English

Đại học

Cựu sinh viên Đại học Duy Tân là cha đẻ của 'hoa hậu mèo' 2023

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng dân dụng & Công nghiệp khóa 18, Đại học Duy Tân, Đinh Văn Tâm đã vận dụng và thành công trong lĩnh vực điêu khắc mỹ thuật tại quê nhà Quảng Trị.
 
Cựu sinh viên Đại học Duy Tân là cha đẻ của 'hoa hậu mèo' 2023
Linh vật mèo ở Quảng Trị giành được nhiều sự yêu mến của du khách cả nước
 
Tâm chính là tác giả của linh vật mèo mà cộng đồng mạng đặt cho cái tên trìu mến là "hoa hậu mèo".
 
Linh vật mèo gây "sốt" cộng đồng mạng
 
Đúng một năm trước đó (Tết Nhâm Dần 2022), anh Tâm cũng đã nhận đơn đặt hàng từ chính quyền huyện Triệu Phong để tạo tác ra linh vật hổ. Ngay lập tức chú hổ với vóc dáng oai hùng của một vị chúa tể Sơn lâm đã chinh phục người xem và gây "sốt" cho cộng đồng mạng.
 
Hàng trăm nghìn lời nhận xét khen ngợi bàn tay tài năng trên các trang mạng xã hội đã phần nào chứng minh cho năng lực tạo, tạc dáng về các linh vật của anh Tâm.
 
Theo anh Tâm, năm 2022, anh tạc tượng chú hổ có kích thước khá lớn với chiều cao 2,5m và được dựng trên mỏm đá để tăng thêm vẻ tự nhiên và uy phong. 
 
Chú hổ sau khi được đưa ra trưng bày đã thu hút không chỉ người dân địa phương mà nhiều người về quê ăn Tết đi ngang qua cũng đã ghé đến công viên Lê Duẩn tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) để chiêm ngưỡng và chụp ảnh.
 
Để ghi nhận tài năng và tâm huyết của tác giả, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã trao bằng khen kèm số tiền trị giá 20 triệu đồng. Tác giả "hoa mậu mèo" Quảng Trị đầy tài năng chính là một trong số nhiều cựu sinh viên tài hoa của ngành Xây dựng của Đại học Duy Tân.
 
Trước năng lực thể hiện từ Tết Nhâm Dần của anh Tâm, UBND huyện Triệu Phong đã tín nhiệm giao cho anh tiếp tục thực hiện linh vật mèo cho Tết Quý Mão 2023.
 
Và chỉ trong vòng 10 ngày, anh cùng các cộng sự đã miệt mài tạo hình ra một chú mèo tam thể… thuần Việt. Linh vật mèo nhanh chóng được hoàn thành có chiều cao 3,1m, rộng 2,2m, dài 2,8m và nặng 250 kg từ các chất xốp, thạch cao và phủ màu.
 
Linh vật mèo được anh Tâm kỳ công điêu khắc, từng chi tiết nhỏ đều được tận tâm chăm chút. Khó khăn lớn nhất chính là thời tiết mưa gió ảnh hưởng đến quá trình thi công và hơn hết là khâu tạo hình và tạo dáng bằng xốp sao cho tự nhiên, chân thật nhất.
 
Theo anh Tâm, linh vật mèo được làm bằng xốp, ban đầu thiết kế dự tính sẽ làm linh vật với kích thước nhỏ, nhưng sau đó, anh Tâm đã mua thêm vật liệu và dành nhiều thời gian để làm linh vật lớn hơn với suy nghĩ là làm sao cho chú mèo tam thể thuần Việt thật lộng lẫy và "y chang" mèo thật ngoài đời nhất có thể. 
 
Cựu sinh viên Đại học Duy Tân là cha đẻ của 'hoa hậu mèo' 2023
Đinh Văn Tâm với hai linh vật Tết Nhâm Dần 2022 và Tết Quý Mão 2023
 
Ngay khi linh vật mèo được vận chuyển và đặt trang trọng tại quảng trường Trung tâm huyện Triệu Phong (Quảng Trị), lập tức thu hút du khách thập phương đổ về để chiêm ngưỡng.
 
