English

Giấc mơ Duy Tân

Xúc động Gặp lại Những người Bạn một thời Sống đẹp

Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ sau 40 năm hòa bình tỏa rộng trên đất nước Việt Nam. Một thời oanh liệt đã đi qua nhưng những kỷ niệm, những chiến công, những dấu ấn trong từng trận đánh mãi ghi sâu trong tiềm thức của những người bạn, những người đồng chí. Người chiến sĩ cách mạng năm xưa với bí danh Lê Phương Thảo, hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân - Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ đã cùng những người bạn tổ chức buổi Họp mặt Truyền thống Thanh niên, Học sinh, Sinh viên, Trí thức và Văn nghệ sĩ trong phong trào đấu tranh yêu nước giai đoạn 1954 - 1975 khu vực miền Nam vào sáng ngày 28/3/2015 để tìm về một thời sống đẹp.
 
 
 Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ phát biểu tại buổi Họp mặt

Từ Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng cho đến Tp. Hồ Chí Minh,… những người thanh niên yêu nước năm xưa đã cùng tụ họp về Đại học Duy Tân để cùng nhìn lại chặng đường mình đã đi qua và trở về với những ký ức hào hùng của một thời “Dậy mà đi”. Những cái ôm thật chặt, những bàn tay ghi dấu ấn thời gian run run nắm lấy nhau, những giọt nước mắt lăn dài vì xúc động, vui mừng và hạnh phúc khi gặp lại những người đồng chí đã từng sát cánh bên nhau chiến đấu sau 40 năm xa cách.

Phát biểu chào mừng những người bạn một thời sống đẹp, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ xúc động: “Hôm nay là một ngày đặc biệt ý nghĩa và hạnh phúc khi chúng ta - những người bạn, người đồng đội được gặp lại nhau và cùng nhìn lại chặng đường dài đã đi qua. Chiến tranh đã gây nên biết bao mất mát, nỗi đau và nhiều người bạn của chúng ta đã ngã xuống khi tuổi đời còn thanh xuân để dành độc lập tự do cho đất nước. Trách nhiệm của thế hệ hôm nay là phải nỗ lực xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, phải nâng tầm trí tuệ của dân tộc để đưa đất nước sánh vai với các cường quốc lớn khắp thế giới. Tôi về hưu lúc 51 tuổi và tham gia xây dựng Đại học Duy Tân với khoảng 20.000 sinh viên theo học mỗi năm nhưng đó mới chỉ là một nét chấm phá nhỏ trong bức tranh giáo dục chung của đất nước. Các giảng viên Duy Tân hôm nay nguyện cố gắng hết mình để đào tạo nên những lớp trẻ có tài, có đức góp sức dựng xây đất nước, theo gương của các bậc cha anh.”

 
 Đông đảo thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức và văn nghệ sĩ trong phong trào đấu tranh
giai đoạn 1954 - 1975 khu vực miền Nam tham dự ...
 
Với mục đích giúp đỡ, hỗ trợ các anh em trong phong trào đấu tranh năm xưa có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi các anh em đã cao tuổi,… Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ đã lập Quỹ Tấm lòng thành của gia đình Lê Phương Thảo. Bên cạnh đó, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ cũng chia sẻ về ý tưởng lập ban công tác truyền thống nhằm liên lạc, kết nối với tất cả bạn bè, đồng đội và tổ chức nhiều hơn các hoạt động ý nghĩa như buổi họp mặt hôm nay. Đại học Duy Tân cũng sẽ cấp nhiều học bổng cho con em của đồng đội có thành tích học tập xuất sắc khi theo học tại Nhà trường.

Những giai điệu hào hùng ca ngợi non sông đất nước, những khúc tráng ca dành tặng tuổi trẻ xung kích trên chiến trường, những lời thơ mạnh mẽ như giục giã, vẫy gọi những người con yêu nước ra trận,… vang lên trong buổi gặp mặt như làm sống lại trong lòng những thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức và văn nghệ sĩ năm xưa những ký ức đẹp về một trời đấu tranh sôi nổi, về một chặng đường dài đã đi qua đầy tự hào.
 
 
 ... và chụp hình lưu niệm tại buổi Họp mặt

Ông Đỗ Pháp - Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Đà Nẵng chia sẻ: “40 năm trước là thời kỳ đẹp nhất trong tuổi trẻ của chúng tôi. Cảm ơn người anh em Lê Công Cơ đã tạo cho chúng tôi cơ hội được ngồi lại với nhau để cùng tưởng nhớ những người bạn đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ - những người đã khuất nhưng vẫn sống mãi trong lòng mỗi chúng ta và cùng hồi tưởng về những năm tháng chiến đấu xưa. Buổi gặp mặt hôm nay thực sự mang ý nghĩa sâu sắc, không chỉ thể hiện được nghĩa tình mà còn gắn kết được anh em đồng chí đến hết cuộc đời. Tuy chúng ta đã tuổi già sức yếu nhưng ngọn lửa nhiệt huyết và khát vọng của tuổi trẻ năm xưa vẫn cháy mãi và truyền lại cho những thế hệ tiếp nối cùng theo bước cha anh sống đẹp hơn nữa đến mai sau.”

(Truyền Thông)