English

Nghiên cứu

Khai mạc Hội nghị Quốc tế ComManTel 2014

Hơn 100 khách mời là đại diện lãnh đạo UBND Tp. Đà Nẵng, các sở ban ngành, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã hội tụ tại Đại học Duy Tân tham dự Khai mạc Hội nghị Quốc tế ComManTel 2014 diễn ra sáng 27/4/2014 tại K7/25 Quang Trung - Tp. Đà Nẵng. Trên 100 bài báo của các nhà khoa học đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi đến hội nghị đã khẳng định vai trò và tầm quan trọng của Máy tính, Quản lý và Truyền thông khi kỷ nguyên số - kỷ nguyên của công nghệ thông tin đang có nhiều tác động đến sự phát triển toàn cầu.

Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng Đại học Duy Tân phát biểu chào mừng hội nghị: “Đại học Duy Tân vui mừng đón tiếp các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã đến tham dự Hội nghị Quốc tế ComManTel 2014. Sự hội ngộ của các nhà khoa học đến từ khắp nơi trên thế giới tại hội nghị lần này sẽ là cơ hội để Duy Tân tiếp cận nhiều hơn những kiến thức khoa học, những tri thức tiến bộ về Máy tính, Quản lý và Truyền thông để hoàn thiện hơn nữa chương trình đào tạo, góp phần đẩy mạnh đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin tại Duy Tân.”
 
 
  Ông Phùng Tấn Viết phát biểu tại buổi Khai mạc

Nhận định về ý nghĩa của việc lần đầu tiên Hội nghị Quốc tế ComManTel 2014 diễn ra tại miền Trung, ông Phùng Tấn Viết - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: “Tp. Đà Nẵng đánh giá cao sáng kiến đăng cai tổ chức hội nghị quan trọng mang tầm quốc tế của Đại học Duy Tân. Được Chính phủ định hướng đầu tư phát triển trở thành thành phố động lực, nhiều năm qua, Đà Nẵng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ,… Trong đó chú trọng đẩy mạnh phát triển Công nghệ Thông tin trở thành ngành mũi nhọn, dẫn dắt các ngành kinh tế xã hội khác phát triển. Đến nay, Tp. Đà Nẵng đã phát triển đồng bộ cả phần cứng, phần mềm, xây dựng công viên phần mềm và đẩy mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Công nghệ Thông tin. Tp. Đà Nẵng đang thử nghiệm lắp đặt hệ thống mạng wifi toàn thành phố. Trước những thành tựu đạt được, Hiệp hội Tin học Việt Nam và Bộ Thông tin Truyền thông đã bình chọn Đà Nẵng là thành phố 5 năm liên tục đứng đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng Công nghệ Thông tin trong cả nước. 20 năm xây dựng và phát triển, Đại học Duy Tân được đánh giá là một trong những đại học ngoài công lập tốt nhất tại Việt Nam hiện nay. Là đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, Duy Tân luôn đổi mới, hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo. Những thành tựu ban đầu trong nghiên cứu khoa học cùng với những giải thưởng sinh viên đạt được tại các cuộc thi lớn trong và ngoài nước đã giúp Duy Tân nâng cao sự tín nhiệm, tạo dựng lòng tin và niềm yêu thích với các thí sinh khi gửi gắm sự nghiệp tương lai tại Đại học Duy Tân.”
 
 
Đông đảo các nhà khoa học đến tham dự Hội nghị

Hội nghị Quốc tế ComManTel 2014 tổ chức là cơ hội để các nhà khoa học đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ  như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Canada, Saudi Arabia, Trung Quốc, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Úc,… trao đổi, cập nhật thông tin, mở rộng nghiên cứu cũng như hợp tác phát triển. Trong tổng số hơn hơn 100 bài báo gửi tới hội nghị, Ban Tổ chức đã chấp thuận 53 bài. Tất cả các bài báo được chọn này sẽ được đăng trên IEEE và mở rộng để gửi đăng trên các tạp chí: JoC, FTRA Publishing, IJITCC Journal, InderScience, Peer-to-Peer Networking and Applications, Springer. Trong tổng số 53 báo cáo tại hội nghị, Duy Tân vinh dự đóng góp 7 bài. Là tác giả và đồng tác giả của nhiều báo cáo, TS. Hà Đắc Bình - Viện Phó Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Cao Đại học Duy Tân cho biết: “Hội nghị Quốc tế ComManTel 2014 thực sự trở thành diễn đàn để khơi dòng và đẩy mạnh các nghiên cứu trong lĩnh vực Máy tính, Quản lý và Truyền thông. Hiện tại, Kỹ thuật không dây, Vô tuyến nhận thức, Phát triển thế hệ mạng 5G đang là các chủ đề được giới chuyên môn quan tâm và dành nhiều thời gian thảo luận. Các vấn đề về chủ sở hữu các dải tần số, chia sẻ tài nguyên, cơ chế bảo mật cho truyền thông không dây,… sẽ được hâm nóng tại hội nghị lần này với mong muốn góp phần mang đến sự bình đẳng và hiệu quả cao khi khai thác nguồn tài nguyên.”

Trong 3 ngày diễn ra tại Đại học Duy Tân, hội nghị sẽ có nhiều phiên chuyên đề, thảo luận và báo cáo những thành tựu nghiên cứu mới nhất trong các lĩnh vực mạng không dây và điện toán đám mây, công nghệ xanh, tin học y sinh, các ứng dụng tính toán đa phương tiện, an ninh viễn thông, điện toán không dây và di động, ứng dụng tính toán trong giáo dục, chính quyền điện tử và thương mại điện tử, xử lý hình ảnh và tín hiệu, kỹ thuật mã hóa và giải mã, robot,… Ngoài ra, Duy Tân tổ chức chương trình Văn nghệ - Giao lưu các đại biểu tham dự Hội nghị Commamtel 2014 để các đại biểu có cơ hội được trao đổi, mở rộng cơ hội được tìm hiểu văn hóa, con người Việt Nam và các nước trên thế giới.
 
PGS. TS. Nidal Nasser - Đại học Alfaisal - Saudi Arabia cho biết: “Hội nghị lần này diễn ra tại thành phố biển Đà Nẵng duyên dáng, nơi tôi thực sự bị cuốn hút bởi cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp và sự hiếu khách của người dân địa phương. Xin gửi lời cảm ơn đến Đại học Duy Tân đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong quá trình tổ chức hội nghị này để các chuyên gia Công nghệ Thông tin từ các vùng miền khác nhau trên thế giới tụ họp về đây cùng thảo luận, trao đổi và chia sẻ thông tin mới nhất về tính toán viễn thông và các ứng dụng của Công nghệ Thông tin trong thực tiễn. Tôi hy vọng hội nghị sẽ gặt hái được nhiều thành công như chúng ta mong đợi.”

Hội nghị Quốc tế ComManTel 2014 đón tiếp các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu thế giới với những công trình nghiên cứu chất lượng nhất sẽ mở ra những hướng phát triển mới để đẩy mạnh đào tạo và nâng cao chất lượng Công nghệ Thông tin tại Đại học Duy Tân nói riêng và cả nước nói chung.

(Truyền Thông)