Thể Thao - Văn hóa

Chiếu phim và Tọa đàm về Lễ Khánh thành Bia tri ân Cha Alexandre de Rhodes tại Nghĩa trang Armenia, Thành phố Isfahan, Iran

Sáng ngày 13/4/2019, buổi chiếu phim và tọa đàm về Lễ Khánh thành bia tri ân cha Alexandre de Rhodes tại nghĩa trang Armenia (thành phố Isfahan, Iran) đã diễn ra tại Đại học Duy Tân, số 3 Quang Trung. Tham dự có Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Duy Tân; GS. Nguyễn Đăng Hưng, Viện trưởng Viện Vinh danh Chữ Quốc ngữ và Bảo tồn tiếng Việt cùng đông đảo cán bộ, giảng viên của Đại học Duy Tân và những người quan tâm.

GS. Nguyễn Đăng Hưng chia sẻ về Lễ Khánh thành bia tri ân cha Alexandre de Rhodes

Mở đầu, người tham dự được xem bộ phim tư liệu ngắn về sự kiện đặt Bia tri ân cha Alexandre de Rhodes cùng buổi lễ khánh thành long trọng và trang nghiêm đã được tổ chức tại mộ phần cha Alexandre de Rhodes vào sáng ngày 5/11/2018, nhân ngày giỗ thứ 358 của Đức cha.

Tại buổi chiếu phim về Lễ Khánh thành bia tri ân cha Alexandre de Rhodes, GS. Nguyễn Đăng Hưng đã kể về hành trình dài vượt qua nhiều trở ngại nhưng rất nhiều cảm xúc và ý nghĩa để đưa tấm bia đá dài 1,6m cao khoảng 0,4m mang từ Quảng Nam sang thành phố Isfahan (Iran) và dựng trang trọng tại ngôi mộ giáo sĩ Alexandre de Rhodes. Trên bia khắc dòng chữ “Tri ân cha Alexandre de Rhodes đã đóng góp to lớn trong việc tạo tác chữ Quốc ngữ - chữ Việt viết theo ký tự Latinh” bằng 4 thứ tiếng (trong đó có tiếng Việt và tiếng Iran).

Đông đảo cán bộ, giảng viên Đại học Duy Tân tham dự buổi chiếu phim và tọa đàm

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, GS. Nguyễn Đăng Hưng cùng nhiều học giả đều khẳng định ý nghĩa vô cùng lớn lao của việc hoàn thiện và đưa chữ quốc ngữ phổ biến trong mọi mặt của đời sống, thúc đẩy sự phát triển của văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật,...

GS. Nguyễn Đăng Hưng từng chia sẻ tại Lễ Khánh thành bia tri ân cha Alexandre de Rhodes: “Vẫn biết lúc ban đầu các giáo sỹ cơ đốc chỉ muốn tạo dựng một phương tiện hữu hiệu để truyền đạo, nhưng tính cách nghiêm túc và khoa học của công trình của họ đã cho ra đời một sản phẩm văn hóa tuyệt vời giúp cho người Việt có cơ hội nhanh chóng hòa nhập với thế giới văn minh, giúp các trẻ em Việt Nam có thể nhanh chóng biết đọc và biết viết, thoát ra những rối rắm của cách viết tượng hình vay mượn từ Trung Hoa... Cha Alexandre de Rhodes đã góp phần to lớn, giúp cho dân tộc Việt Nam hòa nhập với thế giới văn minh trước hơn 350 năm so với các nước khác tại Á Châu! Đây cũng là thành quả giao lưu văn hóa Âu-Á trong sáng và trường tồn vào bậc nhất của nhân loại.”