English

DTU & Doanh nghiệp

SURF 2023: Khát vọng Sông Hàn - Khởi nguồn Sáng tạo tại Đại học Duy Tân

Ngày 29/9/2023, Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo SURF 2023 đã diễn ra tại Đại học Duy Tân với chủ đề "Khát vọng Sông Hàn - Khởi nguồn Sáng tạo". Đây là sự kiện do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Tp. Đà Nẵng phối hợp với Đại học Duy Tân và nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức nhằm hỗ trợ các startup phát triển và thúc đẩy liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo của khu vực và quốc tế.
 
SURF 2023: Khát vọng Sông Hàn - Khởi nguồn Sáng tạo tại Đại học Duy Tân
Ông Phạm Hồng Quất - Cục Trưởng Cục Phát triển Thị trường
và Doanh nghiệp KH&CN phát biểu tại khai mạc SURF 2023
 
SURF 2023 thu hút sự tham dự của nhiều khách mời danh dự, trong đó có ông Phạm Hồng Quất - Cục Trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) ; ông Trần Chí Cường - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng; ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở KH&CN Thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp thành phố cùng các khách mời phía đối tác như: ông Jonas Grunder - Phó trưởng phòng Hợp tác Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam, bà Yeom Ji Yeon - Phó Lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng; ông Yang Shun Feng - Quyền Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng; ông Phousavang Phommachack - Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng,… Đại diện Đại học Duy Tân có Nhà giáo Ưu tú, Anh hùng Lao động Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Duy Tân cùng Ban giám hiệu, các thầy cô, sinh viên của nhà trường. Sự hiện diện của các vị khách quan trọng này chứng tỏ sự quan tâm và ủng hộ đối với sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng.
 
SURF 2023: Khát vọng Sông Hàn - Khởi nguồn Sáng tạo tại Đại học Duy Tân
Ký kết hợp tác khởi nghiệp ĐMST 
của các thành tố trong Hệ Sinh thái Khởi nghiệp thành phố
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Trần Chí Cường cho biết: “Tiếp nối thành công của những năm trước, SURF 2023 được tổ chức với chủ đề ‘Khát vọng Sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo’ và thông điệp ‘Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo’. Thông qua sự kiện, Thành phố Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ trong nước và quốc tế, thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.  
 
Tại Nghị quyết số 43/NQ-TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu đến năm 2030 ‘Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo’. Tầm nhìn đến năm 2045 thành phố ‘Trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực Châu Á’. Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm đến thu hút, liên kết các nguồn lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, đầu tư và phát triển.”
 
SURF 2023: Khát vọng Sông Hàn - Khởi nguồn Sáng tạo tại Đại học Duy Tân
Ban Tổ chức trao chứng nhận cho top 10
Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo thành phố Đà Nẵng
 
Phát biểu chỉ đạo, ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh: “Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung và các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng đã có sự phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong những năm gần đây. Trong đó với vai trò trung tâm của Hệ sinh thái, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã có sự bứt phá và tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội. Các sáng kiến, giải pháp, dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo càng thể hiện được vai trò tiên phong trong việc giải quyết nhiều vấn đề về  kinh tế - xã hội.
 
Trong thời gian qua, Tp. Đà Nẵng đã có những bước đi phù hợp và đạt được nhiều kết quả tích cực, hình thành và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng và ban hành nhiều chính sách về khởi nghiệp cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho khởi nghiệp. Đây là những yếu tố quan trọng để hỗ trợ cho hoạt động KNĐMST trên địa bàn thành phố phát triển. Các cơ sở ươm tạo, cơ sở giáo dục, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, doanh nghiệp KNĐMST của thành phố đã phát triển mạnh mẽ và có vị thế trên bản đồ KNĐMST quốc gia. 
 
