English

Thành tích

TTND. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh được giới thiệu trong tập sách “Chân dung 100 nhân vật vì sự nghiệp phát triển ASEAN”

Nhà xuất bản (NXB) Thanh niên vừa phát hành cuốn sách “Chân dung 100 nhân vật vì sự nghiệp phát triển ASEAN” (The Portrait of 100 characters for ASEAN’s development) với sự góp mặt của 100 gương mặt tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực tại Việt Nam và trên thế giới có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của khối ASEAN. Trong cuốn sách này, TTND. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Hiện là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Duy Tân đã được giới thiệu với dấu ấn là “Người đi tiên phong trong lĩnh vực Huyết học Truyền máu”.
 
Cuốn sách “Chân dung 100 nhân vật vì sự nghiệp phát triển ASEAN” do NXB Thanh niên phát hành
 
Cuốn “Chân dung 100 nhân vật vì sự nghiệp phát triển ASEAN” được xuất bản nhằm hưởng ứng thông điệp “Gắn kết và chủ động thích ứng” cho năm Việt Nam làm chủ tịch ASEAN 2020 và “Việt Nam đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững”  đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của các nhà khoa học, trí thức, doanh nghiệp, doanh nhân khối ASEAN. Mỗi nhân vật được giới thiệu trong cuốn sách là một tập hồi ký sinh động, một thước phim quay chậm giàu sắc màu về cuộc đời, về sự nghiệp, đặc biệt là về những công trình nghiên cứu khoa học mang nhiều giá trị thực tiễn của các học giả, các nhà khoa học đóng góp vào sự phát triển chung của khối ASEAN. Tìm hiểu về từng nhân vật, về những tâm huyết và con đường mà các nhân vật theo đuổi, lắng nghe những trăn trở với đời, với nghề của họ, độc giả không chỉ lĩnh hội được rất nhiều tri thức và kinh nghiêm quý báu mà còn như được truyền lửa để tiếp tục nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão của bản thân.
 
Trong số 100 gương mặt được giới thiệu trong cuốn sách, TTND. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu miền Trung, hiện là Phó Hiệu trưởng trường ĐH Duy Tân được giới thiệu với vai trò là một người thầy tâm huyết, một nhà khoa học cần mẫn, một người thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu. Đặc biệt, TTND. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh được biết đến là người tiên phong và mang về Việt Nam chương trình hiến máu tình nguyện, một chương trình đầy nhân văn và có ý nghĩa to lớn cho cộng đồng xã hội. Dù đã 80 mùa xuân qua đi, nhưng trái tim người thầy thuốc ấy vẫn luôn đau đáu với ngành Y, luôn thôi thúc truyền đạt cái tâm của nghề cho biết bao thế hệ sinh viên ngành Y nói riêng và sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe nói chung. 
 
TTND. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - “Người đi tiên phong trong lĩnh vực Huyết học Truyền máu”
 
Xuyên suốt từ trang 381 - 386 của cuốn sách, độc giả đã có được những hình dung rõ nét nhất, chân thực nhất về sự nghiệp và những đóng góp cho ngành Y của TTND. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh từ khi còn là một chàng sinh viên Y khoa, trở thành bác sĩ công tác tại các bệnh viện nổi tiếng như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện A Thái Nguyên, Bệnh viện Trung ương Huế,… cho đến khi là một nhà giáo đầy tâm huyết với hơn 40 năm làm công tác giảng dạy, hướng dẫn nhiều thế hệ nghiên cứu sinh bảo vệ luận án Tiến sĩ, luận văn Thạc sĩ, tham gia đào tạo nhiều sinh viên Y khoa, nhiều thế hệ bác sĩ. Ở mỗi nơi công tác với những cương vị và vai trò khác nhau, TTND. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh đều có những đóng góp xuất sắc cho công việc cũng như cơ quan công tác, đồng thời ông cũng là tấm gương sáng về tinh thần không ngừng học tập và cống hiến cho đồng nghiệp cùng nhiều thế hệ sinh viên. 
 
