English

Hợp tác & Hội nhập

Chương trình UK-ASEAN DAY tại Đại học Duy Tân

Sáng ngày 9/3/2024, Lễ Khai mạc Chương trình UK-ASEAN DAY đã diễn ra tại Đại học Duy Tân, số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự chương trình có: ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp. Đà Nẵng; ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Sở Ngoại vụ Tp. Đà Nẵng; ông Mark Anderson Majewsky Anderson - Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu và Đổi mới, Đại học Glasgow Caledonian; bà Donna McGowan - Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh Việt Nam; Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Duy Tân cùng đông đảo khách mời, Ban Giám hiệu Đại học Duy Tân, lãnh đạo các đơn vị, giảng viên của Trường Đại học Duy Tân cùng lãnh đạo các doanh nghiệp khu vực miền Trung.
 
Chương trình UK-ASEAN DAY tại Đại học Duy Tân
Ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp. Đà Nẵng phát biểu khai mạc chương trình
 
Phát biểu khai mạc chương trình, ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp. Đà Nẵng cho biết: “Thành phố Đà Nẵng đóng vai trò là thành phố trung tâm và lớn nhất của khu vực miền Trung, là hạt nhân quan trọng của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Đây sẽ là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và là một trong những trung tâm văn hóa - thể thao, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học - công nghệ phát triển của cả nước.
 
Thành phố cam kết luôn hỗ trợ tối đa nhằm xây dựng một môi trường thuận lợi để các dự án sáng tạo phát triển, đem lại nhiều lợi ích cho xã hội. Đặc biệt, cùng với việc lấy môi trường Đại học làm trọng tâm để trao đổi kiến thức, học thuật và hiểu biết văn hóa trong sinh viên, thành phố tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp ngay khi còn trên ghế nhà trường, đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm của học sinh, sinh viên.”
 
Chương trình UK-ASEAN DAY tại Đại học Duy Tân
Các thành viên tham dự chương trình UK-ASEAN DAY cùng chia sẻ và thảo luận
qua 2 dự án: dự án COIL4PURPOSE và dự án SILKEN Việt Nam
 
Chương trình UK-ASEAN DAY là một trong những hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm thắt chặt mối quan hệ khăng khít giữa Vương quốc Anh và các quốc gia thành viên ASEAN. Mối quan hệ tốt đẹp này đã và đang góp phần thúc đẩy sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau với mong muốn mang lại nhiều đổi mới tích cực trong đào tạo, nghiên cứu và tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các quốc gia. Tinh thần hợp tác này được các thành viên tham dự chương trình UK-ASEAN DAY cùng quan tâm, chia sẻ và thảo luận qua 2 dự án: dự án COIL4PURPOSE và dự án SILKEN Việt Nam.
 
- COIL4PURPOSE là một dự án liên kết với mục đích đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng với các cơ hội học tập quốc tế bằng cách thiết lập một chương trình Học tập Quốc tế Trực tuyến Hợp tác dành cho những sinh viên không thể tham gia vào nghiên cứu quốc tế mở rộng. Điều này sẽ đạt được thông qua sự hợp tác với các nước Đông Nam Á dựa trên ba chủ đề: Cuộc sống lành mạnh, Phát triển bền vững và Công bằng xã hội, hợp tác với các trường đối tác trong khu vực Đông Nam Á và Học viện Doanh nghiệp Xã hội của Scotland, do Đại học Glasgow Caledonian, Scotland chỉ đạo.
 
- SILKEN-VIỆT NAM (Kết nối Toàn cầu vì Đổi mới Sáng tạo Xã hội - Việt Nam) là dự án được triển khai bởi Hội đồng Anh tại Việt Nam, kết hợp với các đối tác là một số trường đại học tại Vương quốc Anh: trường Đại học Glasgow Caledonian, trường Đại học Northampton và 6 trường đại học tại Việt Nam, bao gồm: trường Đại học Duy Tân, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, trường Đại học Nông lâm Huế, trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Mục tiêu của dự án là triển khai và vận hành các Trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo xã hội trong các trường đại học, hướng tới phát triển chương trình giảng dạy, nghiên cứu, trao đổi học thuật, quốc tế hoá và ươm tạo để giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến xã hội.  
 
Chương trình UK-ASEAN DAY tại Đại học Duy Tân
Các thành viên tham dự chụp hình lưu niệm tại chương trình UK-ASEAN DAY tại Đại học Duy Tân
 
Bà Donna McGowan - Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh Việt Nam chia sẻ: “Thông qua các chương trình và nhiều dịch vụ khác nhau, Hội đồng Anh hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, xây dựng quan hệ đối tác và kết nối lâu dài góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững của Việt Nam. Hội đồng Anh đã tập trung vào các đối tác quan trọng của Vương quốc Anh và Việt Nam trong nhiều năm, góp phần tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc thúc đẩy, sáng tạo, phát triển bền vững.
 
Đồng thời Chính phủ Anh cũng đã ban hành quyết định hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này tạo môi trường thuận lợi để sinh viên thực hiện ý tưởng của mình, góp phần nâng cao khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp. Tất cả những việc trên đây góp phần phát triển lực lượng lao động chất lượng cao, là nền tảng cho các kế hoạch của Chính phủ, đặc biệt là tham vọng đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.”
 
TS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân cho biết: “Cả 2 dự án - COIL4PURPOSE và SILKEN VIỆT NAM - đều đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho giảng viên và sinh viên ASEAN. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi tin rằng, ở một góc độ nào đó, hai dự án này đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa các trường đại học Anh quốc và các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á. Chúng ta hãy tăng cường hợp tác hơn nữa để tạo thêm nhiều chương trình có ý nghĩa cho sinh viên. Cảm ơn sự hỗ trợ không ngừng của Hội đồng Anh và Chính phủ Scotland. Cuối cùng tôi xin được cảm ơn Phó Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng ông Trần Chí Cường đã hỗ trợ hết mình trong các dự án giáo dục của thành phố.”
 
(Truyền Thông)