Hàng triệu bức ảnh chụp linh vật mèo với nhiều góc độ chụp khác nhau được đăng tải tràn ngập trên các trang mạng xã hội từ Facebook, Zalo đến Instagram… Cùng với hàng trăm lời khen ngợi hết nấc…
 
Chú mèo Quảng Trị của anh Tâm đã chính thức đánh bật hàng chục linh vật mèo đến từ các địa phương khác trong cả nước. Và cộng đồng mạng chính thức phong tặng linh vật mèo Quảng Trị là "hoa hậu mèo" năm Quý Mão 2023
 
Bày tỏ cảm xúc khi linh vật mèo của mình được yêu quý, anh Tâm chia sẻ: "Tôi đã nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến từ du khách thập phương cả trước và sau Tết Nguyên Đán 2023. 
 
Nhiều du khách từ Quảng Trị, Đà Nẵng, Sài Gòn, Bình Thuận, Hà Nội, Đồng Nai, Nghệ An, Thừa Thiên Huế… đã cùng gặp gỡ, liên lạc qua các mạng xã hội để chia sẻ về nghề, nói chuyện về tạo hình mèo năm 2023 cũng như linh vật mèo mà tôi đã thực hiện. 
 
Tôi rất vui và tự hào khi tác phẩm nghệ thuật của mình lại được đón nhận nồng nhiệt đến vậy.
 
Kiến thức từ giảng đường giúp nghệ nhân trưởng thành
 
Đi tìm danh tính tác giả linh vật mèo ở Quảng Trị, người dân nơi đây không ngớt lời khen về chàng trai trẻ tuổi tài năng Đinh Văn Tâm. Anh Tâm vốn là cựu sinh viên khóa 18 theo học chuyên ngành Xây dựng dân dụng & Công nghiệp tại Đại học Duy Tân.
 
Sau khi ra trường, anh đã rất thành công với nghề điêu khắc mỹ thuật. Công việc này không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn cho anh cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp.
 
Cựu sinh viên Đại học Duy Tân là cha đẻ của 'hoa hậu mèo' 2023
Tác giả Đinh Văn Tâm nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
 
"Sau khi tốt nghiệp Đại học Duy Tân, ban đầu rất băn khoăn, nhưng sau đó tôi quyết định theo đuổi nghề Điêu khắc mỹ thuật. Tôi và các anh em cùng lứa đã đi làm ở nhiều nơi, ở khắp các tỉnh thành khác nhau. Thật ra, bám trụ với nghề này không chỉ có sáng tạo, đam mê mà còn là cơ duyên. 
 
Tuy Điêu khắc mỹ thuật và Xây dựng khác nhau, nhưng tôi đã ứng dụng được rất nhiều kiến thức trên giảng đường vào thực tế làm việc. Điển hình như nắm bắt về kết cấu, các loại vật liệu, tổ chức thi công hay các phần mềm cơ bản trong ngành Xây dựng dân dụng cũng hỗ trợ tôi rất nhiều khi điêu khắc một tác phẩm", anh Tâm nói.
 
Thời kỳ đầu bước chân vào nghề Điêu khắc mỹ thuật, Tâm cũng như các bạn trẻ khác cũng gặp rất nhiều chông gai trong con đường lập nghiệp của mình. Nhưng chính sự gập ghềnh ấy đã tôi luyện kinh nghiệm cho Tâm. 
 
"Trái ngọt" mà anh gặt hái được sau bao năm gắn bó với nghề là sự công nhận của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và huyện Triệu Phong quê nhà cũng như lời khen ngợi hết nấc của người dân cả nước khi anh hoàn thành linh vật hổ (Tết 2022) và mới đây nhất là linh vật mèo (Tết 2023). 
 
(Nguồn:https://tuoitre.vn/cuu-sinh-vien-dai-hoc-duy-tan-la-cha-de-cua-hoa-mau-meo-2023-20230131170001765.htm?gidzl=B89l7I9vkMKedcOO96AwOYoORHuvCxPbPvjiJsngusOpbcaKFMsqEZQGFaTlRxG-OfDkGM8xoUvB9dsuOW)