English

Thành tích

Sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện DTU nhận Giải thưởng tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện Rác nhựa”

Chung tay góp phần giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường xung quanh, bạn Võ Hoài Nam - sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện, Đại học Duy Tân đã truyền đi thông điệp này thông qua bức ảnh “Anh hùng nơi biển cả”. Bức ảnh đã đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” và nhận về không ít lời khen ngợi từ Hội đồng Ban giám khảo cũng như cộng đồng mạng. 
 
Sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện DTU nhận Giải thưởng tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện Rác nhựa”
Võ Hoài Nam - sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện, Đại học Duy Tân
 
Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc phát động, tổ chức và được thực hiện bởi Tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc quản lý rác thải sinh hoạt nói chung và rác thải nhựa nói riêng. Qua đó, người dân và các doanh nghiệp có nhận thức đúng đắn hơn về những tác động tiêu cực của việc quản lý chất thải không đúng cách với sức khỏe con người và môi trường. 
 
Là một người trẻ, luôn quan tâm đến các vấn đề “nóng” về môi trường, do đó, khi cuộc thi được phát động, Hoài Nam hăng hái đăng ký tham gia, mong muốn góp một phần nhỏ sức lực vào việc lan tỏa những hành động tốt đẹp để bảo vệ môi trường đến với tất cả mọi người. Tác phẩm mà Hoài Nam gửi đi dự thi có tiêu đề “Anh hùng nơi bến cảng”. Chia sẻ về lý do đặt tên cho bức ảnh này, Hoài Nam cho biết: “Để tìm kiếm ý tưởng, em đã đi lang thang một vài nơi và tình cờ ghé qua cảng cá Thọ Quang. Ở đây, giữa khung cảnh mênh mông biển nước, những con thuyền lớn đang neo đậu, phía dưới mạn thuyền chỉ ngập tràn rác thải và có một cụ ông cầm chiếc vợt cũ để thu gom chai lọ, rác thải nhựa nổi lềnh bềnh. Giữa tiết trời oi ả của cái nắng gần 40 độ C, một người đàn ông nhá nhem mồ hôi, không quản ngại khó khăn, vẫn cặm cụi làm việc. Lựa chọn góc máy đẹp, em đã ghi lại khoảnh khắc chân thật này. Sau một lúc trò chuyện, em mới biết rằng, mỗi ngày ông đều thu gom rác, một phần giúp cho môi trường bến cảng sạch hơn, một phần cũng kiếm thêm được thu nhập từ việc bán những chai nhựa đã qua sử dụng. Và cái tên “Anh hùng nơi bến cảng” ra đời từ đây. Đối với em, ông đã làm một công việc thầm lặng như những ‘người hùng’, không cần ai biết, không cần tiếng tăm, chỉ cần môi trường sạch đẹp.” 
 
Sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện DTU nhận Giải thưởng tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện Rác nhựa”
Tác phẩm “Anh hùng nơi bến cảng” của Võ Hoài Nam đạt giải Khuyến khích
 
Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” đã thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn trẻ tài năng, các nhà Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với hơn 8.400 bức ảnh trên khắp cả nước được gửi về cho Ban Tổ chức. Hội đồng chấm giải gồm các nhà chuyên môn, nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm để chọn ra được các tác phẩm xuất sắc. Trong đó, có 3 giải A, 3 giải B, 3 giải C và 5 giải Khuyến khích. Tác phẩm “Anh hùng nơi bến cảng” của Hoài Nam đã xuất sắc nhận giải Khuyến khích và trở thành một trong số nguồn tư liệu truyền thông về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa gắn với những hình ảnh đẹp về quê hương đất nước, tôn vinh giá trị của thiên nhiên.
 
Bày tỏ cảm xúc khi vượt qua nhiều thí sinh và nhận được giải thưởng từ cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”, Hoài Nam chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui và vịnh dự khi nhận được giải thưởng lần này. Nó khiến em hào hứng hơn khi mình đã lan tỏa được thông điệp: ‘Nói không với rác nhựa và bảo vệ môi trường biển’. Em mong rằng, qua cuộc thi lần này, nhiều bạn trẻ sẽ tiếp cận được với những minh chứng cụ thể nhất về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường. Từ đó, mọi người cùng nhau nâng cao ý thức và có trách nhiệm với cộng đồng, vì một Việt Nam tươi sáng.”
 
(Truyền Thông)