English

Bằng 2, Nghề, eUniversity

Khoa Cao đẳng Nghề đối thoại với sinh viên

Sáng 24/11/2012 tại Hội trường chính cơ sở 21 Nguyễn Văn Linh, khoa Cao đẳng Nghề đã tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho các sinh viên đang theo học chuyên ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) tại khoa. Tham gia tư vấn có các thầy cô giáo trong khoa, đại diện các doanh nghiệp và các cựu sinh viên hiện đang làm việc tại Đà Nẵng.
 
 
Các thầy cô tại buổi tư vấn hướng nghiệp
 
Tại buổi tư vấn, các thầy cô trong khoa đã trình bày các tham luận về xu hướng phát triển của ngành CNTT cũng như ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp đối với sự thành công của mỗi người. Theo ThS. Dương Trương Quốc Khánh, rất nhiều sinh viên hiện nay chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và đó cũng chính là nguyên nhân gây ra sự lãng phí về thời gian, tiền bạc cũng như sau này làm trái nghề đã được học. Chính vì vậy, ngay từ khi chọn ngành học sinh viên cần có một định hướng rõ ràng cho mình. Định hướng tốt sẽ giúp sinh viên nhận rõ hơn các mục đích để phấn đấu và xác định rõ mình cần bổ sung những kiến thức, kỹ năng nào. ThS. Khánh nhấn mạnh: “Ở đây hầu hết các bạn đã chọn CNTT là công việc trong tương lai. CNTT thay đổi từng ngày do đó các bạn phải rèn luyện các kĩ năng tự học để không bị lỗi thời. Ngoài ra, các bạn cũng nên trao đổi với các giảng viên và những anh chị đi trước để hiểu hơn về ngành nghề mình đã chọn.”
 
Sau định hướng của ThS. Khánh, với tham luận “Xu thế phát triển CNTT và định hướng việc làm trong tương lai” ThS. Lê Văn Long đã chỉ rõ Điện toán đám mây, Thương mại Điện tử, Thiết bị Di động và cả Mạng xã hội là những xu hướng CNTT đang và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới. Theo ThS. Long, các sinh viên cần quan tâm đến những vấn đề nêu trên để có những định hướng trong việc học tập cũng như tìm kiếm việc làm trong tương lai. “Bạn muốn thay đổi thế giới với chi phí thấp nhất chỉ có một con đường, đó chính là CNTT” , Ths. Long nhấn mạnh vai trò của CNTT trong xã hội hiện nay.
 
Sau tham luận của thầy cô giáo, các sinh viên bắt đầu đặt những câu hỏi liên quan đến cơ hội việc làm của sinh viên Cao đẳng Nghề cũng như khả năng được liên thông sang đại học chính quy tại Duy Tân. Nhiều sinh viên phân vân về sự phân biệt của xã hội đối với các sinh viên học trường nghề và một số thắc mắc khác về những kỹ năng mềm cần thiết phải có sau khi ra trường. Đại diện các thầy cô giáo và đại diện các doanh nghiệp đã lần lượt giải đáp thắc mắc của sinh viên một cách nhiệt tình.
 
“Hiện nay, xã hội đang thừa thầy thiếu thợ nên đôi khi bằng nghề của các em lại có nhiều cơ hội được tuyển dụng hơn so với các bạn chính quy. Sau khi tốt nghiệp, các em có thể đăng ký liên thông sang học hệ đại học chính quy ngay tại Duy Tân. Duy Tân là 1 trong số ít các trường được Bộ GD&ĐT cho phép hình thức liên thông này. Vấn đề phân biệt đối xử của xã hội tất nhiên không thể tránh khỏi. Nếu các em cố gắng học tập, cố gắng rèn luyện để có kiến thức vững chắc thì chính các em sẽ là người làm thay đổi sự phân biệt đó.”, ThS. Nguyễn Lương Định - Trưởng khoa Cao đẳng Nghề nhấn mạnh.
 
Được biết, trước đó vào chiều ngày 16/11 khoa Cao đẳng Nghề cũng đã tổ chức buổi gặp gỡ và đối thoại với hơn 100 tân sinh viên khóa 18 (K18). Buổi gặp mặt diễn ra trong tinh thần cầu thị và dân chủ. Các ý kiếnthắc mắc được giải đáp khá tận tình đã giúp các sinh viên khóa mới yên tâm hơn với việc học tại Duy Tân hiện nay.
 
(Truyền Thông)