English

Thể Thao - Văn hóa

Lê Công Cơ - Nhà thơ Yêu đời, Yêu người

Mở đầu Đêm Thơ nhạc của Đại học Duy Tân, cả khán phòng lặng im, bồi hồi trước những dòng thơ đầy cảm xúc, ngập tràn hạnh phúc nhưng cũng thấm đẫm buồn đau với những mất mát chiến tranh. “Quê hương ơi” - một bài thơ do Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ viết đúng trong ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975 đã mang lại cho khán phòng thật nhiều những cung bậc cảm xúc. 
 
“Những đóa hoa xuân tuyệt đẹp
Nở trên lòng tổ quốc, Việt Nam ơi!
Đừng khóc nữa, em yêu!
Chiến tranh đã qua rồi
Những đau thương sẽ có thời gian hàn gắn…”
 
 Lê Công Cơ - Nhà thơ Yêu đời, Yêu người
 Nhà giáo, nhà thơ Lê Công Cơ giao lưu với khách mời trong đêm thơ nhạc
 
Cùng trò chuyện trong đêm thơ của thầy Hiệu trưởng Lê Công Cơ là rất nhiều những gương mặt nhà văn, nhà thơ của thành phố Đà Nẵng như: Nhà thơ, nhà báo Trần Tuấn, nhà thơ Nguyễn Kim Huy, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, nhà thơ Đông Nhật, nhà văn Tự Lực… Không chỉ là những người đồng môn trong lĩnh vực thơ văn, các khách mời trong đêm thơ bày tỏ lòng ngưỡng mộ, sự yêu mến của mình cho người thầy tài ba đã lái “con thuyền” Duy Tân vượt qua những năm tháng khó khăn để phát triển như ngày hôm nay. 
 
Trong những năm hoạt động cách mạng, độc giả biết đến bút danh “Phương Thảo” qua những bài thơ đầy nhiệt huyết, tràn đầy tình cảm với quê hương, đất nước, gia đình, niềm khát vọng, sự đam mê góp phần xây dựng tổ quốc. Chất chứa trong thơ của ông là hình ảnh của một người con khao khát hòa bình, sẵn sàng vượt qua mọi thách thức của cuộc sống. Người ta thắc mắc: “Chất keo nào kết nối ông theo đuổi và giữ được ngọn lửa đam mê như vậy?”. Ông cười và trả lời: “Đó là lòng yêu nước!”.
 
Lê Công Cơ - Nhà thơ Yêu đời, Yêu người 
 Các nhà thơ chụp ảnh lưu niệm trong không khí ấm cúng của đêm thơ nhạc
 
Trong bài thơ “60 năm sinh” được ông viết trong ngày sinh nhật, ông đã nói về gia đình của mình - chỗ dựa vững chắc về tinh thần mà ở đó có 1 người vợ hiền và 2 người con ngoan. Một trong những đoạn thơ được ông tâm đắc nhất chính là tình yêu của ông dành cho gia đình trong những tháng ngày tham gia chiến đấu. 
 
“Như sông gặp biển, như đêm gặp ngày
Em che bao nỗi đắng cay
Để anh bước tiếp những ngày ấm êm
Nhớ con khắc khoải từng đêm
Mong sao con sẽ là Em với đời!”
 
Đêm thơ nhạc với rất nhiều những cung bậc cảm xúc đã mang đến cho giới học thuật, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên một đêm đầy thú vị và bổ ích. Sinh viên được tiếp xúc và giao lưu với thế hệ đi trước, được tưới mát tâm hồn và thêm yêu những bài thơ, tập thơ đã và đang góp nhặt hương sắc cho đời. 

(Truyền Thông)