Tin tức Tuyển sinh


Hội nghị Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021

Sáng ngày 25/3/2021, Hội nghị Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 đã được diễn ra tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Tại Hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ sở giáo dục đại học đã thảo luận và thống nhất cơ bản giữ ổn định công tác tuyển sinh năm 2021, với một số điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh.

 

Báo cáo tổng kết tuyển sinh năm 2020 của Vụ Giáo dục Đại học cho biết, cả nước có 900.066 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 643.271 thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học và cao đẳng, chiếm 71,47% số thí sinh đăng ký dự thi. Đáng chú ý, có 467.791 thí sinh trúng tuyển, nhập học tất cả các ngành chiếm 86,41% tổng chỉ tiêu, tăng 8,71% so với năm 2019. Cũng trong năm 2020 có 35.936 thí sinh trúng tuyển, nhập học các ngành đào tạo giáo viên, chiếm 61,58% tổng chỉ tiêu, cao hơn năm 2019.

 

Hội nghị Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng Sư phạm năm 2021

 Hội nghị Tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 tại Đại học Duy Tân - điểm cầu Đà Nẵng

 

Cũng theo báo cáo tổng kết tuyển sinh năm 2020 của Vụ Giáo dục Đại học, nhìn chung, tuy dịch bệnh ảnh hưởng nhưng công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đã được kịp thời điều chỉnh và thực hiện thành công. Nhờ hoàn thiện văn bản, triệt để ứng dụng Công nghệ Thông tin, công tác tuyển sinh đã thực hiện theo đúng luật định; phần mềm tuyển sinh ổn định, hiệu quả; cung cấp minh bạch thông tin và kết quả tuyển sinh,… Đặc biệt, thí sinh được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng, tăng cơ hội trúng tuyển. Đối với các cơ sở giáo dục đại học, giảm số thí sinh ảo nhờ xét tuyển và lọc ảo chung; giảm chi phí tổ chức thi; chủ động đa dạng phương thức xét tuyển; đồng thời đảm bảo trách nhiệm trong tư vấn và giải trình trước xã hội.

 

Báo cáo tổng kết cũng đề cập đến 5 điểm mới chính trong dự thảo Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021, cụ thể gồm:

 

• Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng Sư phạm, giáo dục mầm non bằng một trong hai hình thức, bằng phiếu hoặc trực tuyến (tại những nơi có điều kiện);

• Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến (năm 2020 điều chỉnh nguyện vọng 1 lần); 

• Quy định cụ thể hơn về việc các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng nguồn nhân lực; 

• Sử dụng phiếu kết quả thi THPT để xác nhận nhập học; 

• Thống nhất cơ chế phối hợp, hỗ trợ trong quá trình đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, xét tuyển/lọc ảo, thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh. 

 

Hội nghị Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng Sư phạm năm 2021

Đông đảo cán bộ giảng viên đến từ các cơ sở giáo dục đến tham dự Hội nghị

 

Đa số các cơ sở giáo dục thống nhất với các đề xuất này và mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu, lọc ảo, đảm bảo sự thống nhất cho công tác tuyển sinh. 

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao các ý kiến, đề xuất, đồng thời khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn đồng hành cùng các cơ sở giáo dục, hướng đến kỳ tuyển sinh 2021 công bằng, chất lượng. Thứ trưởng khẳng định: “Để công tác tuyển sinh năm 2020 thành công có thể tóm tắt lại trong 5 từ khoá: ổn định, chủ động, thích ứng, công nghệ, hợp tác. Trong mùa tuyển sinh 2021, chúng ta cần tiếp tục giữ ổn định về quy chế, về phương thức tổ chức, phối hợp giữa các đơn vị, giữa các trường với Sở, với Bộ đồng thời, chủ động có những phương án ứng phó với sự thay đổi, tiếp tục ứng dụng công nghệ để giảm thiểu những sai sót, tạo thuận lợi cho các trường và thí sinh,... Tất cả những giải pháp, biện pháp đều thể hiện tinh thần chung là tạo điều kiện tối đa, mang lại lợi ích tốt nhất, tránh những sai sót gây thiệt hại cho thí sinh.”

 

(Truyền Thông)


Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.