English

Đại học

Đại học Duy Tân Tổ chức Talkshow “Đột quỵ - Triệu chứng, Phương pháp Xử trí và Dự phòng”

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa và trở thành mối lo ngại cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu có kiến thức để sơ cứu hoặc cấp cứu kịp thời thì có thể cứu được tính mạng và hồi phục trở lại. Chính vì lẽ đó, Khoa Y thuộc Trường Y Dược, Đại học Duy Tân đã phối hợp Công ty TNHH Boehringer Ingelheim Việt Nam để tổ chức Talkshow “Đột quỵ - Triệu chứng, Phương pháp Xử trí và Dự phòng” vào chiều ngày 26/10/2022 tại số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng với mong muốn truyền tải đến sinh viên Duy Tân những thông tin bổ ích để phòng tránh và xử trí các trường hợp đột quỵ. Chương trình có sự tài trợ của Angels thuộc Công ty TNHH Boehringer Ingelheim Việt Nam.
 
Đại học Duy Tân Tổ chức Talkshow “Đột quỵ - Triệu chứng, Phương pháp Xử trí và Dự phòng”
BSCKII Dương Quang Hải và TS.BSCKII Võ Thị Hà Hoa 
giải đáp các thắc mắc của sinh viên về căn bệnh đột quỵ
 
Tham gia Talkshow, về phía khách mời có sự tham dự của anh Dương Quang Hải - Bác sĩ Chuyên khoa II Khoa Đột quỵ thuộc Bệnh viện Đà Nẵng, Dược sĩ Lê Thị Hải - Chuyên viên tư vấn Chương trình Angels, phụ trách khu vực miền Trung và Tây Nguyên thuộc Công ty TNHH Boehringer Ingelheim Việt Nam; về phía Đại học Duy Tân có sự tham dự của TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường, TS.BSCKII. Võ Thị Hà Hoa - Trưởng Khoa Y, BS. Hồng Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Y khoa Quốc tế, cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên và sinh viên Duy Tân.
 
Trong buổi Talkshow “Đột quỵ - Triệu chứng, Phương pháp Xử trí và Dự phòng”, anh Dương Quang Hải - Bác sĩ Chuyên khoa II Khoa Đột quỵ thuộc Bệnh viện Đà Nẵng đã có những chia sẻ hữu ích: “Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi được tham dự và chia sẻ những thông tin liên quan đến căn bệnh đột quỵ tại Talkshow ngày hôm nay. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây có hơn 100 giường bệnh để có thể tiếp nhận hơn 4000 trường hợp đột quỵ trong một năm. Chúng tôi đã tiến hành điều trị cấp cứu, can thiệp và dùng các biện pháp điều trị tích cực cho bệnh nhân nhằm giảm thiểu số lượng ca tử vong và phục hồi sức khỏe người bệnh. Theo thống kê của Tổ chức Đột quỵ trên thế giới, cứ 6 người sẽ có 1 người trong cuộc đời sẽ có 1 lần bị đột quỵ. Việt Nam là một trong số những đất nước có tỉ lệ ca đột quỵ rất cao, khoảng 200 ngàn người bị đột quỵ mỗi năm. Đáng chú ý, tỉ lệ người trẻ đột quỵ có xu hướng gia tăng cao, chiếm khoảng 25% trên tổng số các ca bệnh.
 
Thông qua những trao đổi, chia sẻ của Bác sĩ Dương Quang Hải, sinh viên có dịp tìm hiểu rõ nét hơn về các loại đột quỵ thường gặp là đột quỵ do thiếu máu và đột quỵ do xuất huyết. Nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ là do tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình hay các bệnh lý sẵn có như: đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu, tiền sử đột quỵ, loạn sản xơ cơ, lối sống không lành mạnh,… Ngoài ra, dấu hiệu nhận biết bao gồm: đột ngột lú lẫn, nói khó; đột ngột rối loạn nhìn một hoặc hai mắt; đột ngột khó đi, chóng mặt, mất thăng bằng; đột ngột nhức đầu dữ dội; đột ngột tê tay, chân nhất là một bên người. Trước những triệu chứng đó, bệnh nhân cần được xử trí sơ cứu và chuyển đi cấp cứu kịp thời ở một cơ sở y tế gần nhất. Bởi lẽ, căn bệnh này diễn tiến rất nhanh và chỉ có khả năng cứu chữa người đột quỵ trong 3 “giờ vàng” đầu tiên.
 
Không khí buổi Talkshow càng trở nên sôi nổi khi các bạn sinh viên đặt ra rất nhiều câu hỏi thắc mắc như: “Mọi người thường nói, tắm khuya là nguy cơ dẫn đến đột quỵ, điều này có đúng hay không ạ?”, “Phụ nữ đến giai đoạn tiền mãn kinh sẽ có nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ phải không?”, “Đối với người bệnh đã có tiền sử bị đột quỵ thì cách xử trí có khác biệt so với người có triệu chứng lần đầu hay không?”,… Từng vấn đề đặt ra của các bạn sinh viên đều được Bác sĩ Dương Quang Hải giải đáp tận tình. Anh đã cung cấp chi tiết kiến thức đột quỵ, cách thức nhận biết dấu hiệu, xử trí đúng và kịp thời là cách tốt nhất để hạn chế tối đa di chứng và cứu sống bệnh nhân. 
 
Đại học Duy Tân Tổ chức Talkshow “Đột quỵ - Triệu chứng, Phương pháp Xử trí và Dự phòng”
Hoạt động đi bộ tuyên truyền phòng chống đột quỵ của các bạn sinh viên 
 
Kết thúc phần chia sẻ của Bác sĩ Dương Quang Hải là lễ trao giải cuộc thi thiết kế ấn phẩm truyền thông với chủ đề “Đột quỵ - Phút giây có thể cứu mạng người”. Cuộc thi này diễn ra từ ngày 1 - 25/10/2022 và kết quả chung cuộc như sau:
- Giải Nhất thuộc về bạn Nguyễn Thị Mai Thành - sinh viên lớp K27YDK4
- Giải Nhì thuộc về tập thể lớp K27YDR1
- Giải Ba thuộc về tập thể lớp K27YDR1
- Giải Sản phẩm Truyền thông Ấn tượng thuộc về bạn Trần Thị Thu Hương - Sinh viên K27YDR4 và bạn Nguyễn Văn Hậu - Sinh viên lớp K28YKY
 
Trong khuôn khổ buổi Talkshow “Đột quỵ - Triệu chứng, Phương pháp Xử trí và Dự phòng” còn diễn ra hoạt động đi bộ tuyên truyền phòng chống đột quỵ. Hoạt động này diễn ra nhằm hướng đến kỷ niệm ngày Quốc tế Đột quỵ (29/10) cũng như tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng về cách phòng tránh đột quỵ, giành lại mạng sống cho chính mình. 
 
(Truyền Thông)