English

Thành tích

Sinh viên Duy Tân giành giải Nhì Cuộc thi Schneider Go Green 2021

Chiều ngày 19/3/2021, vòng Chung kết Cuộc thi Schneider Go Green 2021 tại Việt Nam đã được diễn ra theo hình thức online với sự tham gia của nhiều đội thi đến từ nhiều cơ sở đào tạo, trường đại học trên khắp cả nước. Nhóm GLB đến từ Đại học Duy Tân đã vinh dự giành giải Nhì của cuộc thi với đề tài “Balo tái tạo năng lượng”.
 
Từ nhiều năm qua, cuộc thi Schneider Go Green là một trong những sân chơi mang tầm  quốc tế, nơi chia sẻ về ý tưởng đột phá, giải pháp sáng tạo cho những thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng đồng thời nhận được nhiều đánh giá về chuyên môn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành. Được tổ chức lần đầu vào năm 2011, qua 10 năm tổ chức, cuộc thi Schneider Go Green đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn sinh viên yêu thích tìm hiểu về lĩnh vực quản lý và tiết kiệm năng lượng thông minh cho các thành phố và cộng đồng đến từ các trường đại học trong và ngoài nước. 
 
Sinh viên Duy Tân giành giải Nhì Cuộc thi Schneider Go Green 2021
Nhóm GLB đến từ Đại học Duy Tân đã giành giải Nhì của cuộc thi
với đề tài “Balo tái tạo năng lượng”
 
Sinh viên tham gia cuộc thi Schneider Go Green 2021 có thể lựa chọn 1 trong 5 hạng mục sau: 
- Tiếp cận năng lượng
- Ngôi nhà của tương lai
- Cây xanh trong tương lai
- Mô hình lưới điện trong tương lai
- Mã hóa tương lai
 
Đây sẽ là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện khả năng tư duy sáng tạo, đóng góp các ý tưởng độc đáo để thực hiện các dự án trong lĩnh vực năng lượng. Những dự án tham gia cuộc thi được lựa chọn sẽ nhận được sự cố vấn từ các chuyên gia hàng đầu của Schneider Electric.
 
Mang tới cuộc thi ý tưởng thiết kế 1 chiếc balo tiện dụng vừa đựng đồ đạc lại vừa có thể “phát điện” khi di chuyển, đề tài “Balo tái tạo năng lượng” của nhóm GLB đến từ Đại học Duy Tân đã chinh phục được Ban tổ chức và người nghe tại buổi thuyết trình bởi khả năng ứng dụng vào thực tế cao.
 
Sinh viên Duy Tân giành giải Nhì Cuộc thi Schneider Go Green 2021
Nhóm GLB chụp hình lưu niệm cùng giảng viên và sinh viên Đại học Duy Tân tại vòng chung kết
Cuộc thi Schneider Go Green 2021 tại Việt Nam
 
Với cơ cấu khung có các bộ phận chính: dây đàn hồi, ray trượt, mô - tơ, ròng rọc, hệ thống ray bằng nhựa đúc, hệ thống điện, tấm pin năng lượng mặt trời,... balo tái tạo năng lượng có thể tận dụng sự di chuyển lên xuống của balo khi người dùng di chuyển hay chạy bộ để tạo ra điện năng. Đồng thời, nhóm sinh viên của Đại học Duy Tân còn sáng tạo ra cơ cấu chống sốc nhằm giảm thiểu các chấn thương do việc đeo balo “quá ký” lên cơ thể.
 
Nguyên lý hoạt động của Balo tái tạo năng lượng được thiết lập dựa trên việc tận dụng chuyển động cơ thể người để tái tạo năng lượng. Theo đó, quá trình di chuyển của người sử dụng khiến balo trượt lên xuống theo ray trượt làm dây đàn hồi co giãn trong khi đó bộ phận chống sốc giữ cho balo di chuyển lên xuống theo mức độ ổn định. Chính sự chuyển động tịnh tiến của balo tác động lên ray trượt đã tạo thành chuyển động quay cho mô - tơ tuabin làm dòng điện được tạo ra có thể sạc đầy pin 16Ah trong vòng 45 phút, 6 Iphones 6s plus Hoặc Một bóng đèn 220V 18W trong 9 giờ 40 phút Hoặc Một quạt trần 220V 60W trong 2 giờ 50 phút.
 
Trần Anh Minh - Sinh viên Khoa Điện-Điện tử của Đại học Duy Tân, thành viên nhóm GLB chia sẻ: “Với đề tài ‘Balo tái tạo năng lượng’, đối tượng khách hàng mà chúng em ‘nhắm’ đến là những người thường hay đeo balo để di chuyển nhiều và có nhu cầu sạc các thiết bị điện tử tiện ích như: những người hoạt động trong quân đội, phượt thủ, người chơi thể thao (leo núi,…), những người dân sống ở các nông thôn, vùng sâu vùng xa,… Chúng em hi vọng ứng dụng sẽ góp thêm 1 sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm nhu cầu sử dụng điện và góp phần giải quyết những vấn đề về môi trường và xã hội.”
 
Trước đó, sinh viên Đại học Duy Tân từng giành chức Vô địch quốc gia cuộc thi Go Green in The City 2018 và giải Nhì tại chung kết khu vực Đông Á cuộc thi Go Green diễn ra vào tháng 8-2018; giành 4 suất vào Vòng Chung kết toàn quốc Cuộc thi Go Green 2019.
 
(Truyền Thông)