English

Giấc mơ Duy Tân

Sống xanh: Trách nhiệm với Tương lai

Những ngày này, cả thế giới bàng hoàng như đang bước đi trong một cơn mê thực sự. Đại dịch đến bất ngờ tới mức mà con người không đủ thời gian để phòng vệ. Quan trọng hơn, con người đang không biết được nguyên nhân của đại họa đến từ đâu.
 
Bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc, khác biệt với hình dung của thế giới, chỉ trong vòng 2 tháng, Covid 19 đã lây lan với tốc độ chóng mặt và bao phủ gần như toàn thế giới. Tính đến nay, tổng số người mắc bệnh trên toàn cầu đã lên tới con số hàng triệu và đại dịch này cho đã cướp đi mạng sống của trên 50.000 người vô tội. Covid 19 đang gieo vào thế giới niềm hoang mang tột độ khi ngay cả những đại cường hùng mạnh nhất, những quốc gia nhiều tiềm lực và tham vọng bá quyền, nhiều ước vọng ngăn sông lấn biển nhất cũng đang thực sự bất lực trước đại dịch này. 
 
Sống xanh: Trách nhiệm với Tương lai
 
Đặt trong bối cảnh chung chúng ta phải thấy rằng, đại dịch hôm nay chính là một phần của những khủng hoảng môi sinh trầm trọng mà chúng ta đang hàng ngày tạo ra. Những hành động của con người như phá rừng, giết chóc, buôn bán động vật hoang dã , bức tử những dòng sông, xả rác bừa bãi, tạo ra khói bụi công nghiệp đang hàng ngày khoét sâu vào những “Vết thương sinh thái”, vốn đã quá đớn đau. Đó là  "những trái bom’’ dịch bệnh khổng lồ do chính con người tạo ra. Và như thế, những thảm họa của hôm nay, có ai dám chắc, ngày mai sẽ lại không lập thêm những kỷ lục đau thương?
 
Câu chuyện của đại dịch Covid 19 cũng là cơ hội để chúng ta nhận thấy rằng: mọi số phận đều bình đẳng trong con mắt của mẹ thiên nhiên. Sẽ không có bất kỳ lựa chọn nào tốt hơn hay xấu hơn trước thiên tai dịch họa. Giàu nghèo – sang hèn, người cao – kẻ thấp sẽ cùng chung một số phận trước sự cuồng nộ của đất trời. Đại dịch cũng là cơ hội để chúng ta nhận thấy rằng trên thế giới này sẽ không có gì quan trọng hơn sức khỏe. Không có sức khỏe thì tiền bạc, danh vọng cũng sẽ trở thành phù du.
 
Với tất cả những ý nghĩa đó, hành động để cứu lấy chính cuộc sống của chúng ta là chuyện không của riêng ai. Hãy dừng ngay các hoạt động tàn phá núi rừng, sông biển. Hãy trả lại màu xanh cho thiên nhiên. Hãy làm cho tất cả mọi người trên thế giới này hiểu được rằng: phải giữ gìn mỗi miếng ăn, giọt nước, hơi thở; bởi đó đều là những đặc ân mà mẹ thiên nhiên ban cho. 
 
Hãy nỗ lực hơn nữa để tạo ra một cuộc “sống xanh” thực sự, trong đó “ăn uống xanh” “thở xanh” là những yếu tố cốt lõi. Sống xanh đơn giản chỉ là những hành động “xanh” nhỏ bé trong sinh hoạt thường ngày. Sống xanh là “sử dụng thực phẩm xanh”, thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, sạch và nguyên bản. Sống xanh là hòa mình trong “môi trường xanh”, gần gũi với thiên nhiên sông hồ, cây cối. Sống xanh là “vận động xanh”,  là sử dụng các phương tiện ít khí thải môi trường. Sống xanh là duy trì các “thói quen xanh” được thể hiện qua ý thức bảo vệ môi trường trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày như: chủ động tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm điện, tắt các thiết bị không cần thiết, hạn chế sử dụng nilon…Sống xanh chính là quá trình mà mỗi người tự tay khâu lại chiếc áo cho mẹ thiên nhiên bằng những đường kim đơn giản nhất. Sống xanh đi đến cùng của bản chất chính là việc tự chúng ta xây dựng một con người nhân văn. Trong đó, tình yêu con người, tình yêu nhân loại và tình yêu thiên nhiên là những giá trị bất biến với thời gian. 
 
Dịch bệnh sẽ không thể làm cho chúng ta ngừng sống. Cũng giống như sau những thiên tai, con người lại mạnh mẽ hơn lên. Nghịch cảnh ở một khía cạnh nào đó cũng là một phép thử để chúng ta xem xét lẫn nhau. Là hồi chuông cảnh báo để chúng ta thực sự phải đổi thay. 
 
Sống xanh: hãy bắt đầu từ hôm nay! 
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TRƯỜNG
 
 
NGƯT – AHLĐ LÊ CÔNG CƠ