English

Hợp tác & Hội nhập

Giao lưu văn hóa ASEAN - Hàn Quốc thu hút giới trẻ

Đại sứ Vũ Hồ - Vụ trưởng Vụ ASEAN Việt Nam bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa ASEAN - Hàn Quốc sẽ ngày càng thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau. Lớp trẻ chính là tương lai của ASEAN, của khu vực Đông Nam Á và của Hàn Quốc…
 
Tuần lễ giao lưu văn hóa ASEAN - Hàn Quốc, tổ chức tại TP Đà Nẵng khai mạc chiều 12/12.
 
Theo đại sứ Vũ Hồ, đây là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa vì năm nay là kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Ông bày tỏ tin tưởng sự kiện này sẽ thành công trong việc thúc đẩy quan hệ bền chặt giữa ASEAN và Hàn Quốc.  
 
“Tôi tin tưởng mối quan hệ giữa ASEAN – Hàn Quốc sẽ ngày càng thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc. Chúng ta đang chứng kiến thời đại mà con người có xu hướng dịch chuyển nhiều hơn đến những vùng đất mới. Điều này rất tốt cho sự giao lưu văn hoá, đặc biệt là cho lớp trẻ” – Đại sứ Vũ Hồ chia sẻ.
 
Giao lưu văn hóa ASEAN - Hàn Quốc thu hút giới trẻ
Sự kiện thu hút các bạn trẻ tham gia giao lưu
 
Theo đại sứ, lớp trẻ chính là tương lai của ASEAN, của khu vực Đông Nam Á và của Hàn Quốc. Đà Nẵng là một thành phố lý tưởng để giới trẻ Hàn Quốc tìm hiểu thêm về văn hoá Việt Nam…
 
Bà Khamphao ERNTHAVANH, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại CHDCND Lào tại Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Việt Nam đánh giá, về hợp tác kinh tế, theo thống kê của ASEAN năm 2022, Hàn Quốc được xếp hạng là đối tác thương mại lớn thứ năm của ASEAN và là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ sáu. Kim ngạch thương mại song phương giữa ASEAN và Hàn Quốc đạt 22,8 tỷ USD, trong khi dòng vốn FDI từ Hàn Quốc vào ASEAN đạt 12,7 tỷ USD.
 
Bên cạnh hợp tác kinh tế, Hàn Quốc cũng dành ưu tiên lớn cho việc giao lưu bằng cách khởi động chương trình nâng cao năng lực cho sinh viên ASEAN bằng kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực của Hàn Quốc.
 
Nhiều người Hàn Quốc đi đến các nước Đông Nam Á để du lịch
 
Ngài Denny Abdi, Đại sứ Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam chia sẻ, trong hợp tác văn hóa xã hội, Indonesia công nhận các sáng kiến hợp tác văn hóa thiết yếu trong Kế hoạch làm việc Hàn Quốc - ASEAN, cụ thể là “Dự án Đối tác ASEAN - Hàn Quốc về Văn hóa Sáng tạo” và “Ủy ban Công tác ASEAN - Hàn Quốc về Hợp tác Di sản Văn hóa”.
 
Giao lưu văn hóa ASEAN - Hàn Quốc thu hút giới trẻ
"Đà Nẵng là một thành phố lý tưởng để giới trẻ Hàn Quốc tìm hiểu thêm về văn hoá Việt Nam…", Đại sứ Vũ Hồ chia sẻ
 
Giao lưu văn hóa ASEAN - Hàn Quốc thu hút giới trẻ
 
Theo ông Denny Abdi, ngày nay, ngày càng có nhiều người Hàn Quốc đi đến các nước Đông Nam Á để học tập, làm việc hoặc du lịch. Trong giới trẻ, các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, Kpop, âm nhạc, ngôn ngữ và ẩm thực, đã trở nên phổ biến rộng rãi trong khu vực ASEAN, trong khi nhiều người Hàn Quốc hiện đã quen thuộc với văn hóa Đông Nam Á – làm cho sự khác biệt văn hóa trở thành cơ sở hợp tác thay vì rào cản cho mối quan hệ của chúng ta.
 
Trong tương lai, vai trò của thanh niên sẽ tiếp tục là chìa khóa để tăng cường hợp tác ASEAN - Hàn Quốc. Do đó, một trong những ưu tiên của vai trò Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia là tập trung vào việc thúc đẩy vai trò của thanh niên trong khu vực với tư cách là nhà vô địch kỹ thuật số, đại sứ hòa bình và nhân tố xúc tác sáng tạo…
 
Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Đà Nẵng Kang Boosung nhìn nhận, tuần lễ ASEAN – Hàn Quốc lần này có thể được đánh giá là sự kiện mở ra chân trời giao lưu giữa Hàn Quốc và ASEAN, vượt ra ngoài mối quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
 
Giao lưu văn hóa ASEAN - Hàn Quốc thu hút giới trẻ
Tuần lễ giao lưu văn hóa ASEAN- Hàn Quốc sẽ kéo dài đến hết 16/12 tại Đà Nẵng
 
“Thông qua việc tổ chức thành công sự kiện “Tuần lễ ASEAN - Hàn Quốc” lần này, tôi mong rằng Việt Nam cũng như toàn bộ ASEAN và Hàn Quốc sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa của nhau, cảm nhận sự thân thuộc và tình cảm của nhau, đồng thời dựa trên những điều này để tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau” – ông Kang Boosung bày tỏ.
 
Theo bà Khamphao ERNTHAVANH, năm 2024 là "Năm du lịch Lào 2024" - Lào đã được tin tưởng đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Nhiệm kỳ Chủ tịch với chủ đề “ASEAN: Tăng cường kết nối và khả năng chống chịu” và các lĩnh vực ưu tiên cho năm 2024 sẽ tập trung vào chủ đề này. Chủ đề ASEAN: Tăng cường kết nối và tự cường” có hai yếu tố. Một là “Kết nối” và hai là “Khả năng phục hồi”...
 
"Công tác chuẩn bị của Lào cho vai trò Chủ tịch ASEAN 2024 đang đi đúng hướng và tiến triển tốt. Các lĩnh vực ưu tiên cuối cùng cho vai trò Chủ tịch ASEAN 2024 sẽ được công bố tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) sẽ được triệu tập vào ngày 28-29 tháng 1 năm 2024 tại TP Luang Prabang, TP Di sản Thế giới"- bà Khamphao ERNTHAVANH cho hay.
 

Tuần lễ giao lưu văn hóa ASEAN - Hàn Quốc (từ 11-16/12) là hoạt động giao lưu văn hóa do Trường ĐH Duy Tân phối hợp với Viện văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Hoạt động này nhằm mang đến cơ hội giao lưu văn hóa cho sinh viên, cũng như mở ra cơ hội xây dựng mạng lưới với các tổ chức, các trường học tại khu vực ASEAN và Hàn Quốc...

 
(Nguồn:https://vietnamnet.vn/giao-luu-van-hoa-asean-han-quoc-thu-hut-gioi-tre-2226248.html)