English

Nghiên cứu

GS.TS. Jae Kyung Sohng Chia sẻ Kết quả và Kinh nghiệm Nghiên cứu với cán bộ Trung tâm Công nghệ Sinh học Dược

Sáng ngày 14/8/2023, GS.TS. Jae Kyung Sohng đến từ Đại học SunMoon Hàn Quốc đã có buổi làm việc với các cán bộ của Trung tâm Công nghệ Sinh học Dược thuộc Đại học Duy Tân. Tại buổi làm việc, GS.TS. Sohng đã trình bày một số kết quả nghiên cứu tổng hợp hoạt chất thứ cấp có hoạt tính sinh học bằng cách sử dụng hệ thống nuôi cấy vi sinh vật cải biến di truyền với các cán bộ nghiên cứu của Đại học Duy Tân.
 
GS.TS. Jae Kyung Sohng chia sẻ kết quả nghiên cứu...
 
GS.TS. Sohng hiện đang là Trưởng Khoa Sau Đại học (Dean of Graduate School) và Khoa Công nghệ Sinh học Dược liệu tại Đại học Sun Moon (SMU) ở Asan, Hàn Quốc. GS.TS. Sohng là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học và từng là Giám đốc chương trình BK21 (Brain Korea) tại Đại học Sun Moon từ năm 2016 đến 2020. Tại SMU, ông đã thành lập một lab nghiên cứu chuyên sâu về Sinh học Phân tử và Hóa sinh trong Dược học, được đặt tên là Viện Nghiên cứu Tái cấu trúc phân tử sinh học (Insitute of Biomolecule Reconstruction - iBR). iBR lab đã thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên đến từ các nước châu Á và một số sinh viên từ châu Phi đến nghiên cứu. Đặc biệt, GS.TS. Sohng đã đào tạo 18 học viên đến từ Việt Nam, trong đó có 8 Tiến sĩ chuyên ngành Sinh học Phân tử và Hóa sinh.  
 
... và làm việc với các cán bộ của Trung tâm Công nghệ Sinh học Dược 
 
Trong buổi làm việc với các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Dược - Đại học Duy Tân, GS.TS. Sohng đã trình bày ngắn gọn về một số kết quả nghiên cứu tổng hợp hoạt chất thứ cấp có hoạt tính sinh học bằng cách sử dụng hệ thống nuôi cấy vi sinh vật cải biến di truyền. Phương pháp này nhằm tạo ra các hoạt chất mới có khả năng ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm và điều trị bệnh. Theo đó, Lab của GS.TS. Sohng đã tổng hợp thành công một loạt dẫn xuất glucoside ví dụ như: astragalin, resveratrol, eugenol, quercetin, vitamin C,… Các hoạt chất này đã sau đó đã được tổng hợp ở quy mô lớn và ứng dụng trong chế tạo dược phẩm và mỹ phẩm. Đặc biệt là tổng hợp thành công một số dẫn xuất gluisoeugenol và monoterpenes sử dụng vật chủ là vi khuẩn Corynebacterium glutamicum, các sản phẩm này có tiềm năng ứng dụng rất tốt trong công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm.
 
PGS.TS. Nguyễn Huy Thuần - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học Dược, Đại học Duy Tân cho biết: “Tôi là một trong những học viên tốt nghiệp từ iBR lab, Đại học Sun Moon vào năm 2013. Đến năm 2014, tôi đã về làm việc tại Đại học Duy Tân và cùng với những cộng sự của mình ở đây, chúng tôi đã tiếp tục phát triển một số hướng nghiên cứu liên quan tới sinh tổng hợp hoạt chất thứ cấp ở vi khuẩn Escherichia coli. Trong quá trình thực hiện các đề tài do quỹ Nafosted và IFS tài trợ, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ trực tiếp rất thiết thực của GS.TS. Sohng về một số loại vật liệu nghiên cứu và sự tư vấn về phương pháp thực hiện. Nhờ vậy, chúng tôi đã hoàn thành được các đề tài nghiên cứu và thực hiện một số công bố khoa học chung. 
 
Qua buổi làm việc ngày hôm nay, bên cạnh việc chia sẻ kết quả và trao đổi các kinh nghiệm nghiên cứu, GS.TS. Sohng sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu của chúng tôi tại Đại học Duy Tân. Trong tương lai gần, chúng tôi tiếp tục có các hoạt động hợp tác như: trao đổi nghiên cứu ngắn hạn liên quan đến các vấn đề đang tiến hành tại DTU, giới thiệu sinh viên sang học tập chương trình thạc sỹ tại Đại học SMU,...”
 
(Truyền Thông)