English

Đại học

Sinh viên năm cuối ngành Công nghệ Sinh học - Đại học Duy Tân thực tập tại Đà Lạt

Trong kỳ thực tập tốt nghiệp, các bạn sinh viên năm cuối lớp K25CSH - khóa đầu tiên học ngành Công nghệ Sinh học, Đại học Duy Tân đã có hơn 10 ngày (từ 10-21/2/2023) thực tập tại 11 cơ sở ở Đà Lạt. Đây là cơ hội để sinh viên ngành Công nghệ Sinh học vừa vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học trên giảng đường vào trong thực tế vừa làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các công ty, trường học cũng như viện nghiên cứu liên quan đến ngành học.
 
Sinh viên K25CSH thực tập tại Vườn ươm Công ty F1 Biotech...
 
Thực tập tốt nghiệp là một nội dung đặc thù và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong chương trình đào tạo của mỗi ngành học, đặc biệt đối với ngành Công nghệ Sinh học lại càng có ý nghĩa hơn khi đây là ngành học gắn liền với thực tế và có tính ứng dụng cao. Giúp sinh viên có một chuyến thực tập tốt và hiệu quả, Tổ Bộ môn Công nghệ Sinh học của Đại học Duy Tân đã liên hệ với nhiều nhà máy, công ty, cơ sở sản xuất cũng như các trường đại học hay viện nghiên cứu ở Tp. Đà Lạt và đã chọn ra 11 địa điểm tiêu biểu phù hợp với các nội dung chuyên ngành được học để các em đến tham quan thực tập. Sinh viên Lớp K25CSH cũng được tập huấn kỹ lưỡng nhiều nội dung trước khi lên đường để trang bị cho mình những kiến thức, những kinh nghiệm cần thiết cho chuyến đi thực tập của mình như: các kỹ năng nghe - hiểu, ghi nhật kí thực tập, thu thập hình ảnh, thông tin, số liệu, các kỹ năng làm việc hoạt động nhóm, kỹ năng đi thực địa,… 
 
... kiểm tra chất lượng quả cà chua tại Hợp tác xã Thủy canh Việt (Vietponics)
 
Các địa điểm thực tập được trải đều ở các nội dung định hướng đào tạo trong chương trình như:
 
   - Công nghệ Y sinh: Công ty Vaccine Pasteur Đà Lạt;
 
   - Công nghệ Sinh học Thực vật và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ Cao: Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên; các công ty F1 Biotech; Quang Nguyên; SunFood; Vietponic; LArti’s Farm, Farmy - Ichigo;
 
   - Công nghệ Vi sinh, Nấm, Thực phẩm: Khoa Sinh học, Đại học Đà Lạt; Công ty L’ang Farm;
 
   - Trung tâm Công nghệ Bức xạ và Công nghệ Sinh học, Viện nghiên cứu Hạt nhân.
 
... thực tập kiểm tra mẫu, chọn mẫu tại phòng nuôi cấy mô
Công ty TNHH Quang Nguyên Đà Lạt
 
Xuyến suốt kỳ thực tập, sinh viên K25CSH đã có cơ hội học tập, nghiên cứu và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học. Qua đó, giúp các em trang bị thêm các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Công nghệ Sinh học và có một cái nhìn tổng quan hơn về tình hình nghiên cứu cũng như ứng dụng Công nghệ Sinh học vào trong Y Dược, Vi sinh Thực phẩm, Nông nghiệp, và Bảo vệ Môi trường ở nước ta. 
 
... và thực tập tại các phòng thí nghiệm của Đại học Đà lạt
 
Bên cạnh đó, trong kỳ thực tập sinh viên còn được nâng cao kiến thức về quy trình sản xuất thực tế, cách thức vận hành và điều chỉnh trang thiết bị, máy móc trong quá trình sản xuất và tạo ra sản phẩm. Sinh viên có một khoảng thời gian lớn để tiếp cận với đội ngũ sản xuất tại nhà máy và cơ sở sản xuất, tham gia nhóm để cùng thực hiện các dây chuyền sản xuất, các công đoạn của qui trình sản xuất từ khâu xử lý nguồn nguyên liệu ban đầu, các công đoạn trung gian đến khâu tạo thành sản phẩm và kinh doanh sản phẩm. Tại đây, các em đã được tiếp xúc với môi trường làm việc ở quy mô sản xuất lớn, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, tập trung công việc và khả năng làm việc nhóm tốt; được nắm bắt các quy trình kỹ thuật rõ hơn về quá trình ứng dụng Công nghệ Sinh học, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất và thương mại hóa sản phẩm. 
 
Với những nỗ lực của các Tổ bộ môn ngành Công nghệ Sinh học cùng sự cố gắng, tinh thần ham học hỏi của sinh viên Lớp K25CSH, kỳ thực tập tốt nghiệp của Khóa đầu tiên ngành Công nghệ Sinh học - Đại học Duy Tân đã diễn ra thành công và thuận lợi. Các em sinh viên lớp K25CSH đã thể hiện được tinh thần học hỏi cao với thái độ cầu thị, nghiêm túc, tập trung trong suốt quá trình thực tập. Các em đã tích cực, hăng hái và chủ động trong suốt các buổi học làm việc tại những cơ sở sản xuất và đã nhận được nhiều nhận xét tích cực. Đồng thời, kỳ thực tập có ý nghĩa rất lớn và mang lại nhiều lợi ích cũng như bài học quí giá cho các em sinh viên khi có cơ hội hoàn thiện kỹ năng, nhìn nhận được năng lực của bản thân, hiểu rõ hơn về ngành nghề và mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
 
(Truyền Thông)