English

Đại học

Tác phẩm Truyện tranh Đầu tay của Sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa DTU được yêu thích

Yêu thích tác phẩm truyện dài “Cô gái đến từ hôm qua” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhóm vẽ lấy tên là Lính Chì đã chuyển thể và cho ra đời tác phẩm truyện tranh đầu tay với Phần 1 mang tên “Tương tư”. Ngay khi ra mắt và đăng tải trên fanpage của Lính Chì, “Tương tư” đã thu hút đông đảo độc giả theo dõi và khích lệ nhóm tiếp tục ra mắt các phần tiếp theo. Nhóm vẽ Lính Chì chính là nhóm sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa của Đại học Duy Tân.
 
Tác phẩm truyện tranh do Lính Chì - nhóm sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa
Đại học Duy Tân thiết kế
 
“Cô gái đến từ hôm qua” - Tác phẩm đầu tay khởi nguồn cho mọi dự án
 
Sau khoảng 2 tháng lên ý tưởng và triển khai thực hiện, Lính Chì đã cho ra mắt “đứa con tinh thần” đầu tiên mang tên “Tương tư”. Đây là phần 1 của truyện được nhóm vẽ dựa trên truyện dài “Cô gái đến từ hôm qua” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. 
 
Trưởng nhóm Nguyễn Khánh Hiền chia sẻ: “‘Tương tư’ là sản phẩm phi lợi nhuận của nhóm, chúng em vẽ vì đam mê. Tác phẩm này đang được nhóm đăng tải trên fanpage của Lính Chì (https://www.facebook.com/truyentranhlinhchi) để tất cả các bạn trẻ yêu thích truyện tranh có thể đọc miễn phí, kết nối và giao lưu cùng với nhóm. Để thực hiện được tập truyện này, chúng em phân chia công việc rõ ràng cho từng thành viên dựa trên sở trường của từng bạn. Sau khi đã lên ý tưởng, chúng em vẽ tay phác họa trước về bối cảnh, nhân vật, lời thoại rồi sau đó mới vẽ trên máy tính bằng phần mềm Photoshop. Vì các thành viên trong nhóm còn bận rộn với việc học và những kế hoạch riêng của cá nhân nên nhóm chủ yếu làm việc với nhau online. Tuy nhiên, mỗi tuần chúng em hẹn nhau gặp trực tiếp vào 2 buổi để cùng nhau trao đổi và chỉnh sửa từng trang.”
 
Nhóm Lính Chì - Nơi hội tụ những bạn trẻ đam mê truyện tranh
 
Để có những nét vẽ mạnh mẽ, uyển chuyển thể hiện được chiều sâu nội tâm nhân vật và truyền tải tốt nhất mạch truyện của một tác phẩm nổi tiếng, nhóm vẽ cho biết đã từng nhận vẽ story boarding cho phim nước ngoài một thời gian. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm cũng nhận làm thêm những công việc liên quan tới ngành học như vẽ nhân vật, thiết kế logo, poster,… Bởi vậy, khi truyền tải “linh hồn” của một tác phẩm nổi tiếng được nhiều người yêu thích, nhóm không quá bỡ ngỡ mà còn rất thích thú và đặt nhiều tâm huyết sáng tạo với mong muốn tác phẩm được mọi người yêu thích và đón nhận. 
 
Lính Chì - Nơi hội tụ những bạn trẻ đam mê truyện tranh
 
Truyện tranh đã trở nên rất quen thuộc và có lẽ đã trở thành một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của rất nhiều người. Có người mê truyện tranh kể từ khi còn là trẻ em cho đến khi đã trưởng thành vẫn còn mê. Xuất phát từ niềm đam mê cháy bỏng với truyện tranh, những sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa của Đại học Duy Tân đã kết nối với nhau và lập ra nhóm vẽ truyện tranh với tên gọi là Lính Chì.
 
Nguyễn Khánh Hiền - Trưởng nhóm và cũng chính là cô sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa của Đại học Duy Tân đã từng nhận chiếc Cup danh giá thuộc hạng mục Student Work của Giải thưởng "American Graphic Design" (Thiết kế Đồ họa Hoa Kỳ) năm 2021 chia sẻ: “Điểm chung giúp chúng em kết nối được với nhau đó chính là từ tình yêu dành cho truyện tranh và bộ môn vẽ truyện tranh. Ban đầu, chúng em chỉ là một nhóm những người cùng đam mê chơi chung với nhau. Sau đó, chúng em nhận thấy rằng trên địa bàn Tp. Đà Nẵng cũng có rất nhiều bạn trẻ có chung niềm đam mê như chúng em, tuy nhiên các hội nhóm về truyện tranh chưa được phổ biến rộng rãi. Thế nên các bạn trẻ có đam mê nhưng chưa có một môi trường phù hợp để thoải mái thể hiện đam mê, sở thích và năng khiếu của bản thân. Chính vì lý do đó, Lính Chì đã ra đời với mong muốn tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cùng học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cho những ai đam mê vẽ và truyện tranh, không chỉ dành cho các bạn sinh viên Duy Tân mà chúng em muốn hướng tới dành cho tất cả các bạn trẻ cùng đam mê trên địa bàn Đà Nẵng.”
 
Chia sẻ thêm nhóm, bạn Lê Thị Anh Thi - sinh viên lớp K27ADH2 và là người đảm nhận nhiệm vụ Biên kịch phân cảnh của nhóm cho biết: “Nhóm lấy tên là Lính chì vì đây là một nhân vật quen thuộc với hầu hết mọi người. Hình tượng chú lính chì đại diện cho sự dũng cảm đương đầu với khó khăn. Nhóm muốn hướng đến một tập thể vượt qua những khó khăn để đạt được mục tiêu mà nhóm hướng đến. Hiện tại nhóm có khoảng gần 10 thành viên, mỗi người đảm nhiệm một công việc khác nhau như: Leader, Editor, Thiết kế nhân vật, Phối cảnh,… và đặc biệt, đồng hành với nhóm là thầy Nguyễn Tiến Việt - Giảng viên Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật Ứng dụng và cũng chính là người truyền lửa cho nhóm.”
 
(Truyền Thông)