English

Đại học

Triển lãm Giới thiệu nhiều Thiết kế giành giải Quốc tế của Sinh viên Duy Tân

Thử thách tài năng ở các cuộc thi thiết kế uy tín tại Anh và Mỹ, sinh viên Duy Tân đã gặt hái được rất nhiều các giải thưởng danh giá. Những giải thưởng đó được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trong Triển lãm Thiết kế của sinh viên Duy Tân ‘23’ đang mang đến cho những xem những góc nhìn mới về lĩnh vực Thiết kế Đồ họa cũng như xu hướng thiết kế trong nước và quốc tế hiện nay. Triển lãm kéo dài đến ngày 3/3/2023.
 
Triển lãm giới thiệu 11 đồ án đoạt giải thưởng quốc tế của sinh viên với 20 giải thưởng chính thức ở nhiều hạng mục của 11 sinh viên các ngành Thiết kế Đồ họa (thuộc Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật Ứng dụng); Thiết kế Game & Multimedia (thuộc Khoa Công nghệ Thông tin) và Truyền thông Đa Phương tiện, Văn - Báo chí (thuộc Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn). Ngoài ra, triển lãm cũng kết hợp trưng bày 125 đồ án môn học thiết kế với hình thức logo, poster, brand được chọn lọc từ hàng trăm đồ án tốt của sinh viên các khóa để thêm phần phong phú. 
 
Triển lãm Giới thiệu nhiều Thiết kế giành giải Quốc tế của Sinh viên Duy Tân
Nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông (áo xanh phát biểu) 
cùng 11 gương mặt sinh viên tiêu biểu là tác giả 
của 11 đồ án đoạt giải thưởng quốc tế
 
Nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông - giảng viên thỉnh giảng của Đại học Duy Tân đến từ Mỹ là một trong những giảng viên trực tiếp hướng dẫn sinh viên Duy Tân tham gia và giành giải chia sẻ: “Tôi đã trực tiếp giảng dạy và tư vấn cho các em trong quá trình thực hiện các thiết kế và tôi thấy rằng mỗi sinh viên đam mê ngành này đều có nền tảng kiến thức rất tốt, rất sáng tạo cũng như nắm bắt tốt xu hướng phát triển của Thiết kế Đồ họa hiện đại. Mỗi bạn một tính cách, một cá tính riêng nhưng tựu chung là niềm hăng say và rất có trách nhiệm với công việc. Tôi thực sự rất vui khi làm việc cùng các bạn trẻ năng động và đầy nhiệt huyết như vậy. Giải thưởng các bạn sinh viên đạt được cũng là thành quả từ quá trình giảng dạy rất tâm huyết của các thầy cô trong lĩnh vực này."
 
Triển lãm Giới thiệu nhiều Thiết kế giành giải Quốc tế của Sinh viên Duy Tân
Thiết kế của sinh viên Nguyễn Thị Thùy Trâm (ảnh trên) và Nguyễn Khánh Hiền
 
Được biết, từ năm 2020, Đại học Duy Tân đã hỗ trợ sinh viên tham gia các cuộc thi thiết kế hàng năm tại nhiều quốc gia, với mục đích tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ sát các cuộc thi thiết kế quốc tế để học hỏi nâng cao chuyên môn và từng bước làm quen với xu hướng thiết kế của thế giới.
 
Trong hơn 3 năm (2020 - 2023), sinh viên Duy Tân đã tham dự nhiều cuộc thi quốc tế có quy mô lớn với tỷ lệ đạt giải rất cao. Trong đó có: 
 
9 giải Graphis - Graphis New Talent Awards (USA), 
2 giải AGDA - American Graphic Design Awards (USA), 
6 giải IDA - The International Design Awards (USA), và 
3 giải LICC - London International Creative Competition (UK). 
 
Đây là những cuộc thi thường niên có uy tín chuyên môn rất cao, thu hút nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp và sinh viên các trường đại học trên thế giới tham gia với đủ thể loại và hạng mục giải thưởng.
 
Có thể cộng đồng thiết kế thế giới đã rất quen với tên của nhiều sinh viên Duy Tân nhiều lần được xướng tên trong các giải thưởng uy tín như: 
 
Nguyễn Khánh Hiền (giành 3 giải thưởng), 
Nguyễn Lê Khánh Châu (giành 2 giải thưởng),
Nguyễn Hoàng Cúc (giành 2 giải thưởng), 
Nguyễn Quốc Khánh (giành 2 giải thưởng),
Huỳnh Thanh Mai (giành 2 giải thưởng),
Trương Anh Thư (giành 2 giải thưởng),
Lê Huyền Trang (giành 2 giải thưởng),
Nguyễn Ngọc Minh Trang (giành 2 giải thưởng),
Nguyễn Thị Thùy Trâm (giành 2 giải thưởng),
Trần Lê Hương Giang (giành 1 giải thưởng),
Đặng Hoàng Thảo Ngân (giành 1 giải thưởng).
 
Chia sẻ cảm xúc khi các tác phẩm đạt giải của mình được trưng bày tại triển lãm, bạn Nguyễn Khánh Hiền - sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, Đại học Duy Tân bày tỏ: “Khi tận mắt nhìn thấy tác phẩm của mình được treo ở bảo tàng, em thật sự cảm động và hạnh phúc. Bởi vì đây là lần đầu tiên trong đời em đi triển lãm với tư cách là tác giả chứ không phải là khách tham quan, nên mới đầu hơi lạ lẫm, ngại ngùng một chút và cũng hơi sợ rằng mọi người sẽ không chú ý hoặc sẽ không thích tác phẩm của em. Nhưng khi em thấy mọi người đứng trước tác phẩm của mình, em đã tự tin hơn, tự hào hơn và em rất biết ơn những vị khách tham quan đó.
 
Triển lãm Giới thiệu nhiều Thiết kế giành giải Quốc tế của Sinh viên Duy Tân
Người xem thích thú với các thiết kế của sinh viên Duy Tân
 
Các tác phẩm được trưng bày bao gồm thiết kế logo nước hoa “Ơ bai” giành Cup danh giá thuộc hạng mục Student Work của Giải thưởng “American Graphic Design Awards 2021” và giải Honorable Mention - “International Design Awards 2021”, cuối cùng là giải Honorable Mention - “Graphis New Talent Annual 2022”. Và để làm nên thành quả này là nhờ vào sự đầu tư, hỗ trợ kinh phí từ nhà trường; sự giải dạy nhiệt tình từ các thầy cô trong khoa. Đặc biệt hơn cả, thầy Nguyễn Tri Phương Đông đã dành khá nhiều thời gian để hướng dẫn sửa bài và rất tận tình chỉ dẫn em nâng cấp logo để đi thi. Em thật sự rất biết ơn Nhà trường, Khoa, các thầy cô trong Khoa và thầy Phương Đông vì họ đã mang đến cho em cơ hội và giúp cho em phát triển khả năng của mình.
 
Những thiết kế sáng tạo, độc đáo của sinh viên Đại học Duy Tân được quốc tế ghi nhận đã thêm phần khẳng định năng lực bản thân cùng quá trình học tập đầy chất lượng từ nhà trường sẽ tạo nên nhiều điều khác biệt.
 
(Truyền Thông)