English

Nghiên cứu

Nghiên cứu của Giảng viên Duy Tân lọt Top 10 Nghiên cứu Xuất sắc nhất tại Hội thảo Kiến trúc ISAIA 2018

Hội thảo Quốc tế về Kiến trúc khu vực Châu Á (ISAIA) lần thứ 12 (12 th International Symposium on Architectural Interchanges in Asia) năm 2018 đã chính thức diễn ra tại Jinbu - Seoul, Hàn Quốc từ ngày 22 - 27/10/2018. Là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Hội thảo, Đại học Duy Tân đã gây ấn tượng với các nhà khoa học khi báo cáo “Nghiên cứu tái thiết Điện Cần Chánh, Hoàng Thành Huế - Triều Nguyễn, Việt Nam” của TS. KTS. Lê Vĩnh An - Trưởng Khoa Kiến trúc, Đại học Duy Tân lọt vào Top 10 nghiên cứu xuất sắc nhất được trình bày tại Hội thảo. 

 Nghiên cứu của Giảng viên Duy Tân lọt Top 10 Nghiên cứu Xuất sắc nhất tại Hội thảo Kiến trúc ISAIA 2018
 TS. KTS. Lê Vĩnh An trình bày tham luận tại Hội thảo ISAIA 2018...
 
Hội thảo Quốc tế về Kiến trúc khu vực Châu Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1986 nhằm khuyến khích các kiến trúc sư và những người làm việc trong lĩnh vực kiến trúc trong cộng đồng Châu Á tích cực giao lưu, hợp tác vì phát triển kiến trúc và văn hóa Châu Á thế kỷ 21. Đây là hội thảo rất uy tín về lĩnh vực Kiến trúc với sự chủ trì của 3 quốc gia là Hàn Quốc - Nhật Bản - Trung Quốc, thường được tổ chức 2 năm một lần vào mùa Thu.

Hội thảo Quốc tế về Kiến trúc khu vực châu Á lần thứ 12 diễn ra với chủ đề “Ảnh hưởng của Kiến trúc trong thời đại siêu kết nối” (Confluence of Architecture in the Age of Super Connectivity) thu hút đông đảo các kiến trúc sư nổi tiếng trên toàn thế giới như KTS. Kai Cui, KTS. Riken Yamamoto, KTS. Yoon Gyoo Jang, KTS. Jeong Hoon Lee,… cùng các giảng viên và kiến trúc sư đến từ các trường đại học và đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc tham dự. Tại đây, các kiến trúc sư đã đưa ra nhiều ý kiến để góp phần đẩy phát triển ngành Kiến trúc - Xây dựng của mỗi quốc gia đồng thời giúp các cơ sở đào tạo nâng cao chất lượng đào tạo Kiến trúc sư, “hiến kế” để công ty hoạt động trong lĩnh vực này khẳng định vị thế và có thể đấu thầu các công trình có tầm cỡ quốc gia và quốc tế. 

Tham dự Hội thảo năm nay, Khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân đã gửi tham luận “Nghiên cứu tái thiết Điện Cần Chánh, Hoàng Thành Huế - Triều Nguyễn, Việt Nam” do TS. KTS. Lê Vĩnh An (Trưởng khoa) thực hiện và đã được chọn trình bày báo cáo tại Hội thảo lần này. Theo TS. KTS. Lê Vĩnh An: Trong thời đại hội nhập toàn cầu, các quốc gia bắt đầu liên kết, hợp tác với nhau, cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tạo cơ hội cho nhau để phát triển. Kiến trúc cũng nằm trong số đó khi thời gian gần đây rất nhiều các hội thảo, diễn đàn được mở ra để cùng thảo luận. “Hòa nhập chứ không hòa tan” - đó cũng là tiêu chí được các kiến trúc sư đề cao trong các buổi thảo luận bởi trong quá trình quy hoạch và xây dựng các công trình cần phải tạo ra những nét khác nhau trong thiết kế để phân biệt kiến trúc các quốc gia với nhau. Bởi các công trình kiến trúc chính là thực thể rõ nét nhất phản ánh chiều sâu văn hóa của một quốc gia được hiện diện qua di sản với các đền miếu, thành quách, các công trình phục vụ đời sống hay kinh doanh thương mại,… của người dân. 

 Nghiên cứu của Giảng viên Duy Tân lọt Top 10 Nghiên cứu Xuất sắc nhất tại Hội thảo Kiến trúc ISAIA 2018
 ...và chụp ảnh lưu niệm với các giáo sư, kiến trúc sư danh tiếng trong khu vực
 
Do đó, việc nghiên cứu tái thiết xây dựng Điện Cần Chánh, Hoàng Thành Huế - hiện đã trở thành phế tích do bị phá huỷ từ năm 1947 là thực sự cần thiết. Tham luận “Nghiên cứu tái thiết Điện Cần Chánh, Hoàng Thành Huế - Triều Nguyễn, Việt Nam” chính vì thế đã được Hội đồng Học thuật Hàn lâm của ISAIA đánh giá cao và đã lọt vào Top 10 nghiên cứu xuất sắc nhất tại Hội thảo ISAIA 2018. Có thể nói, đây là một thành tựu trong phát triển học thuật và nghiên cứu khoa học của Khoa Kiến trúc, Đại học Duy Tân, là bước đệm lớn giúp sinh viên và giảng viên của khoa có thể tiếp cận các xu hướng kiến trúc mới nhất trên toàn thế giới. 

TS. KTS. Lê Vĩnh An cho biết: “Ngoài Phiên thảo luận học thuật - Academic Sessions dành riêng cho các giáo sư, nhà nghiên cứu và kiến trúc sư gạo cội để giới thiệu đề tài và chia sẻ kinh nghiệm, Hội thảo ISAIA còn có chương trình Young Architects' Designs dành cho kiến trúc sư trẻ và sinh viên có đồ án kiến trúc tốt tham gia và chia sẻ các tác phẩm đầu tay của mình. Hy vọng trong tương lai gần, Khoa Kiến trúc có thể đưa sinh viên đi dự các hoạt động lớn như Hội thảo ISAIA để trao đổi kiến thức cùng các sinh viên quốc tế, học hỏi những xu hướng kiến trúc sáng tạo và phát triển kỹ năng bản thân. Hiện tại, Đại học Duy Tân cũng đang triển khai áp dụng Chương trình Internship quốc tế, tạo điều kiện cho sinh viên: nếu có đề tài đăng ký tham gia hội thảo quốc tế và được chấp nhận, thì sinh viên đó sẽ được công nhận tín chỉ môn học đó. Với học phần mới này, các bạn sinh viên không những được công nhận điểm môn học khi tham gia nộp đề tài, được thử sức trong môi trường quốc tế mà còn có thể khẳng định được năng lực bản thân và sẽ có nhiều lợi thế hơn trong sự nghiệp sau này.” 

(Truyền Thông)