English

Giấc mơ Duy Tân

Trung tâm Microsoft tại Đại học Duy Tân và Chặng đường 1 năm Phát triển

Với nhiệm vụ triển khai phát triển những ứng dụng phần mềm cho Microsoft Việt Nam đồng thời là vườn ươm những ý tưởng công nghệ của sinh viên, Trung tâm Microsoft tại Đại học Duy Tân (MIC@DTU) đang trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút những nhân tài Tin học trong nước và quốc tế, trở thành địa chỉ học tập lý tưởng cho các bạn trẻ đam mê lập trình. Một năm hoạt động (9/6/2014 - 9/6/2015) với những bước phát triển đột phá, MIC@DTU đang ghi những dấu ấn đẹp với thành công đáng trân trọng. 
 
 
Ngày 9/6/2014 ông Joe Wilson - Tổng Giám đốc Toàn cầu về Phát triển Nền tảng
và Lập trình, Tập đoàn Microsoft (ở giữa) cắt băng khai trương MIC@DTU
 
Chính thức thành lập vào ngày 9/6/2014 tại số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng, MIC@DTU trở thành địa chỉ làm việc của đội ngũ hơn 20 cán bộ, chuyên viên có trình độ chuyên môn cao. Nhiều người trong số đó là các chuyên gia đến từ các công ty, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế cùng các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành Công nghệ Thông tin. Sau 1 năm đi vào hoạt động, MIC@DTU được xây dựng hiện đại với hệ thống phòng làm việc, phòng thực tập và đào tạo về lập trình, phòng phát triển game cho sinh viên cùng các trang thiết bị được đầu tư, mở rộng. Lựa chọn MIC@DTU là nơi cống hiến tài năng và sức trẻ của mình, Prerana Bohara - Chuyên viên Khoa học Dữ liệu đến từ Ấn Độ chia sẻ: “Tôi chọn MIC@DTU để làm việc bởi môi trường làm việc ở đây rất năng động, phù hợp với chuyên môn, sở thích của tôi và đặc biệt, sẽ giúp tôi có nhiều cơ hội phát triển được bản thân. MIC@DTU cho tôi cảm giác thoải mái và vui vẻ như chính gia đình mình với những người đồng nghiệp thân thiện, luôn quan tâm và chăm sóc nhau rất chu đáo. Tôi mong muốn có thêm nhiều cơ hội học hỏi, chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm khi làm việc tại MIC@DTU, góp một phần nhỏ bé vào sự thành công và phát triển lớn mạnh của Trung tâm”.

Những dự án lập trình ứng dụng cho Microsoft do MIC@DTU đảm nhận như TFLAT Dictionary, Học tiếng anh qua bài hát,… đã được upload lên các kho ứng dụng Windows Phone Store và Windows Store, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng, trong đó ứng dụng PhotoBackup được xếp vào nhóm các ứng dụng mới và nổi bật. Một số Game do MIC@DTU phát triển, tiêu biểu như Game P2A có lượt tải về “khủng”, giúp học sinh - sinh viên các nước trong khối ASEAN có cơ hội khám phá và trải nghiệm những nền văn hóa đa sắc màu. Thông qua các lớp tập huấn và seminar, MIC@DTU đã giới thiệu cũng như tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận những công nghệ mới nhất của Microsoft như Microsoft Azure Developer Camp & Xamarin,…
 
 
Đông đảo giảng viên và sinh viên trong khối ASEAN
tham dự cuộc thi Game P2A do MIC@DTU tổ chức
 
Cho đến nay, MIC@DTU đã đào tạo miễn phí cho hơn 300 lượt sinh viên tham gia các khóa học lập trình. Đặc biệt, Trung tâm đã phối hợp với Tập đoàn Microsoft tổ chức được nhiều sân chơi lớn, phát hiện và bồi dưỡng nhiều nhân tài IT trẻ, giúp các bạn sinh viên yêu Công nghệ phát huy được tài năng, thỏa sức sáng tạo và theo đuổi niềm đam mê của mình như: Mobile Hackathon, DTU Innovation Cup, Hackathon App Studio,.. Từ những cuộc thi này, MIC@DTU đã hỗ trợ hoàn thiện và đưa hơn 100 ứng dụng của sinh viên lên các kho ứng dụng của Microsoft. Tại cuộc thi Microsoft Imagine Cup 2015 do Microsoft Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của MIC@DTU, nhóm EEM - nhóm sinh viên đoạt giải Nhất Cuộc thi DTU Innovation Cup 2014 tiếp tục ghi dấu khi lọt vào vòng 2 cuộc thi Imagine Cup Việt Nam tranh vé tham dự Microsoft Imagine Cup Quốc tế diễn ra tại Seatle, Mỹ.

Gần đây nhất, chương trình MIC Internship đợt 1 do MIC@DTU tổ chức dành cho sinh viên năm cuối ngành Công nghệ Thông tin đã thu hút được 150 lượt sinh viên đăng ký thực tập đến từ nhiều trường trên địa bàn Tp. Đà Nẵng và Huế. Những thực tập sinh xuất sắc nhất tiếp tục được tạo điều kiện trở thành Cộng tác viên tham gia thực hiện các dự án và trở thành nhân viên chính thức của MIC@DTU ngay sau khi tốt nghiệp. 

Trong chuyến thăm Vườn Ươm Sáng Tạo ngày 15/3/2015 của đoàn giáo sư Đại học Carnegie Mellon (Hoa Kỳ), GS. Anthony Lattanze - Giám đốc Chương trình Công nghệ Phần mềm Nhúng, Viện Nghiên cứu Phần mềm đã rất ấn tượng với các phần mềm của sinh viên đang được phát triển tại MIC@DTU, đồng thời đánh giá cao về khả năng tiếng Anh, quản lí nhóm và lập trình của sinh viên Đà Nẵng nói chung và sinh viên Đại học Duy Tân nói riêng. Điều này phần nào khẳng định được chất lượng đào tạo của Đại học Duy Tân cũng như chất lượng sinh viên trong chương trình MIC Internship.

“Một năm thành lập và phát triển, MIC@DTU đã tạo được tiếng vang trong cộng đồng Công nghệ Thông tin miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Điều đó được thể hiện qua số lượng và chất lượng của sản phẩm Trung tâm đã đưa lên các kho ứng dụng cũng như sản phẩm dự thi của sinh viên ở các cuộc thi do Trung tâm tổ chức. Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, Trung tâm sẽ mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong việc phát hiện và ươm mầm tài năng trẻ, gia công phần mềm và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào triển khai các dự án để mang đến những sản phẩm chất lượng và phù hợp với xu thế của thế giới.” - anh Võ Đức Toàn - Quyền Giám đốc MIC@DTU cho biết.

Trong thời gian tới, MIC@DTU sẽ thực hiện định hướng Phát triển các ứng dụng trên đa nền tảng và công nghệ, đẩy mạnh phát triển ứng dụng và Game 3D (kết hợp với AR và VR - Công nghệ tương tác thực tế ảo), Cung cấp giải pháp và Phát triển phần mềm tối ưu cho doanh nghiệp, đào tạo và cấp chứng chỉ Công nghệ Thông tin của Microsoft cho sinh viên trên địa bàn Tp. Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Với những chiến lược phát triển thiết thực cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, chuyên viên đầy nhiệt huyết, MIC@DTU sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

(Truyền Thông)