English

Giấc mơ Duy Tân

Chất lượng đào tạo là mục tiêu sống còn của nhà trường

Trường Đại học Duy Tân được thành lập ngày 11/11/1994 theo Quyết định số 666/TTg của Thủ tướng Chính phủ. 17 năm qua, Trường được giao nhiệm vụ đào tạo bậc ĐH, CĐ, CĐ nghề, TCCN, ĐH bằng hai, đào tạo từ xa; liên thông từ TCCN lên CĐ và ĐH, từ CĐ lên ĐH. Trường đào tạo 16 ngành với 23 chuyên ngành bậc ĐH (trong đó có 9 ngành hợp tác với các trường ĐH nổi tiếng của Hoa Kỳ về Công nghệ thông tin, kinh tế, xây dựng, kiến trúc và môi trường); 7 ngành bậc CĐ và 5 ngành ở bậc TCCN.

Năm 2009, Trường được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ và được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ các ngành: Khoa học máy tính, Quản trị kinh doanh và Kế toán; Năm 2011, Trường được Bộ LĐTB&XH cho phép đào tạo CĐ nghề và Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép đào tạo liên thông từ CĐ nghề lên ĐH.

Qua 17 năm xây dựng và phát triển, với mọi nỗ lực đều dành cho người học, Đại Học Duy Tân được xem là trường đại học ngoài công lập đầu tiên và lớn nhất miền Trung có những bước đi vững chắc, đúng hướng và được dư luận xã hội đánh giá cao, ngày càng thu hút được nhiều sinh viên vào học tại trường... Nhân dịp này, Nhà giáo Lê Công Cơ, Chủ tịch HĐQT kiêm Q.Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân trao đổi với chúng tôi:

Để xây dựng thương hiệu mạnh và bền vững, ĐH Duy Tân ngày phải càng cố gắng nhiều hơn nữa trong nhiều lĩnh vực hoạt động, góp phần tạo ra một môi trường đào tạo và nghiên cứu có chất lượng cao nhằm cung cấp những sản phẩm trí tuệ đáp ứng được các yêu cầu đổi mới của đất nước và hội nhập với khu vực và thế giới. Thực hiện được những điều đó đã nói lên khát vọng của ĐH Duy Tân trong việc góp phần đổi mới nền giáo dục nước nhà dù phải qua sóng gió hay phải dỡ bỏ những khuôn khổ lỗi thời. Bằng trí tuệ, bằng tâm huyết sẽ tạo ra một thương hiệu xứng đáng nhất khu vực miền Trung và cả nước.
 
 
SV ngành Kế toán hưởng ứng mặc đồng phục khi đến giảng đường-Nét văn hóa của Trường ĐH Duy Tân

PV: Ông đánh giá như thế nào về những đóng góp và vai trò trong đào tạo nhân lực của Đại học Duy Tân đối với Đà Nẵng nói chung và khu vực miền Trung nói riêng?

Ông Lê Công Cơ: Đại học Duy Tân là trường tư thục đầu tiên và lớn nhất khu vực miền Trung. Hằng năm, nhà trường tuyển sinh khoảng 6000 sinh viên (SV) các hệ, bậc đào tạo và tốt nghiệp ra trường khoảng 3500 cử nhân, kỹ sư, trung cấp chuyên nghiệp. Trong đó, SV của TP Đà Nẵng chiếm khoảng 30% trong tổng số SV học tại trường và khoảng hơn 50% số SV tốt nghiệp ĐH Duy Tân ở lại Đà Nẵng làm việc. Như vậy, mỗi năm trường đã cung ứng cho Đà Nẵng khoảng 2000 kỹ sư, cử nhân và học sinh tốt nghiệp bậc TCCN. Số còn lại là các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh. Tính đến nay, tổng số SV tốt nghiệp từ ĐH Duy Tân khoảng 25.000, trong đó khoảng 18.000 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư và gần 7.000 TVCN. Điều đáng mừng là hầu hết những SV tốt nghiệp ĐH Duy Tân đều đã có việc làm ổn định ở khắp các địa phương trên cả nước, trong số họ, nhiều người là chủ doanh nghiệp, là những cán bộ quản lý, kỹ thuật giỏi và nắm giữ nhiều vị trí then chốt trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước và các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đặc biệt hơn nữa là ngày càng có nhiều doanh nghiệp đến hợp tác và đặt hàng với nhà trường. Chỉ tính trong năm 2010 và 2011, trường đã tiến hành ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng và nghiên cứu khoa học với hơn 10 doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong và ngoại nước như Enclave, Lạc Việt, Công ty Work West, Tập đoàn DTT Hà Nội, The Nam Hải Resoft, Tập đoàn InterContinental, Công ty Gameloft…. Điều này cũng chứng tỏ sự tín nhiệm ngày càng cao của các doanh nghiệp đối với chất lượng đào tạo tại ĐH Duy Tân.