Đặc biệt, với những kiến thức đã thu nhận được cùng sự nỗ lực nghiên cứu, tìm hiểu của bản thân, trở về nước từ năm 1979 sau chuyến học tập tại Vương quốc Hà Lan - Cộng hòa Pháp, “ông đã cùng với GS. Bạch Quốc Tuyên cải tiến giảng dạy chuyên ngành Huyết học ở Việt Nam, bổ sung thêm các phần bệnh về máu và giới thiệu một số phân loại bệnh tật theo quốc tế, chuyển cách nhìn Huyết học là một khoa Cận lâm sàng thuần túy như cách nhìn nhận trước đây, lồng ghép theo hoàn cảnh ở Việt Nam thành chuyên ngành Huyết học và Truyền máu. Từ sự mở đầu về khối lượng kiến thức liên quan tới nhau, một Trung tâm Huyết học Truyền máu được xây dựng ở miền Trung. Trung tâm vừa giảng dạy đại học và sau đại học, nên cũng từ đó ông và các đồng nghiệp được tham gia nhiều hội thảo, hội nghị trong khu vực và quốc tế ở khắp năm châu, từ đó Trung tâm có thêm nhiều kinh nghiệm để tổ chức phong trào Hiến máu tình nguyện kết hợp với Tổ chức Hội chữ thập đỏ như nhiều nước đã làm.” (Trích trang 383 trong sách). Không chỉ là một trong những cán bộ đầu ngành của chuyên ngành huyết học Truyền máu Việt Nam, ông còn là một trong những người tổ chức phát động mở đầu phong trào hiến máu tình nguyện ở khu vực miền Trung, đồng thời là một trong những người áp dụng kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu điều trị các bệnh về máu và cơ quan tạo máu thứ 2 ở Việt Nam. 
 
Đến nay, TTND. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh đã có hơn 100 công trình nghiên cứu được đăng tải trong và ngoài nước. Trước những đóng góp to lớn đó, ông từng được ghi danh trong danh sách “Tiến sĩ Việt Nam hiện đại” vào năm 2003, được giới thiệu trong “Những tấm gương thầy thuốc Việt Nam” vào năm 2009, vinh danh là “Nhà quản lý xuất sắc trong thời kỳ hội nhập” vào năm 2016, được giới thiệu trong nhiều ấn phẩm nổi tiếng như “Founder in Vietnam and the world - Chân dung nhà sáng lập Việt Nam và thế giới”, “Những gương mặt Giáo sư Việt Nam: Tài năng - Trí tuệ và Nhân cách”,... cùng những phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động, Huy hiệu Hồ Chí Minh, Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc,…
 
Bên cạnh công tác nghiên cứu và giảng dạy, TTND. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh còn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho việc biên soạn sách. Hiện nay nhiều sách giáo khoa, giáo trình Đại học, Sau đại học do thầy biên soạn đã được sử dụng trong toàn quốc và trích dẫn trên nhiều nghiên cứu khoa học, luận văn, luận án. 
 
Từ năm 2009 tới nay, với cương vị là Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân, TTND. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh đã lãnh đạo và góp sức đẩy mạnh phát triển các ngành như  Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt, Dược sĩ Đại học và Điều dưỡng Đa khoa thuộc khối ngành Khoa học Sức khỏe tại trường nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực và cả nước. 
 
Viết về ông, người ta nhớ đến một nhà giáo, một nhà khoa học đam mê và nhiệt huyết với nghề, tinh thần lao động cống hiến của ông đã truyền lửa cho bạn bè, đồng nghiệp, cho các thế hệ trẻ - những người đang tiếp nối ông mang trách nhiệm cao cả trên vai là người Thầy thuốc Nhân dân.” (Trích trang 386 trong sách)
 
(Truyền Thông)