English

Đại học

Duy Tân - Xúc cảm ngày ra trường

Một mùa hè nữa lại về trên quê hương Đà Nẵng. Với sinh viên chúng em, đây là những ngày tháng cuối cùng của chuỗi tháng năm học tập, phấn đấu và rèn luyện không mệt mỏi trên ghế nhà trường. Bốn năm, năm năm học trôi qua hệt như một giấc mơ, chắc hẳn mỗi bạn sinh viên năm cuối đều nhớ như in cái ngày nhập trường, khi đó chúng em còn ngơ ngác đứng trước cổng trường đại học, lòng tràn đầy niềm vui và hân hoan của một tân sinh viên. Vậy mà giờ đây, chúng em, những người con sinh ra dưới mái trường Đại học Duy Tân đã trở thành những tân Cử nhân, Kĩ sư, Kiến trúc sư. Đâu đó, trong niềm vui ngày ra trường là những cảm xúc bất chợt vỡ òa khi phải nói lời chia tay.
 
 
SV Phạm Thị Lệ Trình - Thủ khoa ngành Hệ thống Thông tin chuẩn CMU

Bốn, năm năm học - một khoảng thời gian không dài nhưng đủ để khắc ghi biết bao kỉ niệm bên mái trường, thầy cô, bè bạn, chúng em đã được sống trong sự dạy bảo tận tâm, nhiệt huyết của thầy cô. Và bốn, năm năm ấy cũng đủ để chúng em có được những thành quả nhất định. Đó là kiến thức, là nghị lực, là sự tự tin và bản lĩnh để có thể vững bước vào cuộc sống mới. Đất nước cho chúng em một quê hương để nhớ, để thương. Cha mẹ cho chúng em một sinh mệnh để sống, một dáng đi để vào đời. Còn thầy cô cho chúng em một nền tảng tri thức vững chắc. Có ai đó đã ví thầy cô như những hạt phù sa lặng lẽ. Phù sa cứ âm thầm chảy trôi, bồi đắp cho bao cây đời xanh tốt, hoa quả đơm bông mà ngàn đời chẳng tựa vinh danh. Những hạt phù sa âm thầm ấy đã dạy cho chúng em cách sống, cách làm người, cả cách mỉm cười và cách khóc.

Lễ bế giảng, trao bằng tốt nghiệp là cơ hội để chúng em có thể kính gửi tới Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu Nhà trường cùng tất cả các phòng ban chức năng, tổ chức Đoàn, Hội sinh viên và các tổ chức khác trong trường lời cảm ơn sâu sắc, lời tri ân chân thành nhất.

Đặc biệt, em xin trân trọng gởi lời cảm ơn đến khoa Đào tạo Quốc Tế - nơi đã cho em môi trường học tập không những xứng tầm quốc tế mà còn rất gần gũi và thân thiện với phương pháp giảng dạy tiến tiến, mang đậm phong cách sư phạm của Văn hóa Duy Tân, đó là “Dạy cách học và học cách học”. Cảm ơn các thầy cô giáo trong khoa đã tận tâm, tận lực, bằng tinh thần và trách nhiệm của mình không chỉ truyền đạt cho chúng em kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà còn dìu dắt, chỉ bảo chúng em phấn đấu và rèn luyện nên người. Cảm ơn thầy cô đã luôn sát cánh để chúng em có được kết quả như ngày hôm nay.

Sự có mặt của quý thầy cô trong ngày lễ tốt nghiệp trọng đại không chỉ để chứng kiến thành quả suốt bao năm nỗ lực phấn đấu của tất cả chúng em cùng với các thầy cô mà còn là nguồn động viên, khuyến khích tinh thần cho chúng em, nhắc nhở chúng em rằng: “Chặng đường phía trước đầy cam go, khắc nghiệt và trên mỗi đôi vai nhỏ bé của các em là trách nhiệm khá nặng nề, nhưng các em hãy dùng ý chí Duy Tân để tiến lên, biến áp lực thành động lực. Các em phải làm sao để mọi người biết rằng sinh viên Duy Tân không chỉ giỏi “chơi” mà còn giỏi làm. Uy tín trường chúng ta có ngày một nâng cao hơn và sánh vai cùng những trường hàng đầu trong nước và trên thế giới hay không là tùy thuộc vào hành động, cách thể hiện của các em ”.

Cũng trong dịp này, em xin đại diện cho các bạn gởi lời cảm ơn đến các tổ chức doanh nghiệp, nơi đã tạo điều kiện cho chúng em thực tập, làm khóa luận, giúp chúng em thấy được môi trường làm việc chuyện nghiệp và cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho chúng em có việc làm ngay sau khi ra trường.

Trong niềm vinh dự này, bên cạnh lòng tri ân sự tận tụy của thầy cô, chúng con xin gởi lời biết ơn sâu nặng đến ba mẹ, ông bà và những người thân trong gia đình đã dành cho chúng con biết bao tình cảm ấm áp, là động lực để chúng con vượt qua muôn vàn khó khăn và có được kết quả như ngày hôm nay.

Cũng xin được gởi đến các tân Cử nhân, Kĩ sư, Kiến trúc sư lời nhắn nhủ chân thành từ một người bạn từng gắn bó dưới mái trường Duy Tân. Chúng ta sắp sửa phải tạm biệt giảng đường, tạm biệt những tháng năm của thời sinh viên mơ mộng, tạm biệt những chuyến du lịch cùng tập thể lớp, tạm biệt những buổi mùa hè nóng bức chen chân trên thư viện để ôn thi… Rồi đây, những người bạn thời đại học ngày hôm nay cũng sẽ rẽ qua trăm hướng, về trăm nẻo, sẽ bay đến những chân trời mới để thực hiện những ước mơ của riêng mình. Xin giữ lại cho nhau những gì là đẹp nhất, hãy tha thứ những lỗi lầm, những giận hờn, xin khắc lại nỗi niềm chưa nói với những người bạn ta rất quý về tính cách, lòng nhiệt huyết, lý tưởng, tình cảm. Tạm biệt những người bạn không hẹn mà gặp, để rồi mai sau, trong tim ta vẫn nhớ những bóng hình đó. Chúc cho chúng ta sẽ phấn đấu không ngừng nghỉ, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, để ngày mai đây, từ mái trường này, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, sẽ luôn vững vàng trên con đường đã chọn, sẽ là niềm tự hào của thầy cô, Nhà trường.

Chia tay - dù không ai muốn nhắc thì vẫn là sự thật. Xin nguyện khắc sâu hình ảnh và những kỷ niệm tại mái trường và mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, sẽ nhớ mãi nơi đã chắp cánh cho chúng em đi lên. Mỗi người chúng em, khi tạm biệt mái trường, sẽ đi khắp mọi miền của đất nước, nguyện đem kiến thức đã học vận dụng vào cuộc sống, phục vụ cho xã hội, cho đất nước, và tiếp tục học cao hơn nữa, đồng thời tạo lập một mạng lưới cộng đồng sinh viên của ĐH Duy Tân nói chung, Khoa Đào tạo Quốc tế nói riêng để hỗ trợ lẫn nhau, tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển.

Cuối cùng, xin chúc trường Đại học Duy Tân ngày càng phát triển đúng như sứ mạng và mục tiêu của Trường đã đặt ra, chúc quý thầy cô luôn mạnh khoẻ để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người, chúc tất cả các bạn tân Cử nhân, Kĩ sư, Kiến trúc sư sẽ thành công trên con đường đã chọn.

(Phạm Thị Lệ Trình - sinh viên K14CMU)