English

Hợp tác & Hội nhập

ĐH Duy Tân Trở thành Đối tác của Samsung trong Dự án Samsung Innovation Campus

Lễ Ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác trong việc triển khai dự án Samsung Innovation Campus (SIC) đã chính thức diễn ra giữa Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam, Đại học (ĐH) Duy Tân và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam ngay tại ĐH Duy Tân vào chiều ngày 23/5/2023. Bắt đầu từ đây, ĐH Duy Tân sẽ là cộng sự nhiều tiềm năng của Tập đoàn Samsung trong hoạt động phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao cho Việt Nam và thế giới.
 
ĐH Duy Tân Trở thành Đối tác của Samsung trong Dự án Samsung Innovation Campus
Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam, ĐH Duy Tân 
và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác
 
Cùng ĐH Duy Tân đào tạo nguồn nhân lực cho thời đại của siêu kết nối, siêu trí tuệ
 
Ngay trong Lễ Ký kết, ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định: “Chúng ta đang sống trong thời đại Công nghiệp 4.0 với các đặc tính như siêu kết nối và siêu trí tuệ. Chúng ta đang trải nghiệm những cải tiến công nghệ ở tầm cao mới, ví dụ như việc tương tác với Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã ngày càng trở nên tự nhiên hơn hay việc robot đang thay thế những công việc của con người. Trong thời đại hiện nay, những năng lực cần có của giới trẻ cũng đang thay đổi. Đặc biệt, nhu cầu về nguồn nhân lực có khả năng vận dụng Hệ thống Thông tin Kỹ thuật Số và Công nghệ Kỹ thuật Số đang ngày càng rõ ràng hơn. 
 
ĐH Duy Tân Trở thành Đối tác của Samsung trong Dự án Samsung Innovation Campus
Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam
 phát biểu tại Lễ Ký kết
 
Bởi vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng với những thay đổi của thời đại là thực sự cần thiết. Từ năm nay, Samsung sẽ tăng cường các hoạt động Samsung Innovation Campus tại các tỉnh miền Trung, bắt đầu từ trường ĐH Duy Tân. Đặc biệt, Samsung sẽ không ngừng hỗ trợ để khu vực miền Trung Việt Nam có thể đào tạo ra thật nhiều nhân tài tuyệt vời để có thể tiếp nối ngài Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Duy Tân, người đã áp dụng hệ thống đào tạo tiên tiến tại Việt Nam và dẫn dắt sự phát triển của giáo dục đào tạo với tầm nhìn của người tiên phong.”
 
Lễ Ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác giữa Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam, Đại học (ĐH) Duy Tân và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam
 
Với tầm nhìn của một “ông lớn” được mệnh danh là “gã khổng lồ công nghệ”, ĐH Duy Tân vinh dự được Samsung “chọn mặt gửi vàng” khi nhận thấy tiềm năng từ một trường đại học hàng đầu với vị trí xếp hạng trong TOP 500 Đại học Tốt nhất Thế giới theo Times Higher Education (THE). Nhiều năm qua, ĐH Duy Tân luôn không ngừng nỗ lực đẩy mạnh hợp tác với các đại học uy tín thế giới cùng các tập đoàn lớn ở các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Nhật Bản, Canada, Đài Loan, Hàn Quốc, Thụy Sĩ,… trong hoạt động đào tạo nhằm cung cấp cho xã hội những công dân toàn cầu. 
 
Đến tham dự Lễ Ký kết, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng nhận định việc ký kết triển khai dự án Samsung Innovation Campus tại Trường ĐH Duy Tân là một chương trình ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng rất quan tâm đến Đổi mới Sáng tạo, Công nghệ Thông tin: “Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, đến thời điểm hiện tại, trường ĐH Duy Tân đã khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống các trường đại học trên cả nước. Với quy mô gần 25.000 sinh viên, đội ngũ giảng viên hùng hậu, nhà trường luôn đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động. Trường ĐH Duy Tân thường xuyên có những chương trình liên kết đào tạo, hợp tác quốc tế với các trường đại học uy tín hay các tập đoàn lớn trên thế giới. Ký kết với Samsung hôm nay là một bước tiến lớn trong tiến trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội đã thực hiện xuyên suốt trong nhiều năm qua. Tôi tin tưởng, dự án sẽ mang lại nhiều cơ hội học tập và nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ cho sinh viên tại Trường ĐH Duy Tân, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.
 
ĐH Duy Tân Trở thành Đối tác của Samsung trong Dự án Samsung Innovation Campus
Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng
nhận định việc ký kết giữa các đơn vị là một hoạt động vô cùng ý nghĩa
 
Đà Nẵng là thành phố giữ vai trò trung tâm phát triển của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Nhận thức được điều đó, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm đến nguồn nhân lực đáp ứng những yêu cầu của quá trình phát triển. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan tâm đến ứng dụng Công nghệ, Công nghệ Thông tin và đã có nhiều kế hoạch chương trình Chuyển đổi Số. Có thể nói, Samsung hoạt động từ lâu tại Việt Nam, có nhiều sản phẩm công nghệ chất lượng, được người dân rất ưa chuộng. Chính quyền Tp. Đà Nẵng luôn nhất quán về quan điểm là hết lòng hỗ trợ các nhà đầu tư đến với thành phố chúng tôi. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhiều chủng loại sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao. Các sản phẩm của thương hiệu Samsung được người tiêu dùng rất ưa chuộng, là một ví dụ. Nhân dịp này, thay mặt Chính quyền thành phố, tôi có lời mời tới Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam sắp xếp và có buổi làm việc, bàn về tổng thể và toàn diện trong hợp tác với Đà Nẵng.”
 