Có thể nói với những bước đi, kết quả đạt được và cả quyết tâm của thành phố, cho thấy Đà Nẵng là địa phương có những lợi thế và khả năng rất lớn để phát triển, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bộ KH&CN nghệ đánh giá cao nỗ lực của Thành phố Đà Nẵng trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Bộ KH&CN mong muốn thành phố tiếp tục có những sự quan tâm đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như phát huy những lĩnh vực như nông nghiệp xanh, công nghệ thực phẩm (foodtech), kinh tế biển xanh,... Đặc biệt, trong thời gian tới, Bộ KH&CN đề nghị thành phố tiếp tục hỗ trợ phát triển các thành tố trong hệ sinh thái, kết nối mạnh mẽ với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế, chủ động xây dựng và triển khai cũng như đề xuất với Chính phủ các cơ chế chính sách để phát triển Đà Nẵng trở thành Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên như Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã xác định.’’
 
Một trong những điểm nhấn nổi bật của sự kiện là đã giới thiệu và ra mắt Không gian Đổi mới Sáng tạo Đà Nẵng - Seoul, một dự án hợp tác giữa Sở KH&CN Thành phố Đà Nẵng với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc. Đây sẽ là nơi các doanh nghiệp và nhà nghiên cứu có thể giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tạo ra những cơ hội mới cho phát triển kinh tế đổi mới sáng tạo. 
 
SURF 2023: Khát vọng Sông Hàn - Khởi nguồn Sáng tạo tại Đại học Duy Tân
SURF 2023 chào đón nhiều khách mời danh dự 
và cộng đồng khởi nghiệp tham dự
 
Trong khuôn khổ của Ngày hội, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận top 10 Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023 cho 10 đội thi lọt vào Vòng chung kết. Cuộc thi đã tạo cơ hội để startup trình bày ý tưởng/dự án của mình trước công chúng và nhận được sự công nhận, hỗ trợ từ các chuyên gia và nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã công bố và trao các Giải thưởng của cuộc thi, cụ thể:
 
- Giải Nhất: Dự án Wetex - Nền tảng quản lý chuỗi cung ứng thời trang toàn cầu của Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ TEX;
 
- Giải Nhì: “Sản phẩm tường lửa - firewall” của Công ty TNHH Giải pháp Acronics;
 
- 3 giải Ba: Dự án Sàn thương mại điện tử FiveSS của Công ty Cổ phần Công nghệ FiveSS,
 
Dự án Forest Foods của Công ty TNHH Một thành viên Xã hội Sông Hàn, và
 
Dự án Beekids của Công ty Cổ phần Giáo dục Công nghệ Dragold;
 
- Giải Khuyến khích : “Sản xuất sợi nhựa in 3D từ vỏ chai nhựa đã qua sử dụng (GreenPrin 3D)” của Đại học Duy Tân.
 
Đặc biệt, ngay tại Ngày hội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác KNĐMST giữa Sở KH&CN Tp. Đà Nẵng với các thành tố trong hệ sinh thái Khởi nghiệp thành phố. Bao gồm:
 
- Ký kết với Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo với nội dung thỏa thuận hợp tác hỗ trợ triển khai và xây dựng Đề án Đà Nẵng trở thành Thành phố Đổi mới sáng tạo, tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO. 
 
- Ký kết với Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc với nội dung Hợp tác Phát triển Hệ Sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Đà Nẵng - Seoul, Hàn Quốc; và 
 
- Ký kết với Hội Liên hiệp Phụ nữ  thành phố Đà Nẵng với nội dung thỏa thuận hợp tác hỗ trợ về KH&CN cho phụ nữ khởi nghiệp, phụ nữ làm kinh tế trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.
 
SURF 2023 đã thực sự tạo ra một diễn đàn quan trọng để các startup và nhà đầu tư gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ ý tưởng. Với những nỗ lực và cam kết của các bên liên quan, Đà Nẵng đang tiến thêm một bước quan trọng trong việc trở thành một Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo hàng đầu khu vực. Sự kiện SURF 2023 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình này và tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững của thành phố trong tương lai.
 
(Truyền Thông)