English

Đại học

Sinh viên Chương trình Chất lượng Cao ĐH Duy Tân Bảo vệ Đồ án Capstone

Sinh viên năm cuối theo học các Chương trình Tiên tiến và Chất lượng Cao chuẩn CMU của Đại học Duy Tân - chương trình được xây dựng dựa trên sự hợp tác với Đại học Carnegie Mellon (Hoa Kỳ) đã bảo vệ đồ án Capstone năm học 2022-2023 từ ngày 3 - 8/1/2023. Có 260 sinh viên theo học các ngành Công nghệ Phần mềm chuẩn CMU (đạt kiểm định ABET từ 2020), Hệ thống Thông tin Quản lý chuẩn CMU (đạt kiểm định ABET từ 2018) và An ninh Mạng chuẩn CMU bảo vệ đồ án và thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều đặc biệt là ngay ở thời điểm bảo vệ đồ án Capstone, đã có nhiều sinh viên trở thành nhân viên chính thức ở các doanh nghiệp.
 
Các nhóm bảo vệ Đồ án Capstone hoàn toàn bằng tiếng Anh
 
Bắt đầu từ năm thứ 4 đến trước học phần thực tập, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Đại học Duy Tân theo chương trình đào tạo của Đại học Carnegie Mellon, sinh viên bước vào thực hiện đồ án Capstone. Để làm đồ án, sinh viên được thiết lập thành từng nhóm từ 4 - 5 bạn thực hiện theo quy trình phát triển phần mềm thực tế (agile scrum, Kanban, hay V-Model, Security Process,…) để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ hoàn thiện. Các nhóm triển khai thực hiện từ khâu lên ý tưởng đến việc phân tích, thiết kế, xây dựng, kiểm thử và thử nghiệm thực tế trong vòng 4 tháng. Hầu hết, các dự án của sinh viên chương trình Tiên tiến và Chất lượng Cao chuẩn CMU tại Đại học Duy Tân thực hiện bám sát các nhu cầu thực tiễn và hướng vào các công nghệ mới, xu hướng công nghệ trong tương lai để giải quyết các bài toán thực tiễn cho cuộc sống.
 
Sau khi được các Hội đồng gồm các thầy cô mentor (cố vấn dự án), các chuyên gia là team lead, PM từ các doanh nghiệp, các giảng viên là người nước ngoài cùng tham gia đánh giá, mỗi nhóm dự án có 1h30p để trình bày, demo và phản biện các ý kiến của các thầy cô đưa ra. Hội đồng đánh giá sẽ xem xét theo các tiêu chí (vận dụng kiến thức đã học của khối ngành, kỹ năng kỹ thuật, tính mới/sáng tạo; thực hiện theo qui trình phát triển phần mềm/hệ thống; kỹ năng teamwork, giao tiếp; viết báo cáo kỹ thuật; năng lực giải quyết các bài toán phức tạp/công nghệ mới và năng lực tiếng Anh,…).
 
TS. Nguyễn Đức Mận - Phó Hiệu trưởng Thường trực Trường Đào tạo Quốc tế nhận định: “Các đồ án Capstone bảo vệ đợt này được chia thành 60 hội đồng. Chúng tôi cũng mời một số chuyên gia ở các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin tham gia vào các Hội đồng để có thể đánh giá các đồ án một cách khách quan hơn. Bởi, một trong những tiêu chí mà các đồ án Capstone cần thể hiện được đó là bám sát vào nhu cầu của thực tiễn của doanh nghiệp. Hơn nữa, có rất nhiều đồ án của các em được thực hiện và áp dụng vào trong chính doanh nghiệp mà các em đang thực tập cũng như làm việc, từ đó thu về những kết quả thực tế nhất. Dịch bệnh COVID-19 có những ảnh hưởng nhất định tới quá trình học tập và làm đồ án nhưng phải nói thật công tâm rằng chất lượng đồ án của các em không vì thế mà bị ảnh hưởng, mà vẫn đảm bảo được tính thực tiễn, sáng tạo, khả thi,… khá cao.”
 
Thành viên Hội đồng đánh giá nhận xét và góp ý về các đồ án
 
Tại các Hội đồng, hầu hết các bạn sinh viên đều được đánh giá cao bởi sự chuẩn bị chu đáo, tự tin, trình bày lưu loát bằng tiếng Anh và trả lời tốt các câu hỏi phản biện. Một số đề tài của các bạn sinh viên năm cuối chương trình thu hút sự quan tâm của người nghe như: 
 
            - Đề tài “Finder - find the lost people using facial recognition technology” là một website hỗ trợ người dùng có thể tìm kiếm người thân thất lạc bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt; 
 
            - Đề tài “Craft Village Pollution Monitor System” hệ thống hỗ trợ giám sát ô nhiễm các làng nghề (sử dụng ML/DL và GIS, LBS…);
 
