English

Sau Đại học

Cụ ông 82 tuổi đăng ký học Thạc sĩ tại Đại học Duy Tân

Nhanh nhẹn, tinh tường, khỏe mạnh và đầy tâm huyết, cụ ông Lê Phước Thiệt - 82 tuổi đã đến đăng ký học Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Duy Tân. Xúc động khi đọc hồi ký “Năm tháng dâng Người” của Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân đồng thời nhận thấy chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh tại Duy Tân (tham khảo chương trình MBA của Đại học bang Pennsylvania - Hoa Kỳ) sẽ là bước chuyển tiếp hiệu quả sau khi tốt nghiệp Cử nhân Tài chính của Đại học Bang California, cụ Lê Phước Thiệt đã lựa chọn học tập tại Đại học Duy Tân để “đánh thức” bộ não người già, tiếp nhận thêm tri thức mới với quan niệm đáng trân trọng “học không bao giờ là muộn”.
 
 
 Cụ Lê Phước Thiệt tại Đại học Duy Tân
 
Khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang bước vào những trận đánh oanh liệt nhất, noi gương cha ông, chàng trai trẻ Lê Phước Thiệt đã ra nhập du kích, làm cán bộ nông nghiệp và xin đi tập kết. Những hành động yêu nước của Lê Phước Thiệt nhanh chóng bị phát hiện. Sau khi bị bắt, Lê Phước Thiệt bị đánh đập và tra tấn dã man. Để thoát khỏi tù tội, chàng trai trẻ trốn vào miền Nam sau đó lánh nạn sang Hoa Kỳ. 25 năm lưu lạc trên đất khách, Lê Phước Thiệt quyết định trở về quê hương, sống trong tình làng nghĩa xóm và đồng hành cùng người dân Hoán Mỹ, Ái Mỹ của tỉnh Quảng Nam tham gia hoạt động xã hội vì cộng đồng.
 
Tháng 6/2001, Lê Phước Thiệt tốt nghiệp Đại học Bang California (Hoa Kỳ) khi gần bước sang tuổi 70. 7 người con tại Hoa Kỳ giờ đây đã trưởng thành và thành đạt với các vị trí Tiến sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia của Tập đoàn Cisco… đã từng ngạc nhiên khi cụ nhận bằng Cử nhân ở tuổi “thất thập” càng bất ngờ hơn khi bước vào tuổi 82, cụ quyết định đến học Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Duy Tân. Lý giải điều này, cụ Lê Phước Thiệt chia sẻ thật giản dị: “để sau này có đứa cháu nào không chăm lo học hành, bố mẹ chúng có thể lấy tấm gương ‘ông nội đến tuổi đó vẫn chuyên tâm học hành’ răn dạy con cháu. Như vậy là tôi mãn nguyện rồi.”
 
Sự học đối với cụ Lê Phước Thiệt chính là quá trình tự học. Tự học để đỗ Tú tài 1, Tú Tài 2 và sau khi có bằng Cử nhân Tài chính, cụ vẫn “chuyên tâm học hành”. Ông Nguyễn Đình Ba (cháu của cụ) - Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ, Quảng Nam chia sẻ: “Tôi đã mang những cuốn sách về cuộc đời của Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ về cho cụ đọc. Những cuốn sách này chính là cảm hứng đầu tiên để cụ tìm đến trường. Bên cạnh đó, tôi có chia sẻ với cụ về các thế hệ sinh viên Duy Tân là cựu học sinh trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm tốt, cụ rất mừng. Hiện nay, mỗi năm trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ có khoảng 33 - 35% học sinh thi đỗ Nguyện vọng 1 và rất nhiều trong số đó đã tìm đến tại Đại học Duy Tân để học đại học. Bởi vậy mà sau một đêm suy nghĩ, cụ đã cùng tôi đến Đại học Duy Tân tiếp tục sự nghiệp học hành với rất nhiều kỳ vọng.”
 
Đến tuổi này, cụ vẫn đi học Quản trị Kinh doanh. Sự học bây giờ không phải để khởi nghiệp kinh doanh, không phải để tham gia thương trường mà với cụ, học để có kiến thức, để tự tin làm những việc mình mong muốn, học để bộ não được tinh tường, nhạy bén và giờ đây, học để thấy tuổi già thật ý nghĩa, để sau này không còn thấy hối tiếc vì sự học chưa làm thật trọn vẹn. Đến Đại học Duy Tân học tập, cụ muốn mình trở lại thời sinh viên, được hòa vào nhịp sống của giới trẻ để cảm nhận sự tươi trẻ. Cụ đã biết đến Ký Túc xá Đại học Duy Tân tại Khu Ký Túc xá DMC - 579 và đã sẵn sàng để bước vào một hành trình mới. 
 
Cùng với việc đam mê học tập, cụ đã tham gia rất nhiều hoạt động xã hội từ khi trở về Việt Nam. Ngoài việc tham gia công tác tại Hội khuyến học Khu Hoán Mỹ, Ái Mỹ, Khu 6, tham gia phong trào thể dục thể thao, cụ Lê Phước Thiệt đã hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn nối dài tuyến đường khu 6 - khu Hoán Mỹ dài 700m, góp sức xây dựng hệ thống điện thắp sáng, phát quà trung thu cho thiếu nhi khu Hoán Mỹ đồng thời trao quà cho trẻ em tại Trại Mồ Côi huyện Đại Lộc…
 
Với tinh thần ham học hỏi cùng một trái tim nhân ái hướng về cộng đồng, cụ Lê Phước Thiệt thực sự là tấm gương đáng trân trọng để những thế hệ học sinh, sinh viên thời đại mới học tập và noi theo. Học viên, sinh viên Duy Tân thực sự tự hào trước một “lão thành” có trái tim đầy tâm huyết với sự học. Lửa nhiệt tình của cụ Lê Phước Thiệt sẽ mãi được truyền trao để các thế sinh viên Duy Tân say mê học tập và gặt hái thành công trong tương lai.

(Truyền Thông)