PV:Đại học Duy Tân đã và đang có những giải pháp nào nhằm nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo?

Ông Lê Công Cơ: Ngay từ khi mới thành lập trường đến nay, Hội đồng Quản trị của trường vẫn kiên định xây dựng trường theo 5 hoá: Tin học hoá, Anh ngữ hoá, Trẻ hoá, Quốc tế hoá, Chuyên nghiệp hoá và sau này bổ sung thêm: Công trình hoá (Dự án hoá) và thạc sĩ hoá. Trong những năm đến, Hội đồng Quản trị xác định xây dựng trường theo mô hình: “Trường đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm và dịch vụ trên nền nhân văn - hiện đại mà nòng cốt là trường đại học điện tử”.

Trong những năm qua, một trong những mục tiêu chính mà Đại học Duy Tân luôn hướng đến là “Đào tạo chất lượng cao trên cơ sở hợp tác với các trường Đại học có uy tín bên ngoài để đào tạo chất lượng cao ở một số ngành”. Và, từ năm 2008 đến nay, chúng tôi đã liên kết và thực hiện thành công chương trình đào tạo cử nhân ĐH ngành Công nghệ Phần mềm, Hệ thống Thông tin và Kỹ thuật Mạng với CMU (ĐH Carnergie Mellon, 1 trong 4 ĐH mạnh nhất về CNTT của Hoa Kỳ). Hợp tác chuyển giao chương trình đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng và Du lịch với ĐH Bang Pennsylvania, 1 trong 5 trường công lớn nhất Hoa Kỳ. Nhằm kiện toàn chương trình đào tạo trong các ngành, nghề của trường, năm 2011, Đại học Duy Tân và Đại học Bang California, Fullerton (CSU Fullerton) tiếp tục ký kết chuyển giao chương trình đào tạo ngành Xây dựng và Kiến trúc với CSU Fullerton. Thông qua những hợp tác này, hàng năm chúng tôi cử nhiều giảng viên cơ hữu của trường đi tập huấn tại Hoa Kỳ và Singapore để nâng cao trình độ và đổi mới phương pháp giảng dạy. Ngoài ra, các trường của Hoa Kỳ cũng thường xuyên cử giảng viên đến Đại học Duy Tân trực tiếp giảng dạy những môn chuyên ngành và tham gia tổ chức nhiều hội thảo chuyên sâu…

Quá trình liên kết, hợp tác với các trường đẳng cấp quốc tế, chúng tôi đã thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý. Thứ nhất, họ đã định hướng giúp cho chúng tôi biết cách “đứng trên vai người khổng lồ” thay vì mày mò tốn kém mà không đạt được đẳng cấp nào hết; Thứ hai, là việc mời được giảng viên giỏi từ trường đối tác đến dạy ngay tại trường giúp đội ngũ giảng dạy của trường chuyên nghiệp hơn, góp phần cho môi trường làm việc của nhà trường cũng dần được “quốc tế hóa”. Bên cạnh đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ việc học tập và nghiên cứu của SV, chúng tôi đã chuyển đổi sang hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ, tạo điều kiện cho SV về thời gian, học phí và cách học. ĐH Duy Tân đang đi theo mô hình gắn đào tạo với nghiên cứu thực nghiệm và đào tạo gắn với nhu cầu xã hội. Đặc biệt, chúng tôi quan tâm đến việc để giảng viên truyền đạt và tư vấn trực tiếp cho SV các kỹ năng sinh họat nhóm, làm việc nhóm nhằm tăng sự hào hứng trong việc học cho các em, nhờ đó chất lượng đào tạo được nâng cao.

PV:Mục tiêu những năm đến của trường là gì? Thưa ông!

