English

Hợp tác & Hội nhập

Duy Tân Ký kết Đào tạo Nhân lực Điều dưỡng với Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei, Nhật Bản

Sáng ngày 27/12/2017, Lễ Ký kết Hợp tác Hướng nghiệp, Đào tạo và Tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng giữa Đại học Duy Tân và Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei, Nhật Bản đã diễn ra tại Hội trường 613 - Cơ sở số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. 

Buổi lễ có sự tham dự của các đại biểu khách mời: Ông Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam; Ông Phan Cảnh Chương - Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Trung ương Huế; Bà Phạm Thu Hà - Ủy viên Thường vụ Hội Điều dưỡng, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Nhi khoa Việt Nam; Về đại diện Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei có Bà Yuko Kamata - Ủy viên Ban Chấp hành Thường trực, phụ trách Kế hoạch Nhân sự của Tập đoàn Seirei; TS. Shohei Ogi - Hiệu trưởng trường Đại học Seirei Christopher; TS. Emiko Yoko - Giám đốc trường Cao đẳng Điều dưỡng Seirei Christopher Carework; Ông Makoto Yamamoto - Phó Trưởng phòng Nhân sự Tập đoàn Seirei; Ông Hiruma Yoichi - Giáo sư về Văn hóa & Nghiên cứu Việt Nam; Về phía Đại học Duy Tân có Nhà giáo ưu tú, Anh hùng Lao động Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân; Thầy thuốc Nhân dân - PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng, Viện trưởng Viện Y - Sinh - Dược Đại học Duy Tân cùng lãnh đạo các khoa, phòng, ban và đông đảo giảng viên và sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe.

Duy Tân Ký kết Đào tạo Nhân lực Điều dưỡng với Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei
  Đại học Duy Tân ký kết hợp tác hướng nghiệp, đào tạo và tuyển dụng
điều dưỡng viên với Tập đoàn Seirei, Nhật Bản
 
Phát biểu tại Lễ Ký kết, bà Yuko Kamata - Ủy viên Ban Chấp hành Thường trực, phụ trách Kế hoạch Nhân sự của Tập đoàn Seirei chia sẻ: “Điều dưỡng viên là một nghề rất quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe con người, đòi hỏi người làm nghề phải nắm thật vững kiến thức chuyên môn đồng thời phải có kỹ năng giao tiếp tốt để tiếp xúc với người bệnh. Bên cạnh đó, cẩn trọng, nhanh nhẹn, năng động cũng là những đức tính cần thiết của một điều dưỡng viên. Qua những lần đến thăm Đại học Duy Tân, chúng tôi đã có ấn tượng rất tốt về trường, cũng như về các bạn sinh viên. Hi vọng Lễ Ký kết diễn ra hôm nay sẽ củng cố thêm mối quan hệ với Đại học Duy Tân trong hợp tác đào tạo, hướng nghiệp và tuyển dụng nguồn nhân lực điều dưỡng viên chất lượng cao sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Theo thỏa thuận, hai bên đồng ý hợp tác về việc đưa sinh viên Khoa Điều dưỡng Đại học Duy Tân, sinh viên đã tốt nghiệp Đại học Duy Tân và những ứng viên khác được Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chấp thuận gửi sang học tại Trường Đào tạo Nhân viên Chăm sóc Y tế (Kaigo Fukushi Shi) do Tập đoàn Seirei chỉ định. Tập đoàn Seirei và Trường Đào tạo Nhân viên Chăm sóc Y tế (Kaigo Fukushi Shi) sẽ tiến hành phỏng vấn và tổ chức thi tuyển đối với sinh viên Đại học Duy Tân. Trình độ tiếng Nhật yêu cầu đối với sinh viên dự tuyển là khoảng cấp độ N2 theo chuẩn đánh giá của kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT). Tập đoàn Seirei sẽ cho vay toàn bộ chi phí nhập học và học phí tại Trường Đào tạo Nhân viên Chăm sóc Y tế (Kaigo Fukushi Shi) đối với những sinh viên Đại học Duy Tân đã đỗ phỏng vấn và thi tuyển do Tập đoàn tổ chức. Số tiền đã vay sẽ được miễn phí hoàn toàn nếu sinh viên sau khi tốt nghiệp tiếp tục ở lại làm việc tại các cơ sở liên quan của Tập đoàn Seirei từ 4 năm 6 tháng trở lên.
 
Cũng trong buổi lễ, ông Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam chia sẻ: “Lễ Ký kết hợp tác ngày hôm nay là một dấu ấn quan trọng trong việc thiết lập hợp tác đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng giữa Đại học Duy Tân, Việt Nam và Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei, Nhật Bản. Những năm gần đây, sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực Điều dưỡng trở thành động lực để các nước sát cánh hợp tác với nhau để cùng giải quyết vấn đề chung của xã hội nhưng cũng là vấn đề bức thiết của từng quốc gia, tiêu biểu trong số đó có sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hiện nay, Việt Nam đã có gần 1.000 điều dưỡng viên đang làm việc tại Nhật Bản với vai trò là nhân viên điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Đại học Duy Tân là một trong những cơ sở đào tạo của cả nước đi tiên phong trong lĩnh vực này. Tôi tin rằng sự hợp tác đào tạo này sẽ đáp ứng được sự mong đợi của người dân hai nước và mang lại nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên theo học Điều dưỡng tham gia vào chương trình này.
 
Duy Tân Ký kết Đào tạo Nhân lực Điều dưỡng với Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei
 Ban Giám hiệu Đại học Duy Tân chụp ảnh lưu niệm với các đại diện từ
Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei
 
Chiều cùng ngày, Tập đoàn Seirei đã tổ chức gặp gỡ với các bạn sinh viên Khoa Điều dưỡng nhằm chia sẻ về cơ chế du học và đề án du học EPA tại Nhật Bản. Bà Yuko Kamata, Ủy viên Ban Chấp hành Thường trực, phụ trách Kế hoạch Nhân sự của Tập đoàn Seirei, đã chia sẻ các yêu cầu và quyền lợi thuộc cơ chế du học. Theo đó, để nhận suất Học bổng Toàn phần, sinh viên phải đạt được trình độ N2 tiếng Nhật và làm việc 4 năm 6 tháng tại các cơ sở thuộc Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được hỗ trợ chỗ ở miễn phí trong kí túc xá với đầy đủ thiết bị sinh hoạt, có chế độ cho vay chi phí sinh hoạt (trong phạm vi có thể trả được sau khi đi làm), được giới thiệu việc làm thêm tại các cơ sở liên quan của Tập đoàn Seirei với mức thu nhập dự tính khoảng 3,200,000 yên/năm (tương đương hơn 630 triệu đồng). 

Đối với đề án du học EPA, sau khi kết thúc khóa học điều dưỡng trong khoảng 3 năm hoặc 4 năm sinh viên sẽ được học tiếng Nhật miễn phí và học chuyên môn chăm sóc liên tục cho tới khi đỗ kỳ thi quốc gia để lấy chứng chỉ Kaigo-shi (Nhân viên chăm sóc). 
 
Nếu không tiếp tục học tập, các bạn tiếp tục làm việc chăm sóc sức khỏe liên tục trong thời gian 5 năm thì có thể nhận được chứng chỉ chuyên viên chăm sóc phúc lợi mà không cần đỗ kỳ thi quốc gia. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng có thể vừa làm vừa học để có thể trang trải thêm các chi phí sinh hoạt khác khi sinh sống tại Nhật. 

(Truyền Thông)