English

Giấc mơ Duy Tân

Thư của Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Duy Tân

 

THƯ CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TRƯỜNG

 

Kính gửi: Quý phụ huynh,sinh viên, học viên, cán bộ, giảng viên và nhân viên trường Đại học Duy Tân

 
Kính thưa quý vị !
 
Đại dịch đến bất ngờ, chỉ trong thời gian ngắn đại dịch đã lây lan ra nhiều nơi và cướp đi hàng ngàn sinh mạng. Tổ chức Y Tế Thế Giới đã phải thông báo tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Nhiều quốc gia đã phải quyết định đóng cửa đường biên giới. Những xáo trộn và đình trệ lớn đã hiển hiện trong mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia. 
 
Thư của Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Duy Tân
Nhà giáo ưu tú, Anh hùng Lao động Lê Công Cơ
 
Ở Việt Nam, có lẽ chưa bao giờ chúng ta phải chứng kiến một trận đại dịch tác động lớn đến đất nước như thế. Các trường học đóng cửa, các hãng hàng không đình chuyến, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, giao thương ngưng trệ đã làm cho cuộc sống người dân thực sự lao đao. 
 
Trong bối cảnh chung đó, hơn 60 ngày qua ở trường đại học Duy Tân là những ngày thực sự khó khăn. Sinh viên liên tiếp phải nghỉ học, tiến độ đào tạo bị chậm lại, các hoạt động hội nghị, hội thảo phải tạm ngừng, tình hình thu học phí bị đình trệ… Những thực tế đó đã làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động ở trường chúng ta. 
 
Các vị phụ huynh kính quý!
 
Có lẽ chúng tôi cũng như quý vị chưa bao giờ nghĩ rằng có lúc nhà trường phải tạm đóng cửa hàng tháng trời để ngăn ngừa bệnh dịch. Nhưng, giờ đây chúng ta đang phải đối mặt với nó. Trước hết, thay mặt nhà trường tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý vị đã thấu hiểu, thông cảm và sẻ chia với chúng tôi trong những ngày gian khó này. Dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, khó khăn chưa biết khi nào mới thoái lui. Vì thế, chúng tôi mong mỏi rằng quý vị sẽ giữ nguyên tinh thần đó để tiếp tục đồng hành cùng nhà trường trong những ngày kế tiếp. Thưa Quý vị! dịch bệnh khiến con cái chúng ta phải nghỉ học, đó là điều không mong muốn. Nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta có nhiều thời gian hơn cho các con. Là cơ hội để chúng ta trang bị cho các con tâm thế và kỹ năng để đối mặt và vượt qua nghịch cảnh. Là cơ hội để dạy con những điều nhân văn lúc hiểm nguy, gian khó. Và, đó cũng là cách để chúng ta cùng chung tay vun đắp cho thế hệ tương lai.
 
Các em sinh viên, học viên yêu quý!
 
Trường vắng các em thực sự  rất buồn, giống như nhà vắng đi những đứa con vậy! Nhưng vì sự an toàn và sức khỏe, chúng ta đành phải chấp nhận thực tế này. Việc học online đồng bộ toàn trường trên hệ thống SAKAI và ZOOM thời gian qua là một sự cố gắng rất lớn của nhà trường trong tình cảnh muôn vàn khó khăn. Việc đào tạo online bước đầu thành công cho thấy, học tập thực sự đã vượt ra ngoài không gian truyền thống của trường lớp. Thầy mong rằng, các em hãy biến những thách thức này thành cơ hội để rèn luyện những kĩ năng quan trọng. Đó là  kĩ năng tự học, kĩ năng tự nghiên cứu, năng lực tập trung và khả năng phối hợp làm việc nhóm. Nghịch cảnh sẽ không thể làm cho chúng ta chùn bước. Vượt qua nghịch cảnh chúng ta sẽ lớn thêm lên. 
 
Nhân đây, thầy cũng muốn nhắn nhủ vài điều với sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe.Các em thân mến! nghề của các em trong tương lai là một trong những nghề cao quý, nghề có liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người. Vì thế, tinh thần của người làm nghề cần sự dấn thân. Khi các em ra trường, trở thành  những Bác sỹ, Dược sỹ, Điều dưỡng, nếu chúng ta không dám đương đầu với bệnh dịch  thì tính mạng của những con người xung quanh chúng ta sẽ ra sao? Hãy nhìn những nhân viên y tế ở Vũ Hán đã chiến đấu và chiến thắng để chúng ta thấy rõ hơn cái sự “phải dấn thân” trong nghề của mình. Tuần sau, một số các môn của khối khoa học sức khỏe sẽ đi học trở lại; thầy hy vọng rằng chúng ta sẽ mang nguyên tinh thần này đến trường. Các em, những người có hiểu biết  hơn về dịch bệnh phải là trụ cột tinh thần cho các bạn khác vững tin theo. Thầy cô luôn đặt niềm tin ở các em !
 
Các đồng nghiệp thân mến ! 
 
Hai mươi lăm năm qua, Duy Tân của chúng ta đã vượt qua muôn vàn thử thách. Có những thử thách tưởng chừng như không thể vượt qua. Nhưng cuối cùng chúng ta đã cùng nhau vượt qua. Hơn ai hết, chúng ta là người hiểu rõ nhất những khó khăn đang gặp phải lúc này. Và cũng hơn ai hết chúng ta biết rằng, nếu lúc này chúng ta không đồng thuận, thông cảm và sẻ chia thì chỉ làm cho mọi việc trở nên khó khăn hơn. Thưa các bạn! trong lúc này, tôi mong rằng chúng ta sẽ nỗ lực hết sức mình vì sinh viên. Sự nỗ lực của các bạn lúc này không còn đơn thuần là  nhiệm vụ; mà nó thực sự đã trở thành “mệnh  lệnh của trái tim”. Về phía nhà trường, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo ổn định đời sống và tinh thần cho toàn thể cán bộ giảng viên, nhân viên. Chuyện khó khăn chỉ là chuyện tạm thời, chỉ có đồng thuận và sẻ chia mới là liều "vắc-xin"  hữu hiệu nhất giúp chúng ta vượt qua dịch  bệnh, khó khăn. 
 
Kính thưa quý vị !
 
Chúng ta, với tư cách là những công dân của một quốc gia “đất thép thành đồng” thì những thử thách ngày hôm nay sẽ chỉ càng hun đúc thêm cho những kiên định của ngày mai! Chúng ta tin tưởng rằng, với những chỉ đạo kịp thời, hợp lý, nhân văn của chính phủ; cộng với sự bình tĩnh, sáng suốt và nỗ lực của toàn dân và mỗi cá nhân thì dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Chúng ta nhất định phải đồng thuận vượt qua khó khăn này để vững bước tiến lên phía trước đạt cho kỳ được những mục tiêu của trường năm 2020. 
 
Trân trọng cảm ơn ! 
Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Duy Tân 
 
 
NGƯT – AHLĐ Lê Công Cơ