English

Hợp tác & Hội nhập

Hội thảo “Giới thiệu và Tư vấn Học bổng DAAD” của Chính phủ Đức

Sáng ngày 9/10/2016, Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội thảo “Giới thiệu và Tư vấn học bổng DAAD” (Deutscher Akademischer Austausch Dienst) của Chính phủ Đức dành cho đào tạo trình độ Tiến sĩ và Thạc sĩ tại Phòng 702 - Số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Hội thảo có sự tham dự của TS. Nguyễn Thành Trung -  Sứ giả của Chương trình Học bổng DAAD cùng đông đảo giảng viên đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn Tp. Đà Nẵng.
 
 
TS. Nguyễn Thành Trung giới thiệu về Học bổng DAAD
 
Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tổng quát về Học bổng DAAD và tư vấn về việc tìm kiếm cơ hội học tập tại Đức. DAAD là tên viết tắt của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức. Đây là một tổ chức hoạt động độc lập, phi lợi nhuận và có mối liên hệ chặt chẽ với hơn 300 trường đại học công lập trên toàn nước Đức. Hàng năm, DAAD cung cấp hàng trăm suất học bổng cho các nhà khoa học, các nghiên cứu sinh, học viên cao học trên toàn thế giới, tạo điều kiện cho họ đến học tập và nghiên cứu trong các trường đại học tại Đức. 

DAAD đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào tháng 11/2003 và dành hàng chục suất học bổng để học viên cao học, nghiên cứu sinh sang Đức thực hiện đề tài nghiên cứu của mình, đồng thời cũng cung cấp các học bổng để mời các cựu sinh viên nhận học bổng DAAD quay lại Đức trong vòng 2-3 tháng để cập nhật các kiến thức mới. Ngoài giá trị học bổng cao (850-1200 Euro/tháng), sinh viên nhận học bổng này còn được hỗ trợ học tiếng Đức; cung cấp 285 Euro/1người/1 tháng để đưa vợ, chồng, con sang ở cùng; được tham dự các buổi giao lưu thường niên với các sinh viên DAAD trên toàn nước Đức; sau khi về nước được hỗ trợ 200 Euro/năm để mua sách, tài liệu chuyên ngành,…
 
 
 Đông đảo giảng viên các trường đại học trên địa bàn Tp. Đà Nẵng tham dự Hội thảo 

Bắt đầu từ tháng 8/2016, DAAD Việt Nam đã triển khai Chương trình Sứ giả DAAD tại một số tỉnh thành với nòng cốt là các cựu học viên của DAAD. Tại khu vực miền Trung, TS. Nguyễn Thành Trung, hiện đang công tác tại Trung tâm Sinh học phân tử, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ Cao, Đại học Duy Tân đã được bầu làm Sứ giả của DAAD Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2017.

Cùng với việc giới thiệu Học bổng DAAD, TS. Nguyễn Thành Trung đã chia sẻ về những lợi ích khi đi du học, về hệ thống giáo dục tiên tiến của nước Đức, môi trường sống, các vấn đề về An ninh - Kinh tế - Chính trị và Văn hóa nước Đức để các thành viên tham gia Hội thảo có cái nhìn khái quát hơn về nước Đức. Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Thành Trung đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng về quy trình ứng tuyển học bổng, những kinh nghiệm để “săn” học bổng thành công cùng cách thức liên hệ với các cơ quan DAAD tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội thảo, TS. Trần Thị Thanh Thỏa - Trung tâm Sinh học phân tử Đại học Duy Tân đã giới thiệu về Nhóm Học thuật Y sinh cũng như các hoạt động kết nối học thuật để hỗ trợ phát triển khoa học trong nước cho cả đối tượng sinh viên và các Nhà Nghiên cứu. Hiện tại, Nhóm hoạt động với sự tham gia của nhiều Nhà Khoa học và sinh viên của nhiều nước, hướng vào sự phát triển Y Sinh tại Việt Nam và đang mở rộng nhóm nghành khác. Nhiều hoạt động được Nhóm tổ chức thành công như: tổ chức các hội thảo chuyên nghành thường kì, tổ chức các hoạt động kết nối các nhà nghiên cứu - sinh viên - các trường đại học và phòng thí nghiệm, hỗ trợ trao đổi sinh viên quốc tế. Nhóm hoạt động tại 3 vùng đại diện gồm: Thủ đô Hà Nội, Tp. Đà Nẵng và Tp.HCM. Tại Tp. Đà Nẵng, các hoạt động thường niên của nhóm sẽ tổ chức tại Đại học Duy Tân - nơi có nhiều Nhà Khoa học đang nghiên cứu về lĩnh vực Y Sinh, tốt nghiệp từ các trường danh tiếng thế giới.

Không khí của Hội thảo trở nên sôi nổi hơn với phần thảo luận và tư vấn. Nhiều câu hỏi tập trung về các vấn đề như: điều kiện để apply học bổng, cách viết hồ sơ xin học bổng hay thư chi tiết gửi các Giáo sư,... cũng được TS. Nguyễn Thành Trung và TS. Trần Thị Thanh Thỏa nhiệt tình giải đáp. Với những thông tin hữu ích được chia sẻ tại Hội thảo “Giới thiệu và Tư vấn học bổng DAAD”, hy vọng các cán bộ nghiên cứu cũng như giảng viên các trường đại học trên địa bàn Tp. Đà Nẵng sẽ nắm bắt được cơ hội học bổng hấp dẫn để khởi đầu một chặng đường học tập, nghiên cứu mới và nâng cao hơn nữa sự nghiệp của bản thân.

(Truyền Thông)