English

DTU & Doanh nghiệp

Workshop khu vực miền Trung - Tây Nguyên Cuộc thi Solve for Tomorrow năm 2023

Ngày 24/9/2023, Samsung Việt Nam đã phối hợp với Đại học Duy Tân tổ chức Workshop khu vực miền Trung-Tây Nguyên cuộc thi Solve for Tomorrow năm 2023. Thông qua Workshop, các em học sinh ở các trường THCS và THPT trên địa bàn Tp. Đà Nẵng đã hiểu rõ hơn về Solve for Tomorrow năm 2023 cũng như nâng cao được những nội dung kiến thức, kỹ năng thiết yếu để có sự chuẩn bị tốt nhất khi tham gia cuộc thi. 
 
Các em học sinh cùng nhau thảo luận nhóm 
 
Solve for Tomorrow là cuộc thi được tổ chức bởi tập đoàn Samsung. Được khởi xướng từ năm 2010 tại Mỹ, cho đến nay cuộc thi đã được mở rộng triển khai tại 33 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Singapore, Nga, Pháp, Canada, Ấn Độ, Brazil,… với gần hai triệu học sinh tham gia và trở thành một trong những chương trình trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Samsung. Cuộc thi Solve for Tomorrow không chỉ đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học mà còn nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ, sáng tạo giải pháp để giải quyết các vấn đề của xã hội.
 
Giảng viên nhận xét và hướng dẫn các nhóm trình bày ý tưởng 
 
Năm 2023 là lần thứ 5 cuộc thi Solve for Tomorrow được tổ chức tại Việt Nam nhằm chung tay bồi dưỡng nhân tài công nghệ Việt Nam. Năm nay cũng là năm đầu tiên cuộc thi có những hoạt động offline ở Tp. Đà Nẵng dành cho những đội thi là học sinh đến từ các trường THCS cùng THPT trên địa bàn thành phố và các hoạt động này được Samsung phối hợp với Đại học Duy Tân cùng tổ chức. Có 5 trường THCS, THPT tham gia Workshop lần này tại Đại học Duy Tân, gồm:
 
   - Trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến, 
 
   - Trường THCS Lê Độ,
 
   - Trường Tiểu học & THCS FPT,
 
   - Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, và 
 
   - Trường THPT Hòa Vang.
 
Trong suốt 1 ngày diễn ra Workshop, các em học sinh đã được phổ biến về thể lệ, mục đích, ý nghĩa của cuộc thi. Đồng thời các em cũng được tập huấn những nội dung về kỹ năng mềm cùng kiến thức công nghệ nhằm: 
 
   - Đảm bảo các đội hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, thể lệ và tiêu chí chấm điểm của các vòng thi tiếp theo; 
 
   - Chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về công nghệ để hỗ trợ các đội thi xây dựng và hình thành quy trình biến ý tưởng và giải pháp thành sản phẩm thực tế; 
 
   - Nâng cao kỹ năng “mềm” thiết yếu giúp các đội thi hoàn thành các vòng thi một cách hiệu quả;
 
   - Tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ các người hướng dẫn, giáo viên hướng dẫn và các đội thi từ các tỉnh thành khác nhau trên toàn quốc.
 
Được Ban Tổ chức cuộc thi mời làm cố vấn cho các đội thi trên địa bàn Tp. Đà Nẵng, TS. Lê Văn Chung - Giám đốc Trung tâm Mô hình hóa và Mô phỏng CVS, Đại học Duy Tân cho biết: “Trong nhiều năm qua, Đại học Duy Tân đã hỗ trợ rất nhiều trường THCS - THPT trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên triển khai và ứng dụng hiệu quả giáo dục STEM vào trong trường học. Bởi vậy, tôi đã dùng những kinh nghiệm của bản thân để truyền cảm hứng, khuyến khích các em chủ động nghiên cứu và ứng dụng giáo dục STEM. Đồng thời, theo sát các em và hỗ trợ giải đáp những thắc mắc, những câu hỏi của đội thi liên quan đến kiến thức về STEM, công nghệ ứng dụng, và hỗ trợ tư vấn cho đội thi có thêm những kỹ năng ‘mềm’ cần thiết để có phần thể hiện tốt nhất tại Vòng Phát triển Sản phẩm & Vòng Chung kết khi tham dự Cuộc thi Solve for Tomorrow 2023.
 
Trước đó, Đại học Duy Tân cũng thường xuyên có các sự kiện và hoạt động kết nối với các em học sinh cấp 2 - 3 như: trại hè nghiên cứu khoa học, Hỗ trợ và tư vấn cuộc thi Khoa học Kỹ thuật, hỗ trợ dạy và học STEM,... Tất cả các hoạt động này đều có ý nghĩa mang lại giá trị bổ ích và truyền cảm hứng cho các em, đặc biệt là định hướng nghề nghiệp và phương pháp nghiên cứu khoa học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.” 
 
(Truyền Thông)