            - Đề tài “DaNang Tourism Review Analyzer” - công cụ phân tích & đánh giá dựa trên các review & trải nghiệm của người dùng các dịch vụ du lịch để từ đó đưa ra các gợi ý cho người dùng và các nhà quản lý;
 
            - Đề tài “Cryptocurrency Tracking and Analysis System” - website thu thập thông tin, phân tích thông tin các đồng tiền số, theo dõi thị trường, theo dõi được sự đầu tư của các shark trên các sàn giao dịch tiền số,…
 
            - …
 
Anh Nguyễn Thái Hoàng - Head Department tại Công ty Axon Active - đã lần thứ 2 tham gia Hội đồng Đánh giá sinh viên bảo vệ đồ án, cho biết: “Qua 2 lần chấm và đánh giá tại các Hội đồng bảo vệ đồ án Capstone của sinh viên Chương trình Tiên tiến và Chất lượng Cao chuẩn CMU - Đại học Duy Tân, tôi rất ấn tượng với mức độ hoàn thành đồ án của các bạn sinh viên. Trong khoảng thời gian khá ngắn chỉ tầm 4 tháng nhưng các bạn đã hoàn thành một khối lượng công việc lớn ở nhiều lĩnh vực với rất nhiều công nghệ mới khác nhau. Không chỉ vững kiến thức chuyên môn, các bạn sinh viên thể hiện rất tốt nhiều kỹ năng ‘mềm’, từ kỹ năng làm việc nhóm, đứng trước đám đông, trả lời phản biện và đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh của các bạn rất tốt. 
 
Trong đợt vừa rồi, Công ty Axon Active chúng tôi đã tiếp nhận sinh viên Lê Đặng Trung - Lớp K25 CMU TPM8 vào thực tập. Sau 3 tháng thực tập, bạn ấy đã trở thành một thành viên quan trọng trong dự án của chúng tôi và đã trở thành nhân viên chính thức của Axon Active mặc dù chưa tốt nghiệp. Đây chính là một trong những minh chứng cho chất lượng đào tạo của Đại học Duy Tân.”
 
Không chỉ Lê Đặng Trung đã có được vị trí việc làm rất tốt tại Axon Active mà nhiều sinh viên cũng đã có việc làm, thậm chí ngay cả trước khi bảo vệ đồ án Capstone. Tiêu biểu như:
 
              - Đậu Hoàng Tài (K25CMU An ninh mạng) - vị trí Kiểm thử An toàn thông tin tại VNPT Cyber Immunity,
              - Huỳnh Đức Tin (K25CMU An ninh mạng) - vị trí Kiểm Thử An Toàn Thông Tin tại VNPT Cyber Immunity,
              - Phạm Minh Quy (K25CMU An ninh mạng) - vị trí SoC Tier 3 tại Ngân hàng MBBank,
              - Nguyễn Hồng Lịch (K25CMUTPM) - vị trí kỹ sư BlockChain tại Cty công nghệ BAP,
              - Bùi Đức Huy (K25 CMU TPM7) - vị trí Software Engineer tại KMS Technology,
              - Nguyễn Văn Tân (CMU TPM3) - vị trí Fresher BE tại GMO-Z Runsystem,
              - Nguyễn Duy Nhật Tân (K25 CMU TPM) - vị trí Software Engineer tại LG DVC Đà Nẵng,
              - H Na Ri Mlô (K25 CMU TTT) - vị trí Business Analyst tại Enlab Software,
              - …
 
Sinh viên Lê Đặng Trung - Lớp K25 CMU TPM8 - hiện đang làm việc chính thức tại Công ty Axon Active chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện đồ án, bên cạnh việc nắm vững và vận dụng hiệu quả các kiến thức được học trên giảng đường vào thực tiễn thì điều thuận lợi chính là các thành viên trong nhóm hầu hết đã đi làm nên có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện đồ án. Tuy nhiên, đó cũng là khó khăn của nhóm khi phải sắp xếp lại quỹ thời gian của bản thân để vừa đảm bảo cùng nhau làm việc vừa hoàn thành đồ án đúng tiến độ và có chất lượng. Trong suốt quá trình học trên giảng đường, có rất nhiều học phần chúng em học toàn toàn bằng tiếng Anh, học với các giảng viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy. Chính vì thế, chúng em cũng không gặp nhiều khó khăn từ việc đọc tài liệu, viết đồ án, trình bày hay trả lời phản biện bằng tiếng Anh,… Em mong muốn gửi lời cảm ơn tới giảng viên hướng dẫn đã nhiệt tình hướng dẫn cho nhóm trong suốt quá trình thực hiện đề tài, cảm ơn các thầy cô ở Hội đồng bảo vệ đã cho chúng em những lời nhận xét, đánh giá, góp ý quý giá để chúng em có thể chỉnh sửa và hoàn thiện đồ án của mình một cách tốt nhất.”
 
(Truyền Thông)