Ông Lê Công Cơ: Trường ĐH Duy Tân hiện cũng có nhiều khó khăn như một số trường ĐH, CĐ tư thục khác trên cả nước. Trường chúng tôi đi lên bằng nguồn vốn góp, vốn vay, vốn hoạt động mà có. Bên cạnh đó, nhà nước chưa tạo được sân chơi công bằng giữa các trường ĐH, nhận thức về công - tư vẫn còn nặng nề, chưa tạo được sự đồng thuận góp phần chung tay xây dựng đất nước của các thành phần trong quá trình xã hội hoá giáo dục, từ đó ảnh hưởng đến tâm huyết của các nhà làm công tác giáo dục chân chính ở hệ ngoài công lập... Nhưng, trong nổ lực của mình, ĐH Duy Tân vẫn tự mình vươn lên làm mới mình, từng bước cải tiến chương trình, đào tạo đội ngũ, đầu tư thiết bị, phòng thí nghiệm hiện đại với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo cho SV khi ra trường. Mục tiêu đến năm 2015, ngành công nghệ thông tin của Trường sẽ đạt chuẩn ABET, ngành Quản trị kinh doanh đạt chuẩn AACSB. Toàn thể nhà trường đang cố gắng để đạt được các chuẩn của Bộ, khu vực và quốc tế trong 5 đến 10 năm đến.

Nhân kỷ niệm 17 năm ngày thành lập ĐH Duy Tân, thay mặt Hội đồng Sáng lập, Đảng ủy, Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên Nhà trường, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Lãnh đạo Trung ương, địa phương và các tổ chức, cá nhân, sự hỗ trợ của bạn bè đã tận tình giúp đỡ ĐH Duy Tân trong 17 năm qua. Nhờ đó, ĐH Duy Tân đã vượt qua những thử thách, khắc phục những khó khăn để từng bước ổn định và phát triển, tạo những tiền đề làm cơ sở cho công cuộc đổi mới và hội nhập với khu vực và thế giới. Ngày càng xứng đáng là môi trường đào tạo cho nhiều thế hệ SV thành người có đức, có tài và có ích cho đời; xứng đáng với sự tin cậy và kỳ vọng của phụ huynh, của xã hội trong chất lượng đào tạo. Đó là mục tiêu sống còn của ĐH Duy Tân.

(Thực hiện: Trần Hân - Nguyễn Thành)

17 năm và những thành tựu đạt được

*Đã tuyển sinh 17 khóa với 50.000 sinh viên các bậc và có 13 khóa tốt nghiệp với 25.000 kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân và cao đẳng chưa kể 8.000 (học sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp đã ra trường).

* Trường đã tạo dựng được 4 cơ sở đào tạo tại trung tâm thành phố Đà Nẵng với diện tích mặt bằng trên bốn héc ta và diện tích sử dụng khoảng 35.000m2. Cơ sở vật chất, phương tiện dạy và học được trang bị hiện đại đảm bảo cho giảng dạy, nghiên cứu và học tập của giảng viên, chuyên viên và sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của trường.

*Trường đã xây dựng được đội ngũ với 659 người (chưa kể 60 nhân viên bảo vệ, phục vụ). Trong đó có trên 420 giảng viên cơ hữu chiếm 63% (trong đó, trình độ tiến sĩ trở lên chiếm 11%, trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh chiếm 80%) và 259 cán bộ, chuyên viên và nhân viên chiếm 37%. Ngoài ra, Trường còn có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng thường xuyên khoảng 130 người, hầu hết có trình độ từ tiến sĩ trở lên đến từ các đại học có uy tín trong và ngoài nước.

*Hợp tác được với một số trường có uy tín của Hoa Kỳ trong đào tạo.

*Xây dựng được Đảng bộ từ 1 đảng viên đến nay có 130 đảng viên. Đảng bộ luôn trong sạch, vững mạnh; Công đoàn với trên 600 đoàn viên công đoàn, và luôn vững mạnh xuất sắc; Đoàn thanh niên luôn được Thành Đoàn Đà Nẵng và Trung ương Đoàn tặng bằng khen xuất sắc.

*Trường đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 25 tỷ đồng.

Với những nỗ lực, những đóng góp bằng cả sức lực và tâm huyết của lãnh đạo, tập thể CB-GV-NV trong những năm qua, Trường đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và Hội Sở Hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng Cúp Vàng Thương Hiệu Việt về Uy tín - Chất Lượng vào năm 2005.

Năm 2009, Trường ĐH Duy Tân được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch Nước trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo; Nhà giáo Lê Công Cơ, Chủ tịch HĐQT kiêm Q.Hiệu trưởng ĐH Duy Tân được Trung tâm Văn hoá Doanh nhân Việt Nam tặng danh hiệu Doanh nhân Văn hoá...

Năm học 2009 - 2010 và 2010 - 2011, Trường ĐH Duy Tân được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng cờ thi đua về thành tích xuất sắc.

Năm 2011, là một trong 15 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2009 - 2010 của ngành giáo dục, Trường ĐH Duy Tân được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

Đây cũng là một minh chứng khẳng định vị thế của ĐH Duy Tân trong làng đại học Việt Nam nói chung, miền Trung nói riêng.