English

Đại học

Định hướng Nghề nghiệp cho Sinh viên ngành Công nghệ Thông tin

Chiều ngày 16/6/2017, Đại học Duy Tân và Tập đoàn Bảo mật Palo Alto Network - Việt Nam tổ chức buổi họp bàn hợp tác trong lĩnh vực An toàn Thông tin tại số 3, Quang Trung, Tp Đà Nẵng. Tham dự buổi làm việc có ông Philip Cao Hùng - Kiến Trúc sư Giải pháp, Đại diện Tập đoàn Palo Alto Network; TS. Đặng Việt Hùng - Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin; ThS. Nguyễn Đức Mận - Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế cùng đông đảo sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin và Khoa Đào tạo Quốc tế, chương trình CMU. Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, ông Philip chia sẻ về định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực An toàn Thông tin cho các bạn sinh viên ngành Công nghệ Thông tin. 
 
 
Ông Philip Cao Hùng chia sẻ về ngành Công nghệ Thông tin cho sinh viên tại buổi làm việc
 
Ngay từ những ngày đầu thành lập, Công nghệ Thông tin đã được Đại học Duy Tân lựa chọn là một trong những ngành mũi nhọn của trường. Để đẩy mạnh đào tạo Công nghệ Thông tin, Nhà trường đã hợp tác với ĐH Carnegie Mellon (CMU) - 1 trong 4 đại học hàng đầu về Công nghệ Thông tin ở Mỹ (theo U.S. News 2017) nhằm tiếp nhận các chương trình đào tạo tiên tiến cho sinh viên Duy Tân. Và liên tục trong nhiều năm qua, Đại học Duy Tân đã kết hợp với nhiều đơn vị trong và ngoài nước để thực hiện nhiều dự án Công nghệ Thông tin cũng như tổ chức các cuộc thi, các hội thảo Công nghệ Thông tin mang tầm quốc gia và quốc tế.
 
 
Cán bộ giảng viên và sinh viên chụp hình lưu niệm cùng Đại diện Tập đoàn Palo Alto Network
 
Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đang ngày càng trở nên tinh vi, tấn công với quy mô rộng và gây thiệt lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế - xã hội toàn cầu. Theo báo cáo của các hãng bảo mật thì nguy cơ mất an toàn thông tin ở Việt Nam là rất cao với tỉ lệ gần 50% người dùng có nguy cơ nhiễm mã độc khi sử dụng Internet trên máy tính. Trong bối cảnh nguồn nhân lực lĩnh vực An toàn Thông tin tại Việt Nam vẫn còn rất mỏng, thì việc hợp tác với những tập đoàn mạng về lĩnh vực này như Palo Alto là điều vô cùng cần thiết. Theo nội dung trao đổi hợp tác, Tập đoàn Palo Alto sẽ tổ chức chương trình đào tạo giúp giảng viên của Đại học Duy Tân tiếp cận với những kiến thức công nghệ mới nhất đồng thời giúp xây dựng hệ thống phòng cyberlab hiện đại tại trường. Palo Alto đã tổ chức nhiều khóa đào tạo, huấn luyện nhân sự An toàn Thông tin ở châu Á như Singapore, Phillippines, Đài Loan và Việt Nam. “Không thể bảo vệ được tất cả mọi người ở mọi lúc, mọi nơi nhưng Palo Alto đang nỗ lực để quản trị và ngăn ngừa các nguy cơ một cách hiệu quả nhất” chính là lý do Palo Alto Nework đầu tư rất mạnh tay cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo nhân lực. 
 
Cũng trong buổi làm việc, các bạn sinh viên ngành Công nghệ Thông của Đại học Duy Tân còn được lắng nghe những chia sẻ về định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực An toàn Thông tin từ đại diện Tập đoàn Palo Alto Network. Lấy dẫn chứng là các vụ hack máy tính nguy hiểm trên thế giới, ông Hùng đã cho thấy sự ảnh hưởng khủng khiếp của An toàn Thông tin đối với kinh tế xã hội cũng như tính mạng con người và khẳng định hơn nữa tầm quan trọng của An toàn Thông tin đối với mọi hoạt động từ kinh doanh, sản xuất, nghiên cứu, sinh hoạt của người dân. 
 
“Tôi có thể khẳng định với các bạn sinh viên đang ngồi đây rằng, học Công nghệ Thông tin đặc biệt là An toàn Thông tin là lựa chọn vô cùng sáng suốt của các bạn. Nếu các bạn chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì việc tìm được một công việc với mức thu nhập cao là điều hoàn toàn dễ dàng. Các bạn có thể là chuyên gia bảo mật phần mềm IoT, chuyên gia an ninh mạng ISC/SCADA, chuyên gia bảo mật an ninh ‘đám mây’,…” - ông Philip Cao Hùng chia sẻ. 
 
Tuy nhiên để đạt được được mục tiêu này, ngoài những kiến thức được học từ thầy cô thì các bạn sinh viên cũng phải tự xây dựng “thương hiệu” cho bản thân bằng việc nỗ lực nghiên cứu khoa học, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Kỹ năng “mềm”, khả năng Tiếng Anh, sự năng động, cầu tiến hay bí quyết để thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp nhất trước nhà tuyển dụng… cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để các bạn sinh viên thành công trong sự nghiệp. 
 
Bạn Huỳnh Thanh Quang - lớp K20TMT CMU, một trong ba sinh viên được nhận quà từ Tập đoàn Palo Alto bởi những thành tích và nỗ lực trong học tập chia sẻ: “Được nghe những chia sẻ đầy tâm huyết của anh Philip Cao Hùng, em càng cảm thấy tự tin hơn về quyết định lựa chọn ngành học của mình. Em hy vọng rằng nhà trường sẽ tổ chức nhiều hơn những buổi gặp gỡ giao lưu thế này để chúng em có cơ hội học hỏi từ các bậc tiền bối và anh chị đi trước.”
 
Palo Alto Networks được thành lập vào năm 2005, là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm bảo mật mạng có trụ sở chính tại California, Mỹ và có chi nhánh tại hơn 50 quốc gia trên thế giới với hơn 5.300 khách hàng.
 
(Truyền Thông)