Ký kết thoả thuận hợp tác nhiều triển vọng
 
“Samsung mong muốn được đồng hành và phát triển cùng Việt Nam, được trở thành doanh nghiệp nhận được tình cảm yêu mến của người dân Việt Nam. Hơn nữa, Samsung đã xây dựng và vận hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển R&D hàng đầu châu Á tại Hà Nội, Việt Nam trong chiến lược phát triển toàn cầu chứ k chỉ dừng ở việc xây dựng một cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung. Tôi hy vọng rằng với bước khởi đầu là hợp tác giữa Samsung và trường ĐH Duy tân ngày hôm nay, nhiều bạn trẻ ở khu vực miền Trung Việt Nam sẽ thực hiện ước mơ cùng đồng hành với Samsung trong hành trình phát triển thành doanh nghiệp nhận được tình cảm yêu mến của người dân Việt Nam.”, chia sẻ của ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chính là khởi điểm để chương trình Samsung Innovation Campus được triển khai tại ĐH Duy Tân - khu vực miền Trung.
 
Samsung Innovation Campus là một chương trình giáo dục Công nghệ Thông tin và Truyền thông toàn cầu dành cho giới trẻ, được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Chương trình này cung cấp 3 khóa học phát triển năng lực công nghệ dành cho thanh thiếu niên từ 14-24 tuổi, bao gồm:
 
- Vạn vật Kết nối (Internet of Things - IoT),
 
- Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence - AI),
 
- Dữ liệu Lớn (Big Data),
 
bên cạnh thêm 1 khóa học Kỹ năng Lập trình Cơ bản (Coding & Programming).
 
ĐH Duy Tân Trở thành Đối tác của Samsung trong Dự án Samsung Innovation Campus
TS. Lê Nguyên Bảo, Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân 
cảm ơn sự ủng hộ của Tập đoàn Samsung và sự theo sát 
của lãnh đạo thành phố trong quá trình phát triển trường
 
Samsung và Trường ĐH Duy Tân sẽ hợp tác tổ chức tập huấn và giảng dạy các chương trình của dự án Samsung Innnovation Campus cho giảng viên và sinh viên Duy Tân. Cụ thể:
 
- Triển khai chương trình đào tạo Dữ liệu lớn (Big Data) dành cho 25 sinh viên của Trường ĐH Duy Tân năm 2022-2023,
- Triển khai cả 3 khóa học Vạn vật Kết nối (Internet of Things - IoT), Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), Dữ liệu Lớn (Big Data) và Khóa học Kĩ năng Lập trình cơ bản (Coding & Programming) năm 2023-2024.
 
Sau chương trình, sinh viên Trường ĐH Duy Tân sẽ được thực tập tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam. Thông qua chương trình thực tập này, các bạn sinh viên có cơ hội được đào tạo bài bản về các ngôn ngữ lập trình như Java, C/C++... và có cơ hội được trở thành nhân viên chính thức tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam. Ngay trong chương trình ký kết lần này, Samsung Việt Nam dành 10 cơ hội thực tập tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam (SRV) cho những sinh viên xuất sắc của trường ĐH Duy Tân.
 
Ký kết hợp tác giữa ĐH Duy Tân với Tập đoàn Samsung và Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt Việt Nam
 
Học viên khi kết thúc khóa học và đạt kết quả theo yêu cầu của chương trình sẽ nhận được chứng nhận hoàn thành khóa học SIC, cũng như có cơ hội tham gia nhiều hoạt động có giá trị khác của dự án. Trong đó, có Cuộc thi Sáng tạo Công nghệ - Innovation Tech Challenge - cuộc thi nằm trong khuôn khổ của chương trình giúp các học viên vận dụng kiến thức, kỹ năng đã được học trong chương trình vào thực tế.
 
TS. Lê Nguyên Bảo, Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân chia sẻ niềm vui khi hợp tác cùng Samsung để sinh viên có thể phát triển toàn diện trong những lĩnh vực của tương lai này. “Người ta hay nói ‘Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau’. Có thể thấy, chiều hôm nay đã hội tụ đủ những yếu tố để hợp tác ngày càng đi xa hơn, trong đó có sự ủng hộ của doanh nghiệp lớn như Samsung, có sự ủng hộ của thành phố và ĐH Duy Tân với các em sinh viên và giảng viên mang nhiều khát vọng. Buổi lễ ngày hôm nay sẽ mở ra sự hợp tác ban đầu của chương trình Samsung Innovation Campus nhưng xa hơn có thể là những mảng khác từ những mảng AI, IoT, Big Data hoặc cũng có thể là những lĩnh vực xa hơn mà chúng ta mong mỏi như phát triển chip, ứng dụng hay những chương trình mà Việt Nam đang đặt trọng tâm phát triển với ước vọng ngày nào đó có thể  đạt được sự phát triển như ‘rồng’ của Hàn Quốc. Một lần nữa tôi xin cảm ơn sự ủng hộ của Tập đoàn Samsung, sự theo sát của lãnh đạo thành phố và rất mong sự hợp tác này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp tới thành phố của chúng ta.”
 
Samsung mang chương trình giáo dục công nghệ toàn cầu đến miền Trung
Những sinh viên đầu tiên của ĐH Duy Tân 
tham gia lớp học dự án Samsung Innovation Campus 2022 - 2023
 
Từ năm 2019, Samsung đã triển khai chương trình Samsung Innovation Campus tại 33 quốc gia chính trên toàn cầu, bao gồm Việt Nam. Nhằm mục tiêu tăng cường tính bền vững khi triển khai, dự án Samsung Innovation Campus cũng tổ chức các Khóa tập huấn cho giảng viên để hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn và sư phạm cũng như bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế. Khóa tập huấn được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu - trường đại học lớn trên toàn quốc.
 
(Truyền Thông)