English

Nghiên cứu

Hội thảo Máy ép/cuốn Vật liệu và Hệ thống Robot Kiểm tra Cầu đường

Chiều 6/1/2014, Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội thảo “Máy ép/cuốn vật liệu và Hệ thống Robot kiểm tra Cầu đường bằng công nghệ không phá hủy” tại Phòng 702 - K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự Hội thảo có GS. TS. Basily Basily - Đại học Rutgers, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu Trưởng nhà trường cùng đông đảo cán bộ, giảng viên Đại học Duy Tân.
 
 
 GS. TS. Basily Basily trình bày tại Hội thảo

Tại Hội thảo, GS. TS. Basily Basily đã giới thiệu về hai công nghệ mới đang được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng rất hiệu quả tại Đại học Rutgers. Dựa trên ý tưởng từ nghệ thuật xếp giấy Origami và cấu trúc tổ ong trong sản xuất vật liệu làm máy bay, Đại học Rutgers đã sáng chế ra chiếc máy ép/cuốn có thể tạo ra những vật liệu nhẹ, tiện dụng, chịu được lực tác động từ nhiều phía từ các nguyên liệu khác nhau như: giấy, nhựa, kim loại,… Hiện tại, máy ép/cuốn vật liệu đang được ứng dụng nhiều trong sản xuất như: sản xuất đồ nội thất trọng lượng nhẹ, tấm sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời, thùng nhựa đựng hàng,… Một sáng chế nữa của Đại học Rutgers đó là “Hệ thống Robot kiểm tra Cầu đường bằng công nghệ không phá hủy”. Sử dụng công nghệ GPR - kiểm thử mặt đất bằng Rada, GPS - định vị toàn cầu cùng nhiều cảm biến khác nhau, Robot của Đại học Rutgers không những có khả năng phản hồi được chất lượng bê tông của cầu, đường khi kiểm tra, định vị chính xác tọa độ những chỗ cần sửa chữa mà còn tiết kiệm được thời gian và đảm bảo được an toàn lao động.
 
 
 Đông đảo cán bộ, giảng viên DTU đến tham dự Hội thảo

GS. TS. Basily Basily cho biết: “Tôi rất ấn tượng với những kết quả nghiên cứu chế tạo Robot của Đại học Duy Tân trong cũng như trong chế tạo vật liệu. Việc hợp tác giữa hai bên sẽ là cơ hội để đẩy mạnh các nghiên cứu đồng thời ứng dụng rộng rãi các công nghệ mới vào thực tiễn.”

Với thành tích lọt vào Chung kết Robocon Việt Nam 2013 và đoạt giải Robot Bằng tay - Tự động Xuất sắc nhất đã khẳng định những bước tiến và thành quả đáng khích lệ trong nghiên cứu chế tạo Robot tại Đại học Duy Tân. Hợp tác nghiên cứu với Đại học Rutgers sẽ là cơ hội giúp Robocon Duy Tân hoàn thiện hơn nữa để tranh tài trong các cuộc thi tiếp theo, khẳng định được tài năng và trí tuệ của thế hệ trẻ Duy Tân.

(Truyền Thông)