English

Đại học

Chung kết Cuộc thi Tranh luận bằng tiếng Anh tại Đại học Duy Tân

Với những chủ đề thiết thực cùng những phần tranh luận sôi nổi, Cuộc thi Tranh luận bằng tiếng Anh thực sự là sân chơi bổ ích, tạo cơ hội kết nối, giao lưu cũng như thể hiện tài năng của các bạn sinh viên yêu thích tiếng Anh của Đại học Duy Tân. 10 bạn sinh viên xuất sắc nhất được lựa chọn từ Vòng Audition đã tiếp tục có những phần thể hiện ấn tượng và hấp dẫn tại Chung kết Cuộc thi diễn ra vào sáng ngày 11/2/2023. 
 
GS. Barbara G. Howell phát biểu tại Chung kết Cuộc thi
 
Cuộc thi Tranh luận bằng tiếng Anh lần thứ Nhất được tổ chức thành công tại Đại học Duy Tân vào tháng 1/2016 với sự điều hành của GS. Barbara G. Howell - Giảng viên Cao cấp đến từ Trường Cao đẳng Cộng đồng Lorain (Bang Ohio, Hoa Kỳ) đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo sinh viên Duy tân. Đây là cuộc thi mang lại cho sinh viên Duy Tân cơ hội trau dồi kỹ năng thuyết phục bằng tiếng Anh, bản lĩnh nói chuyện trước đám đông và nhiều kỹ năng thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. 
 
Phát biểu tại Chung kết Cuộc thi lần này, GS. Barbara G. Howell cho biết: “Tôi đã tham gia giảng dạy môn Tư duy Phản biện (Critical Thinking) tại Đại học Duy Tân đến nay đã được 10 năm. Tôi thật sự ấn tượng về năng lực tiếng Anh và kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh của các em sinh viên Duy Tân. Cứ mỗi năm đến Đại học Duy Tân để thỉnh giảng, tôi đều nhận thấy có sự tiến bộ rõ rệt về năng lực sử dụng tiếng Anh của các em, từ việc phát âm, ngữ điệu cho đến kỹ năng tranh luận và thuyết trình lưu loát không khác gì người bản xứ là mấy. Chúng ta đều biết tiếng Anh là yếu tố quan trọng trong hội nhập quốc tế. Vì vậy, các em cần tiếp tục trau dồi và phát huy những gì đang có để ngày một tiến xa hơn nữa.
 
Ban Giám khảo cùng các thí sinh Cuộc thi Tranh luận chụp hình lưu niệm 
 
Hiện tại, ở Đại học Duy Tân đã có Câu lạc bộ Tranh luận (DTU Debate Club) và ý tưởng về sự ra đời của Câu lạc bộ được nhen nhóm cách đây 5 năm theo yêu cầu của TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng nhà trường, nhằm tạo sân chơi bổ ích giúp sinh viên Duy Tân nâng cao kỹ năng tranh biện bằng tiếng Anh. Câu lạc bộ Tranh luận đã thu hút sự tham gia của rất nhiều sinh viên giỏi tiếng Anh, năng động và nhiệt huyết. Sau 5 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều cuộc thi Tranh luận thu hút sự tham gia của rất nhiều sinh viên yêu thích tiếng Anh muốn phát triển tư duy phản biện và sáng tạo. Hy vọng rằng, thời gian tới Câu lạc bộ sẽ phát triển lớn mạnh và có thêm nhiều hoạt động hữu ích hơn nữa.”
 
Tại vòng Chung kết Cuộc thi Tranh luận năm nay, 10 sinh viên chia làm 5 nhóm tranh luận về 5 chủ đề: 
 
   - Tất cả sinh viên phải tham gia công tác tình nguyện trong cộng đồng của mình;
 
   - Học trực tiếp tốt hơn học trực tuyến;
 
   - Động vật nên được nuôi trong sở thú;
 
   - Mạng xã hội gây hại nhiều hơn lợi; và
 
   - Nên bãi bỏ các cuộc thi sắc đẹp.
 
Với những góc nhìn mới mẻ và thú vị về các vấn đề “hot” hiện nay, các nhóm sinh viên Duy Tân đã cùng nhau tranh luận sôi nổi và hào hứng, thể hiện sự hiểu biết và khả năng thuyết phục người nghe đồng tình với quan điểm của mình bằng tiếng Anh. 
 
Kết thúc cuộc thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn những sinh viên thể hiện xuất sắc nhất để trao giải thưởng. Cụ thể: 
 
   - Giải Nhất trao cho Frances Summer Dale V. Dy,
 
   - Giải Nhì trao cho sinh viên Nguyễn Thiên Hương,
 
   - 2 giải Ba thuộc về sinh viên Dương Phan Vân Anh và Lê Thành Chung, 
 
   - Giải Khuyến khích được trao cho 6 sinh viên: Lê Đức Anh Tài, Nguyễn Vũ Nhật Hạ, Phạm Quỳnh Nhật Vy, Lê Khắc Anna, Trịnh Thanh Ly, và Nguyễn Đức Huy,
 
   - Các bạn tham gia từ Vòng Audition được nhận Giấy Chứng nhận tham gia cuộc thi.
 
Vui mừng với giải Nhì đạt được, sinh viên Nguyễn Thiên Hương chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 em tham dự cuộc thi và ở lần đầu vào năm 2018 em mới chỉ đạt giải Khuyến khích. Thành tích lần này là kết quả thực tiễn từ kinh nghiệm tham gia cuộc thi trước kết hợp với quá trình tự rèn luyện của bản thân. Từ đây, em cũng nhận thấy sự tiến bộ của bản thân về kỹ năng tiếng anh, kỹ năng thuyết trình trước đám đông,… Cuộc thi Tranh luận thực sự là một sân chơi bổ ích, tạo cho em cơ hội được bày tỏ quan điểm, hiểu biết của bản thân và bàn luận về các chủ đề thú vị trong cuộc sống. Qua đó, em cũng có cơ hội trau dồi thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng tiếng Anh để hoàn thiện và phát triển bản thân hơn nữa.”
 
(Truyền Thông)