Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Công nghệ lần thứ 4

Sáng ngày 14/4/2024, Trường Công nghệ thuộc Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ 4 tại Đại học Duy Tân, số 120 Hoàng Minh Thảo, Tp. Đà nẵng. Hội nghị nhằm khuyến khích sinh việc nỗ lực học tập cũng như đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và đổi mới.

TS. Hà Đắc Bình - Hiệu trưởng Trường Công nghệ phát biểu Khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS. Hà Đắc Bình - Hiệu trưởng Trường Công nghệ cho biết: “Sau 3 lần tổ chức thành công, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ 4 thu hút đông đảo sinh viên với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học chất lượng và hữu ích cho cuộc sống. So với các hội nghị khoa học trước, Hội nghị tổ chức lần thứ 4 này Trường Công Nghệ có thêm một tiểu ban mới là tiểu ban Mỹ thuật Ứng dụng. Đây cũng là một bước phát triển mới của Trường Công nghệ. Tại Hội nghị lần này có 21 báo cáo khoa học được trình bày ở 4 tiểu ban, 22 sản phẩm nghiên cứu ứng dụng của sinh viên được trưng bày tại Hội nghị. Ban tổ chức sẽ tiến hành xem xét và đánh giá để chọn ra 3 báo cáo xuất sắc nhất để tham gia Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Đại học Duy Tân. Mong rằng sau Hội nghị hôm nay, các bạn sinh viên sẽ trình bày báo cáo thật thuận lợi và ngày càng có thêm nhiều ý tưởng nghiên cứu mang tính sáng tạo cao hơn nữa.”

Hội nghị Sinh viên của Trường Công nghệ được chia làm 4 tiểu ban gồm: Tiểu ban Điện, Điện tử - Cơ khí; Xây dựng - Kiến trúc; Môi trường - Công nghệ hóa - Công nghệ Thực phẩm và Mỹ thuật Ứng dụng. Cả 4 tiểu ban đều có những sản phẩm hết sức đặc sắc như:

- Hệ thống cảnh báo để quên trẻ em trên Ô tô,
- Chế tạo robot nâng hàng,
- Mô hình truyền thông sợi quang,
- Tính toán dầm chuyển trong nhà nhiều tầng theo giai đoạn thi công,
- Sự kết hợp độc đáo giữ nghệ thuật thiết kê nhân vật Game và Chất liệu truyền thống,
- Vai trò và biểu hiện của màu sắc trong thiết kế bối cảnh game 2D,
- Đề xuất giải pháp thiết kế không gian trưng bày sản phẩm mây tre đan Việt Nam,…

TS. Hà Đắc Bình - Hiệu trưởng Trường Công nghệ
 Ban Tổ chức trao giải thưởng và giấy chứng nhận cho các dự án giành Giải Nhất

Trong quá trình báo cáo cả giảng viên và sinh viên đã có sự trao đổi hết sức sôi nổi, từ đó giảng viên nhìn nhận được tính mới và hiệu quả trong các sản phẩm nghiên cứu, sinh viên được tiếp nhận nhiều kiến thức mới từ giảng viên.

Hội nghị đã giúp cho sinh viên vận dụng kiến thức học thuật vào những ý tưởng sáng tạo của bản thân, phát triển niềm đam mê nghiên cứu. Trong hội nghị có nhiều sản phẩm được đánh giá là có tính ứng dụng, có tiềm năng phát triển và tính thực tiễn cao.

Tổng kết Hội nghị, các báo cáo của sinh viên nghiên cứu được Hội đồng đánh giá rất cao. Ban Tổ chức đã trao giải thưởng và giấy chứng nhận cho các dự án xuất sắc, bao gồm:

Đối với báo cáo Khoa học:

Giải Nhất:

- Mô hình truyền thông sợi quang
- Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh (Nymphaea caerulea)
- Vai trò và biểu hiện của màu sắc trong thiết kế bối cảnh game 2D
- Nghiên cứu, dự báo ảnh hưởng của thi công tầng hầm nhà cao tầng đến công trình lân cận trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Giải Nhì:

- Nghiên cứu, thiết kế bộ điều khiển PLC MITSUBISHI FX2N 24MR thay thế S7-1200 tại phòng thí nghiệm
- Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm chuối mật mốc (musa sinensis) sấy dẻo tỉnh Quảng Trị
- Chiến dịch tuyên truyền văn hoá dân tộc “Việt Nam tôi!” qua bộ sản phẩm thiết kế đồ hoạ ứng dụng công nghệ thời đại 4.0
- Tính toán dầm chuyển trong nhà nhiều tầng theo giai đoạn thi công.

Giải Ba:

- Thiết kế, chế tạo robot nâng hàng
- Nghiên cứu quy trình sản xuất xà phòng từ nguyên liệu tự nhiên tốt cho da và thân thiện với môi trường
- Nghiên cứu xu hướng thiết kế đồ họa bền vững
- Sự suy giảm độ cứng dầm và cột bê tông cốt thép dưới tác dụng của tải trọng động đất.

Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Công nghệ lần thứ 4
Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Công nghệ lần thứ 4 thu hút đông đảo các sinh viên tham gia

Đối với Sản phẩm Triển lãm:

+ Sản phẩm Triển lãm giành giải Chính thức:

- Làng Tết - Bộ trò chơi 3 trong 1 đa năng
- Động vật hoang dã trong ngôn ngữ thiết kế
- Sử dụng vật liệu tái chế trong thiết kế đồ nội thất

+ Sản phẩm triển lãm giành giải Khuyến khích:

- Nghiên cứu và thiết kế các giải pháp kiến trúc nhà ở nông thôn khu vực miền trung theo hướng tiết kiệm năng lượng
- Thiết kế bộ phông chữ lấy ý tưởng từ tranh Đông Hồ
- Đề xuất giải pháp kiến trúc xanh cho nhà phố tại Đà Nẵng
- Thiết kế concept game 2D - “DREAM”
- Cạm bẫy

Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Công nghệ lần thứ 4 là bước đệm để sinh viên phát triển xa hơn nữa về lĩnh vực nghiên cứu khoa học trong tương lai. Từ Hội nghị, một lần nữa có thể khẳng định chất lượng trong học tập và giảng dạy của Trường Công nghệ nói riêng và Đại học Duy Tân nói chung đã và đang đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại mới.