ánh Hồng luôn rất cẩn trọng, đề cao việc đào tạo để các y bác sĩ nắm vững kiến thức, hội đủ kỹ năng cũng như tự tin để xử lý các tình huống phát sinh trong khi làm nhiệm vụ. Bác sĩ Ánh Hồng chia sẻ: “Từ ngày 7/8/2021 đến nay, tôi cùng hơn 20 y bác sĩ của Trung tâm Y khoa Phúc Khang làm việc miệt mài để hỗ trợ người dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ, Hải Châu ‘đối phó’ với dịch bệnh COVID-19. Nhiều các bác sĩ tham gia chương trình này còn rất trẻ nhưng đã rất nhiệt tình với một tinh thần trách nhiệm rất cao. Tất cả cùng một mong muốn góp sức cho ngành Y tế nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và hỗ trợ người dân trong thời điểm dịch bệnh đang lan rộng như hiện nay.
 
Chia sẻ về chương trình “Cấp cứu 0 đồng”, Bác sĩ Ánh Hồng cho biết: “Cuộc sống của người dân đang thực sự bị đảo lộn bởi dịch COVID-19 lan rộng, nhiều phường đã phải cách ly, phong tỏa hay lập các‘ Vùng xanh’. Không ít người dân e ngại khi đến bệnh viện chữa bệnh, hay trong các tình huống khẩn cấp không thể gọi xe để di chuyển đến bệnh viện kịp thời. Cho nên, tôi nghĩ chương trình ‘Cấp cứu 0 đồng’ là giải pháp cấp thiết dành cho bà con. 
 
Giảng viên Duy Tân Góp sức trên Mặt trận Chống dịch COVID-19 với Chương trình “Cấp cứu 0 đồng”
Bác sĩ Ánh Hồng (áo xanh đứng giữa - ảnh bên trái và áo xanh - ảnh bên phải) 
đang hỗ trợ người dân trong chương trình “Cấp cứu 0 đồng”
 
Những trường hợp bệnh nhẹ, đội ngũ bác sĩ sẽ sơ cứu tại nhà, bệnh nặng hơn sẽ được chuyển đến các bệnh viện tuyến trên. Trước mắt, bà con ở hai quận Cẩm Lệ và Hải Châu có thể gọi đến đường dây nóng 0931.999.309 để được hỗ trợ miễn phí từ chương trình này trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Hi vọng một phần công sức của các y bác sĩ chúng tôi có thể hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân và giảm tải ‘gánh nặng’ cho Trung tâm Cấp cứu 115 khi phải chở và điều trị cho rất nhiều ca F0.
 
“Cháy” một tình yêu với nghề
 
Không chỉ khi chương trình “Cấp cứu 0 đồng” diễn ra mọi người mới biết đến Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng mà trên bảng đăng ký vừa được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật - CDC Đà Nẵng tổng hợp, tên Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng (56 tuổi) được xếp đầu danh sách. Bác sĩ Ánh Hồng đã về hưu nhưng viết đơn tình nguyện tham gia thường trực cấp cứu trong chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho toàn dân và đề xuất chi viện cho Bệnh viện Dã chiến Kí túc xá phía Tây Tp. Đà Nẵng. Nghe theo “mệnh lệnh của trái tim” và lương tâm người thầy thuốc, Bác sĩ Ánh Hồng đã không quản ngại vất vả, gian nan và hiểm nguy mà sẵn sàng “chia lửa” cùng các đồng nghiệp, sẵn sàng “xông lên” tuyến đầu chống dịch.
 
Giảng viên Duy Tân Góp sức trên Mặt trận Chống dịch COVID-19 với Chương trình “Cấp cứu 0 đồng”
Bác sĩ Ánh Hồng (đứng thứ 2 từ phải sang) tham gia công tác 
giảng dạy sinh viên và đào tạo đội ngũ giảng viên Khoa Y - ĐH Duy Tân
 
Bày tỏ cảm xúc khi bản thân sẽ luôn thường trực đối mặt với “lưỡi hái của tử thần” do dịch bệnh quái ác gây ra, bác sĩ Ánh Hồng khẳng khái chia sẻ: “Tôi không ngại nơi hiểm nguy nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, bởi ý chí chung tay đẩy lùi dịch bệnh trong tôi đã đốt cháy tất cả sự lo sợ ấy. Bản thân tôi luôn khát khao được cống hiến tất cả những kiến thức, kinh nghiệm để cứu chữa bệnh nhân, tiếp sức cho ngành Y tế. Có thể nói, những y bác sĩ trụ lại được tại Phòng Cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Tp. Đà Nẵng, hẳn đã có ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết với nghề vô cùng lớn, bởi đây được xem là nơi đầu sóng, ngọn gió, nơi có số lượng có bệnh nhân mắc hiểm nghèo đứng ỏ top đầu. 
 
Cách đây một năm, khi Đà Nẵng là điểm nóng bùng phát đại dịch COVID-19, tôi đã trực tiếp điều hành đội xe cấp cứu, giải tỏa hàng trăm bệnh nhân tại tâm dịch Bệnh viện Đà Nẵng sang các bệnh viện khác. Đặc biệt, tôi đã tham gia cấp cứu, vận chuyển những bệnh nhân COVID-19 thể nặng, nguy kịch sang Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi và cả Bệnh viện Trung ương Huế. Trước những mong manh giữa sự sống và cái chết, dù phải trực trắng đêm đến sáng, tôi cũng không cho phép bản thân mình được gục ngã.
 
Trên mặt trận chống dịch, Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng là một trong những “chiến sĩ áo trắng” quả cảm, còn trên giảng đường ĐH Duy Tân, Bác sĩ là một người thầy giàu tâm huyết trong công tác đào tạo để truyền đạt kiến thức cho sinh viên. Hiện tại, Bác sĩ Ánh Hồng đảm nhận giảng dạy môn Y học thảm họa và Tiền lâm sàng cho sinh viên Khoa Y. Cô là người bản lĩnh, tự tin và mong muốn “truyền lửa” nghề đến tất cả sinh viên, để các bạn thấu hiểu được hệ thống y tế Đà Nẵng đang phải căng mình chống đỡ trước áp lực khủng khiếp từ dịch bệnh. 
 
Lúc này đây, ‘sứ mệnh’ của sinh viên theo học ngành Y cần phải được phát huy hơn bao giờ hết. Tôi rất tự hào khi thấy màu áo Duy Tân có mặt ở một số chốt chống dịch trên địa bàn Đà Nẵng. Các em sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe của ĐH Duy Tân đã được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn thông qua chương trình đào tạo Y khoa bài bản và rèn luyện kỹ năng thành thạo nhờ vào hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại. Cho nên, dù tham gia ở bất cứ mặt trận nào, các em đã có thể tự bảo vệ bản thân an toàn và góp sức với đội ngũ y bác sĩ, công an đẩy lùi dịch bệnh.”, Bác sĩ Ánh Hồng cho biết.
 
(Truyền Thông)