English

Hợp tác & Hội nhập

PSU - Chương trình Tiên tiến Khối ngành Kinh tế Đẳng cấp nhất Việt Nam đến từ Mỹ

Để nâng cao chất lượng đào tạo và khẳng định học hiệu Duy Tân trong bối cảnh toàn cầu hóa, trong những năm gần đây Đại học Duy Tân không ngừng tự đổi mới để vươn lên. Bên cạnh việc hoàn thiện một hệ thống cơ sở vật chất với trang thiết hiện đại, nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, trường còn chọn cho mình một hướng đi mới là tăng cường sự hợp tác quốc tế với các trường đại học có uy tín nhằm đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tiến trình hội nhập của Việt nam với thế giới.

Hợp tác quốc tế là chiến lược được đặt ra ngay từ những ngày đầu tiên thành lập trường. Khi dư luận xã hội đang còn nhiều tranh cãi để tìm ra con đường nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong nước thì Đại học Duy Tân đã có một hướng đi cho riêng mình. Năm 2008, cùng với các thành viên khác của SEG VN trường đã ký kết hợp tác đào tạo với CMU - một trong 4 trường đại học hàng đầu về CNTT của Mỹ. Chương trình hợp tác này đã tạo nên một bước ngoặc lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT ở miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, với sự nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo nhà trường, sau hơn một năm đàm phán trường đã tìm được cho mình một cơ hội mới để nâng cao chất lượng ở khối ngành kinh tế và điều đó đã được cụ thể hóa khi trường chính thức ký kết với Đại học Penn State (PSU) năm 2010.

 

PSU là một trong những đại học lớn và uy tín tại Mỹ. Trường có lịch sử hình thành trên 150 năm với gần 100 nghìn sinh viên đang theo học tại 24 cơ sở của trường. PSU là 1 trong 5 hệ thống đại học công lớn nước Mỹ, trường được công nhận là Đại học tầm cỡ quốc gia, loại 1 (xếp thứ 45 ở Mỹ) và xếp thứ 17 trong danh sách các đại học đi đầu trong công tác nghiên cứu và phát triển ở châu Mỹ, châu Á và châu Âu,là 1 trong số 100 đại học tốt nhất thế giới với vị trí thứ 51. Chương trình QTKD và Kế Toán của PSU được AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) tổ chức kiểm định uy tín nhất thế giới kiểm định và đội ngũ giảng viên của chương trình này có trình độ và chất lượng đạt đẳng cấp quốc tế. Trong khuôn khổ hợp tác đã ký kết với Duy Tân, PSU sẽ chuyển giao chương trình gốc của mình cho Đại học Duy Tân, giúp huấn luyện các giảng viên của Duy Tân triển khai chương trình, đồng thời sẽ cử giảng viên sang theo dõi tiến trình thực hiện và giảng dạy một số môn nhất định cho sinh viên Duy Tân.
 
Đặc trưng mang tính sư phạm của chương trình PSU là sự kết hợp các kiến thức lý thuyết và thực hành giúp sinh viên ra trường có thể tham gia ngay vào thị trường lao động. Trong một nỗ lực xây dựng và cải thiện chương trình Cử nhân (Đại học) Quản trị và Dịch vụ, một điều tra của PSU với các chủ doanh nghiệp đã được tiến hành để tìm hiểu thêm những đặc thù mà các chủ doanh nghiệp cho là cần thiết và quan trọng đối với nhân viên mới được tuyển vào. Các chủ doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến các yếu tố như: khả năng giải quyết vấn đề, khả năng đàm phán, tư duy phê phán, kỹ năng trình bày, viết lách và sự chín chắn về nhân cách. Tất cả các yếu tố này đều được tích hợp vào chương trình đào tạo của PSU. Do đó, sinh viên PSU ngoài việc nắm vững kiến thức lý thuyết còn có những kỹ năng thực tế để thăng tiến trong môi trường kinh doanh.

Năm học 2013-2014, Đại học Duy Tân tiếp tục tuyển sinh các chuyên ngành trong chương trình liên kết với PSU gồm:

* Cử nhân (Đại học) Quản Trị Kinh Doanh (400 PSU)
* Cử nhân (Đại học) Tài Chính-Ngân Hàng (404 PSU)
* Cử nhân (Đại học) Kế Toán (&Kiểm Toán) (405 PSU)
* Cử nhân (Cao Đẳng) Kế Toán (C66 PSU)
* Cử nhân (Cao Đẳng)  Tài chính-Ngân hàng (C70 PSU)
 
Sinh viên học chương trình liên kết với PSU sẽ được lĩnh hội một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế ngay tại trong nước, được học tập những tài liệu cập nhật nhất, theo những phương pháp đào tạo QTKD, Kế toán, Du lịch, Ngân hàng hiện đại nhất hiện nay. Đặc biệt, sinh viên sẽ được tiếp xúc với những giảng viên chuyên nghiệp, với môi trường học tập nghiêm túc, được rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng thảo luận thường xuyên và rèn luyện tư duy phản biện vốn quen thuộc với các sinh viên nước ngoài. Theo cam kết, DTU sẽ được chuyển nhượng tài liệu giáo trình của 42 môn học cao cấp trong các chương trình gốc về Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng và Du lịch của Penn State. Theo học chương trình liên kết này, sinh viên sẽ được PSU cấp từ 18 đến 24 chứng chỉ hoàn tất môn học có giá trị quốc tế, sinh viên có thể chuyển tiếp sang học và lấy bằng đại học ở PSU nếu đủ trình độ tiếng Anh theo quy định và có thể học tiếp sau đại học ở các trường đại học ở Mỹ cũng như trên thế giới. Với mức học phí chỉ khoảng 16.000.000 VNĐ/1 năm (800 USD/ năm) cho sinh viên trong chương trình PSU (chính thống) và 1.000.000 VNĐ/ chứng chỉ (50 USD/ chứng chỉ) cho những sinh viên chỉ học 6 môn cơ sở, chương trình liên kết giữa Duy Tân với PSU được đánh giá là chương trình có học phí thấp hơn so với các chương trình tiên tiến cùng loại ở các trường đại học khác trong cả nước. Tốt nghiệp chương trình này tại Duy Tân, sinh viên có thể tham gia vào thị trường lao động trong khu vực và thế giới.

Đánh giá về chương trình hợp tác quốc tế ở Đại học Duy Tân, GS. Trần Hồng Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu: “Đại học Duy Tân đã chọn cho mình một cách riêng: tiếp cận chương trình quốc tế từng ngày, từng ngày một. Đây là cách làm khả thi và rất đáng trân trọng. Từng bước tiếp cận chương trình tiên tiến sẽ làm cho chất lượng đào tạo biến đổi dần về chất và tạo nên nguồn nhân lực thực sự chất lượng cho quốc gia, cách làm của Đại học Duy Tân sẽ được xã hội hoan nghênh và đồng tình”.

Các sinh viên muốn theo học chương trình PSU cần trải qua kì thi thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2012 của Bộ GD&ĐT và một kỳ thi sơ tuyển do Đại học Duy Tân tổ chức. Đại học Duy Tân sẽ tổ chức 2 đợt sơ tuyển:

Đợt 1: 12/4/2013
Đợt 2: 12/7/2013
 
Địa điểm sơ tuyển: 182 Nguyễn Văn Linh, Tp. Đà Nẵng.

Sinh viên chỉ cần tham gia và vượt qua 1 trong 2 đợt thi và có điểm thi đại học bằng với điểm chuẩn do Đại học Duy Tân quy định là trúng tuyển vào chương trình PSU tại Đại học Duy Tân.