English

Đại học

Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược của Đại học Duy Tân năm 2024

Ngày 24/4/2024, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược thuộc Đại học Duy Tân đã diễn ra tại cơ sở 120 Hoàng Minh Thảo, Tp. Đà Nẵng. Tham dự có NGND.GS.TS.BS. Trần Hữu Dàng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, Hiệu trưởng Trường Y Dược; TS. Trương Tiến Vũ - Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Y Dược của Đại học Duy Tân.
 
Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược của Đại học Duy Tân năm 2024
NGND.GS.TS.BS. Trần Hữu Dàng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, Hiệu trưởng Trường Y Dược
phát biểu tại Hội nghị
 
Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học là hoạt động thường niên của Trường Y Dược nhằm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên toàn trường, đồng thời tuyển chọn các đề tài tiêu biểu để tham gia các Hội nghị, Hội thảo các cấp cao hơn. Đây cũng là một chương trình ý nghĩa, giúp sinh viên phát triển tư duy khoa học, kỹ năng thực hiện nghiên cứu cũng như các kỹ năng “mềm”.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, NGND.GS.TS.BS. Trần Hữu Dàng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, Hiệu trưởng Trường Y Dược cho biết: “Nghiên cứu khoa học được xem là một trong những hoạt động then chốt hàng đầu trong những ngành khoa học. Trong Y học, nghiên cứu khoa học lại càng quan trọng, khi đó là cơ hội để các nhà điều trị có thể tìm hiểu sâu hơn về bệnh tật cũng như những phương pháp điều trị, chăm sóc bệnh nhân tối ưu, giảm thời gian nằm viện và giảm thiểu tối đa biến chứng. Vì vậy, hiện nay phong trào nghiên cứu khoa học tại các cơ sở y tế nói chung và các trường đại học có đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe nói riêng đang được đẩy mạnh với nhiều sáng kiến, phát minh có ý nghĩa cho cộng đồng.
 
Năm 2024, số lượng đề tài nghiên cứu của sinh viên Trường Y Dược thuộc Đại học Duy Tân là 53 đề tài, đạt số lượng đề tài nghiên cứu cao nhất từ trước đến nay. Hi vọng rằng, sự nỗ lực học tập và nghiên cứu của các em sinh viên cũng như sự hướng dẫn tận tâm của các thầy cô sẽ mang đến nhiều công trình chất lượng, hứa hẹn là cơ sở cho những công trình nghiên cứu có ý nghĩa lớn trong tương lai.
 
Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược của Đại học Duy Tân năm 2024
 Những đề tài xuất sắc nhất đã được trao thưởng tại 
Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược của Đại học Duy Tân
 
Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược năm nay có 53 đề tài của sinh viên các ngành Y, Dược, Điều dưỡng, Răng Hàm Mặt, Công nghệ Sinh học được tổ chức thành 3 hội đồng với sự “cầm cân nảy mực” của nhà khoa học có kinh nghiệm nghiên cứu dày dặn. Với số lượng đề tài lớn đến từ nhiều lĩnh vực, Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 200 sinh viên các ngành khoa học sức khỏe. Đây là cơ hội để các em tiếp cận với quy trình nghiên cứu khoa học cũng như học hỏi kiến thức chuyên ngành quý giá.
 
Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược của Đại học Duy Tân năm 2024
Giảng viên và sinh viên chụp hình lưu niệm tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường Y Dược
 
Sau thời gian thuyết trình về đề tài nghiên cứu và trả lời chất vấn của Ban Giám khảo, những đề tài xuất sắc nhất đã được trao giải, cụ thể như sau:
 
- 1 giải Nhất trao cho đề tài “MicroRNA lưu hành trong huyết thanh ở bệnh nhân mắc bệnh mạch vành” của nhóm sinh viên Trần Thị Thanh Tâm (K27YDK7) Trần Thị Thủy Tiên (K27YDR2) Lê Khánh Tiến (K27YKY) Nguyễn Trần Kim Long (K29CSH).
 
- 2 giải Nhì trao cho các đề tài “So sánh sinh khả dụng và tác dụng giảm nguy cơ tim mạch của các axit béo không no đa nối đôi trong dầu cá và dầu nhuyễn thể: phân tích gộp mạng lưới” của sinh viên Cao Phúc Thảo Nguyên (K25YDH4) và đề tài “Tổng quan hệ thống về chi phí - hiệu quả của pembrolizumab trong điều trị bổ trợ ung thư hắc tố” của sinh viên Huỳnh Nguyễn Phương Anh (K25YDH4).
 
- 3 giải Ba trao cho các đề tài “Echinacea purpurea trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và biến chứng viêm tai giữa ở trẻ em” do sinh viên Nguyễn Thị Thùy Dương (K28YDH3) thực hiện; đề tài “Nghiên cứu bao gói tinh dầu Apinia breviligulata Gagnep bằng các hạt chitosan/cyclodextrin và ứng dụng kiểm soát các loại muỗi truyền bệnh (Asdes spp., Culex quinquefasciatus)” do sinh viên Dương Thị Quới (K25YDH2) thực hiện và đề tài “Bước đầu nghiên cứu bào chế cốm từ quả Mướp đắng (Momordica charantia L.,)” do sinh viên Nguyễn Thị Tùng Chi (K25 YDH1) thực hiện.
 
Theo đánh giá của Ban tổ chức, các đề tài nghiên cứu của sinh viên Trường Y Dược năm nay có chất lượng tốt với nhiều ý tưởng sáng tạo và có giá trị ứng dụng cao vào thực tế. Bên cạnh đó, hầu hết các sinh viên có sự chuẩn bị thực sự nghiêm túc và cẩn trọng thể hiện trong các slide powerpoint chỉnh chu, khả năng trình bày trôi chảy và biết cách thuyết trình cuốn hút người nghe. 
 
Sinh viên Trần Thị Thanh Tâm - Đại diện nhóm sinh viên đạt giải Nhất tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược của Đại học Duy Tân năm 2024 chia sẻ: “Khi tham gia Hội nghị, chúng em có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức chuyên môn cơ chế bệnh sinh, thuật ngữ chuyên ngành y khoa đồng thời các kiến thức cận lâm sàng cũng được cập nhật mới mẻ. Chúng em cũng biết thêm nhiều cách thức tiếp cận các tài liệu tham khảo về khoa học, cách vận dụng kiến thức được học trên lớp và ứng dụng thực tiễn của những kiến thức đó trên người bệnh và trong nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc nhóm chúng em xây dựng được kỹ năng phối hợp công việc nhuần nhuyễn, làm việc có kế hoạch, có mốc thời gian từng công việc cụ thể, kỹ năng quản lý đội nhóm hay khả năng độc lập làm việc, có trách nhiệm khi được trưởng nhóm phân công nhiệm vụ cá nhân. Những kiến thức thu thập được thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học bổ ích này có thể giúp chúng em đam mê học tập hơn, tự tin với nghiên cứu khoa học và xây dựng kỹ năng làm việc nhóm, khả năng tiếp thu và phân tích cho bản thân ngày càng tốt hơn.
 
(Truyền Thông)